Ông Lưu Bình Nhưỡng thật khéo lấy lòng dân!

Chỉ một status trên mạng từ tài khoản có lên Luu Binhnhuong, ĐBQH này đã có hẳn một lượng lớn fan hâm mộ rầm rộ từ khắp cả nước. Cũng phải thôi, lời tâm huyết viết ra toàn nào là “chấn hưng đất nước, chấn hưng dân tộc”, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”,… thì thử hỏi có dân nào mà không ưng cho được. Cơ mà sao nghe giọng điệu này cứ thấy quen quen.

Thân là Đại biểu Quốc hội hẳn nhiên ông phải là người đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, đó là điều không cần phải bàn cãi. Vậy trong khi biết bao nhiêu vị Đại biểu cũng đứng ra nói tiếng nói của dân, nhưng tại sao lại không dậy sóng đến mức vậy? Mấu chốt nằm ở chính phát ngôn đầy liều lĩnh của ông Nhưỡng và những con số KHÔNG TƯỞNG mà ông Nhưỡng đã trình bày tại diễn đàn Quốc hội gần đây. Và làn sóng ủng hộ lại được tăng áp phê khi ông Nhưỡng NÓI LỜI TÂM HUYẾT đầy tình cảm trên mạng XH hôm 03/11 vừa qua.

Cái hay của ông Nhưỡng nằm ở chỗ ông đã đánh trúng tâm lý của người dân: không quan tâm số liệu ông đưa ra CÓ CHÍNH XÁC hay không mà cái họ chú ý chính là thực tiễn đời sống mà chính họ là nạn nhân và là chứng nhân. Có thể họ đã gặp nhiều chuyện bức xúc như vậy: Là khi bị trộm, bị côn đồ đe dọa, ức hiếp, bị cưỡng chế đất mà chính quyền làm ngơ không xử lý. Những chuyện như vậy thực chất đầy rẫy ngoài xã hội. Chúng ta đã từng thấy hàng sa số các mafia doanh nghiệp bắt tay với mafia chính trị để uy hiếp, cướp đất của dân khắp mọi miền đất nước, hay chuyện dân trộm 3 cái bánh mì thì bị bỏ tù, còn quan gây thất thoát nghìn tỷ chỉ bị phạt cảnh cáo! Ông dám nói ra, bảo sao dân không “chịu” ông cho được.

Những chuyện trái tai gai mắt ngoài xã hội là thật, không thể nào phủ nhận. Và chuyện bỗng dưng người dân ồ ạt hưởng ứng ông Nhưỡng là chuyện hiển nhiên khi ông nói ra một số mặt trái đang hiện diện rõ mồn một hiện nay, bất chấp con số là sai hay đúng.

Nhưng, nếu ông Nhưỡng thận trọng hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn thì hay biết mấy. Việc ông lên mạng phân trần về chuyện Đúng – sai mà mình đã phát biểu tại nghị trường, cảm giác thừa thãi và không cần thiết chút nào. Nếu những con số đó chính xác thì cách hay nhất là nên giữ im lặng, vì “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ”. Ông không cần “khuấy động” thêm trên MXH, vì cử tri cũng không đến nỗi không nhận ra đúng sai, ai vì dân, ai vì mình đâu, ông ạ.

Nếu tôi là ông thì chẳng cần nói nhiều, cứ đem cái tài liệu được ông nhấn mạnh là MẬT ấy ra phơi bày cho bàn dân thiên hạ thấy, lúc đó mấy ông công an liệu có quanh co chối tội được hay không? Không làm trong ngành, nhưng lại nắm trong tay tài liệu MẬT của ngành, rồi khi được vặn hỏi thì lại “NÓI LẠI CHO RÕ” là ông so sánh tỷ lệ giữa các cơ quan tư pháp với nhau. Giá mà ngay trong phiên chất vấn, ông nói rõ ý này thì mấy ông đại biểu kia đã cứng miệng rồi.

Chắc là do tuổi già sức yếu trí nhớ kém nên trong đầu ông chỉ còn nhớ mấy con số kia thôi hay chăng? Dù khó trách ông nhưng làm vậy vô tình lại là mồi lửa khuấy động dư luận, gây ra mối hiềm khích khá lớn giữa người dân đối với ngành công an. Mà theo tôi hiểu thì “nói lại cho rõ” cũng là một dạng của cải chính, tức là cái số liệu ban đầu mà ông đưa ra vốn dĩ đã không chính xác nên bây giờ phải trình bày cho “đỡ sai hơn”? Cái này phải chờ ông Nhưỡng ba mặt một lời trả lời rõ ràng mới được.

Cái tôi thấy tiếc hơn cả là từ lúc xôn xao dư luận tới giờ, được người dân ào ào hưởng ứng nhưng lại không thấy ông Nhưỡng thẳng thắn đối diện trước nghi vấn về các con số KHÔNG TƯỞNG kia mà chỉ thấy ông trả lời một cách vô căn cứ “cam đoan là tôi không nói sai”. Giá mà ông đứng ra một lần minh bạch rõ ràng với dân, không ấp úng, mập mờ như vậy thì tôi đã 100% ủng hộ và đứng về phía ông. Nhưng có lẽ bây giờ tôi phải suy nghĩ lại.

Bởi vì vì dân, vì nước và đứng về nhân dân hiển nhiên là trách nhiệm của ông khi được dân bầu lên chiếc ghế ĐBQH. Chưa kể ngồi trong Ban Dân vận, việc phải nói những điều sao cho “mượt” lòng dân là điều mà ĐBQH nào cũng muốn làm, vì đó là cách dễ lấy lòng dân nhất. Nói khác đi thì dân lại coi ông như kẻ thù thì sao? Nói tới đây tự nhiên nhớ ra cái giọng điệu trong LỜI NÓI TÂM HUYẾT mà ông gửi cư dân mạng giống phát biểu của mấy ông bự bự hay lên đăng đàn nói lời hoa mỹ hòng mị dân ghê!

Thật ra cái mà dân mong đợi chính ở các vị ĐBQH, các vị Bộ trưởng là cùng Quốc hội bàn thảo các quyết sách để phát triển đất nước; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, tóm lại là mong các vị đưa hết trí tuệ để bàn thảo về quốc kế dân sinh, chứ không mong đợi các vị tranh cãi chuyện “làm xấu hình ảnh” đâu. Và nghị trường cũng không phải là nơi để các vị bày tỏ “sự thảo mai” bằng những lời nói hoa mỹ mà thực chất không biết có giúp ích gì cho dân, cho nước thật hay không, hay chỉ là “lời nói gió bay” của một người ưa thích “nịnh nọt”.

Ông Nhưỡng à, nói những điều người dân muốn nghe thì rất dễ, nhưng nói mà không có căn cứ có khi lại trở thành tác dụng ngược. Thiết nghĩ hình ảnh của ông sẽ rất đẹp, rất lung linh, nếu ông thực tâm vì dân, vì nước, có được thực chất: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh. Tôi sẽ chờ một ngày ông đứng ra thẳng thắn đối mặt, thay vì tranh cãi và biện giải về các con số mà ông đã vô tình “cắt xén ý nghĩa” kể trên.

Nguồn: FB Ủng hộ các vị ĐBQH 

 

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI