Ông Nguyễn Văn Phụng, Tổng Cục Thuế: “Vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu!”

 Xung quanh đề xuất đánh thuế tài sản với ô tô có giá trên 1,5 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Phụng (Tổng cục thuế) cho rằng chúng ta nhờ ơn xã hội nên mới có cơ hội kinh doanh và sở hữu tài sản giá trị cao. Vậy nên, chúng ta vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu.

ong nguyen van phung, tong cuc thue: “vui ve dong may dong thue co sao dau!” hinh anh 1
Bộ Tài chính đề xuất ô tô trên 1,5 tỷ đồng phải chịu thuế tài sản (Ảnh minh họa)

“Nhờ ơn xã hội, vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu!”

Chia sẻ bên lề Tọa đàm khoa học Đối thoại chính sách: “Đề xuất của Bộ tài chính về sửa đổi các Luật thuế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều”do ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tổ chức sáng 9.5.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) cho rằng, lần sửa đổi này là một sức ép rất lớn của Bộ Tài chính trước công luận, vì đặt ra yêu cầu là bảo đảm các mục tiêu động viên ngân sách nhưng cũng đảm bảo làm sao môi trường kinh doanh ổn định, đây là bài toán khó nhất. Vậy nên, ông mong các cơ quan báo chí có tiếng nói công tâm, khách quan.

ong nguyen van phung, tong cuc thue: “vui ve dong may dong thue co sao dau!” hinh anh 2
Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế (Ảnh: I.T)

Xung quanh đề xuất đánh thuế tài sản với ô tô có giá trên 1,5 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Phụng cho rằng: “Anh sống trong xã hội, nhờ ơn xã hội nên mới có may mắn về cơ hội kinh doanh. Từ đó, anh mới có cơ hội sở hữu tài sản cao nên vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu. Nhưng tôi nghĩ đánh thuế tài sản ô tô thì phải đánh cả tàu, thuyền, máy bay và một số tài sản có giá trị khác.

Ô tô, tàu, thuyền có nước đánh, có nước không. Nhưng nói chung đây là đối tượng dễ nhìn thấy, người ta dùng nhiều loại thuế để điều tiết. Khi mua sắm thì áp thuế TTĐB, khi đăng kí thì áp dụng lệ phí, khi sử dụng rồi thì áp dụng thuế tài sản. Một đất nước văn minh phải dùng nhiều loại thuế bổ trợ cho nhau”.

Trước vấn đề PV đặt ra: “Số tiền phải bỏ ra để sở hữu một căn nhà có giá trị thấp nhất  vào khoảng 1 tỷ đồng. Còn với ô tô chỉ cần sở hữu số tiền khoảng 500 triệu đồng là có thể mua được, những chiếc ô tô có giá trên 1,5 tỷ đồng chỉ thuộc sở hữu của số ít người giàu trong xã hội. Vậy có tồn tại sự bất bình đẳng giữa người giàu và người nghèo khi áp dụng mức đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng và ô tô trên 1,5 tỷ đồng?”

Ông Nguyễn Văn Phụng giải thích: “Đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng mới là mức đưa ra để xem xét, chưa quyết định ngay. Nhà khác với ô tô là nhà gắn với cuộc sống lâu dài, còn ô tô hao mòn rất nhanh. Nếu xét tới yếu tố công bằng thì cần tính toán để bảo đảm công bằng trên nhiều khía cạnh, bao gồm cả yếu tố sử dụng nữa. Nhà có thể không tạo ra giá trị nhưng xe lại khác”.

ong nguyen van phung, tong cuc thue: “vui ve dong may dong thue co sao dau!” hinh anh 3
PGS. TS Ngô Trí Long (Ảnh: I.T)

Trong khi đó, PGS. TS Ngô Trí  Long, hầu hết các quốc gia áp dụng thuế tài sản chỉ đánh thuế tài sản với nhà, đất. Riêng Mỹ có đánh thuế tài sản với tài sản giá trị lớn. Ở Việt Nam, chủ yếu là nhà, đất có giá trị lớn nhất. Ngoài ra, là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, vận tải như ô tô, tàu, thuyền…

“Với ô tô, tính ra, một chiếc ô tô có giá 1,5 tỷ đồng bản thân nó phải cõng quá nhiều loại thuế phí, từ giai đoạn xuất xưởng tới khi đến được với người mua.

Trước khi lăn bánh ở Việt Nam, chủ xe phải hoàn thành các khoản: phí trước bạ (10 – 15%: tùy thuộc vào tỉnh, thành phố), phí đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ hàng năm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển xe. Trước đó là một loạt sắc thuế: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế GTGT.

Hiện nay, việc sử dụng ô tô phục vụ nhu cầu đi lại ở Việt Nam đang dần trở nên phổ biến. Việc tính thuế tài sản ô tô trên 1,5 tỷ đồng có phải nhằm hạn chế người dân sử dụng phương tiện này? Bởi ô tô trước đó đã phải chịu thuế TTĐB, một loại thuế được áp dụng với những hàng hóa, sản phẩm Nhà nước không khuyến khích nhằm điều tiết hành vi tiêu dùng.

Tôi vẫn nhắc lại, thu nhập của người Việt Nam ở mức trung bình, trung bình thấp so với thế giới. Người làm chính sách cần biết “khoan sức dân”, để người dân có tiền. Có như vậy mới kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất”, ông Long nêu quan điểm.

“Chúng ta đang bán đất để ăn!”

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, mức động viên thuế còn cách xa mục tiêu mà chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đặt ra.

Cụ thể, theo chiến lược, trong giai đoạn 2011 – 2015, tỉ lệ đóng góp của thuế trên GDP là 23-24%, trong đó thu từ thuế phí, lệ phí đạt 22-23% GDP.

Trên thực tế, mức động viên thu ngân sách trong giai đoạn này đạt 23,7% GDP, trong đó thu từ thuế chỉ đạt 18,1% GDP.

“Các con số này nói lên rằng mấy năm qua chúng ta đang dựa vào đất rất nhiều. Nếu tính thu cả đất thì đạt 23,7% GDP, còn bỏ đất ra thì chỉ được hơn 18% GDP thôi. Như thế, chúng ta đang sống bằng đất, bán đất để ăn. Ăn hết phần của con cháu trong tương lai”, ông Phụng bình luận.

Do đó, trong những năm tới, theo ông Phụng, Bộ Tài chính cần sửa đổi, bổ sung một số Luật thuế.

(Dân Việt)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI