Phá 17 ngàn tỷ, Phạm Công Trung vẫn thoát tội do “nhân đạo”, vậy ai sẽ nhân đạo với nhân dân?

Toàn khán phòng của Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ồ lên khi nghe đến đoạn “không khởi tố Phạm Công Trung vì lý do nhân đạo”

– Đây là vụ án kinh tế lớn nhất lịch sử ngành Ngân hàng với tổng thiệt hại hơn 17.000 tỷ đồng.

– Cùng với Phạm Công Danh, Phạm Công Trung lập ra hàng chục công ty ma, để rút ruột ngân hàng 17.000 tỷ đồng. (Ngân hàng này được nhà nước mua lại, nên món nợ này đổ vào đầu dân).

– Trung nổi tiếng là ăn chơi trong giới đại gia khi mua 1 lúc 27 cái đồng hồ Patek Philips với giá trị hơn 8 tỉ VND 1 cái. Rượu ngoại mua 1 lần hơn 10 tỉ, tiền và gái không kể đâu cho hết.

Kẻ đê tiện ăn trên xương máu của nhân dân này vẫn nghênh ngang, như chưa từng xảy ra vụ án.

Thế nhưng, trái với mong đợi của người dân, kẻ đê tiện ăn trên xương máu của nhân dân này vẫn nghênh ngang, như chưa từng xảy ra vụ án.

Đau xót nhất, khi hắn được miễn tội “vì lý do NHÂN ĐẠO”! Vậy, ai sẽ nhân đạo với chúng ta?

Nếu mỗi người một tay chia sẻ bài viết này, hy vọng rằng có thể góp được tiếng nói đến Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, để ông có thể đưa cành-củi-lớn-nhất-lịch-sử này vào lò đang cháy, xử lý đến nơi đến chốn, bảo vệ quyền lợi của nhân dân!

Vai trò của ông Phạm Công Trung trong đại án Phạm Công Danh 

Được biết, Phạm Công Trung thoát tội “Cố ý làm trái” nhờ vận dụng luật hình sự mới, nhưng tại sao không làm rõ hơn vai trò của y trong việc giúp sức cho Phạm Công Danh lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng?

Ngày 24/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB, tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 45 đồng phạm khác về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Phạm Công Danh và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong quá trình điều hành VNCB, gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của nhà băng này.

Liên quan đến kết luận điều tra bổ sung vụ án xác định, Phạm Công Trung (em trai ông Phạm Công Danh) đã thành lập các công ty (không hoạt động), giúp anh trai mình dùng các pháp nhân để vay vốn. Ông Trung cũng chỉ đạo cháu mình ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp Phạm Công Danh vay tiền của BIDV. 

Kết luận điều tra khẳng định có cơ sở đánh giá hành vi của ông Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Phạm Công Danh.

Từ năm 2012ông Trung làm Phó giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). 

Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử.

Từ tháng 11/2014, ông Trung được anh trai Phạm Công Danh ủy quyền giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh. Trong giai đoạn này, xảy ra việc vay 4.700 tỷ đồng từ BIDV

Theo lời khai của Phạm Công Trung, trong năm 2013 – 2014, Trung làm giám đốc Công ty xây dựng Việt Trungvới vai trò Chủ tịch HĐQT, Giám đốc.

Điểm đáng lưu ý trong vụ án, để lập hồ sơ vay số tiền 4.700 tỉ đồng, Phạm Công Danh đã lập 67 hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng khống ký giữa 12 công ty với các đối tác khác. Trong 67 hợp đồng này, trong đó có 4 hợp đồng của Công ty Việt Trung (do Phạm Công Trung làm giám đốc) ký với các đối tác.

Bản thân Phạm Công Trung cũng xác nhận việc công ty Việt Trung ký mua vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng để làm siêu thị từ công ty Nhất Nhất Vinh (một trong các công ty được Phạm Công Danh lập ra) với trị giá 24 tỷ đồng.

Phạm Công Trung cho rằng: “Không rõ tại sao có hợp đồng, không ký, không chỉ đạo”. Tuy nhiên, sau đó, Trung thừa nhận: Không ký trực tiếp mà ủy quyền cho Tuấn (người gọi ông Trung là cậu) ký kết.

Như vậy, có thể thấy khá rõ vai trò tiếp sức của Phạm Công Trung cho Phạm Công Danh trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Ngân hàng BIDV.

Theo lời khai của lái xe, bảo vệ được thuê làm giám đốc thì chính Phạm Công Trung là đưa họ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt, giám đốc các công ty của Phạm Công Danh liên quan đến việc lập hồ sơ khống để vay tiền tại VNCB, Sacombank, Tienphongbank và rút tiền từ VNCB cũng khai Phạm Công Trung là người trực tiếp nhờ họ đứng tên làm giám đốc và lấy thông tin của họ, đưa họ đi ký thủ tục để thành lập doanh nghiệp.

Chắc chắn với những người lao động như lái xe, bảo vệ không thể biết được quy trình thành lập doanh nghiệp cũng như hồ sơ giấy tờ mà phải có người am hiểu, dẫn dắt.

Tuy nhiên khai ở phiên toà, Trung lại tỏ ra “ngây thơ” cho rằng: “Không đưa đi, chắc có nhầm lẫn”.

Trong vụ án trên rất nhiều người ngây thơ, tin tưởng vào anh em Phạm Công Trung, Phạm Công Danh mà chịu cảnh tù tội. Điển hình như Nguyễn Tấn Thành, được nhờ đứng tên giám đốc Công ty Thành Trí; Trần Thanh Tùng, được nhờ đứng tên giám đốc Công ty Thanh Quang; Nguyễn Hữu Duyên, được nhờ đứng tên giám đốc Công ty Quang Đại…

Theo cơ quan điều tra, Phạm Công Trung có vai trò rất lớn, giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh. Chính vì vậy, ngày 30/3/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có lệnh khởi tố và bắt giam với Phạm Công Trung nhưng không được sự đồng tình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đến ngày 12/11/2015, Viện kiểm sát chính thức có quyết định không phê chuẩn việc khởi tố với Phạm Công Trung.

Trong phiên tòa hồi đầu năm 2018, Hội đồng xét xử đã triệu tập và thẩm vấn Phạm Công Trung. Buổi thẩm vấn đã làm sáng tỏ khá nhiều tình tiết về sự liên quan của cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng trong đại án này!

Tuy nhiên, Phạm Công Trung sau đó được áp dụng vào luật hình sự mới với việc bãi bỏ tội “Cố ý làm trái”. Em trai của Phạm Công Danh  lại thoát tội!

Vai trò tiếp sức của Phạm Công Trung cho Phạm Công Danh trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng là rất rõ ràng, vậy tại sao lại để lọt người, lọt tội? Liệu như vậy pháp luật có còn nghiêm minh? 

Nguồn: Tổng hợp 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI