Ông Thân chắc chắn vẫn còn quốc tịch Ba Lan!

Đó là khẳng định của Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà sau khi ĐBQH Nguyễn Văn Thân bác bỏ cáo buộc cho rằng ông có tới hai quốc tịch.

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số cáo buộc đối với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan, có căn hộ tại Ba Lan.

Phản ứng lại, sáng 27-6, tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng khẳng định việc ông Nguyễn Văn Thân từng có quốc tịch Ba Lan nhưng trước khi ứng cử ĐBQH đã thực hiện thủ tục xin Tổng thống Ba Lan cho thôi quốc tịch nước này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân bị cáo buộc mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan

Tuy nhiên, theo Lê Nguyễn Hương Trà: Ông Thân không thể không còn quốc tịch Ba Lan năm 2016 được!

Trà lập luận: “Ông Thân lấy QT Ba Lan ngày 10-12-2014, mà kể cả ngay hôm đó lấy xong và bỏ quốc tịch ngay thì cũng phải mất 2 năm để bỏ quốc tịch. Đây là quy trình và giấy tờ cần thiết để bỏ mà tôi vừa tìm hiểu!”

Đơn xin thôi quốc tịch Ba Lan còn phải có những giấy tờ sau:

1. Ảnh thật mới chụp trong vòng 3 tháng.

2. Giấy tờ chứng minh quốc tịch nước khác đã có hoặc giấy cam kết sẽ được có.

3. Giấy chứng nhận của Tòa án Ba Lan rằng đương sự thời điểm này không vướng vào bất kỳ một vụ kiện tụng nào.

4. Bản gốc giấy khai sinh, mới được cấp không quá 3 tháng bởi Văn phòng đăng ký tình trạng cá nhân của Ba Lan (urząd stan cywilnego).

5. Bản sao do chính quyền Ba Lan cấp chứng nhận chứng minh nhân dân và chứng nhận quốc tịch Ba Lan.

6. Bản sao công chứng giấy tờ “chứng nhận quốc tịch nước khác” hoặc giấy “cam kết sẽ được có”.

7. Bản sao giấy chứng nhận hôn nhân hoặc giấy tờ khác chứng minh tình trạng hôn nhân.

8. Lý lịch.

Tất cả những giấy tờ này được gửi lên phủ Tổng Thống và Tổng Thống không có hạn định khi nào sẽ quyết định việc này. Trên thực tế, từ khi đệ đơn xin thôi quốc tịch đến khi được bỏ quốc tịch thường kéo dài khoảng 2 năm, kể cả khi sự việc thuận lợi, vì trước khi quyết định, Tổng Thống sẽ yêu cầu ý kiến của Bộ Nội vụ, Biên Phòng và Cục An ninh Quốc gia.

Từ lúc có quyết định cho phép của Tổng Thống thì sau 30 ngày mới mất quyết định. Trong thời gian này, có thể xin thôi không bỏ quốc tịch nữa, nhưng cho hay không cũng là quyền của Tổng Thống.

Những lập luận của FBer Lê Nguyễn Hương Trà

Nếu theo những lập luận của Trà thì rõ ràng, tính đến thời điểm hiện tại, ông Thân vẫn đang mang hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan. Vậy chẳng nhẽ đến cả Tổng Thư ký Quốc hội cũng bị ông Thân lừa, và không hiểu cơ quan chức năng của Quốc hội đã tiến hành kiểm tra hồ sơ của ông Thân thế nào mà lại để lọt lỗ hổng lớn đến vậy? Chúng ta cần đoàn Quốc hội trả lời rõ cho dư luận những nghi vấn đầy ẩn khuất này!

(FB Lê Nguyễn Hương Trà)

 

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI