Nuốt không trôi 9.000 tỷ đồng: Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son giả bệnh trốn lệnh bắt

Trong thương vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), với giá cao ngất ngưởng tới gần 9.000 tỉ đồng, chênh lệch với giá trị thực có của AVG chỉ đáng giá vài trăm tỷ (hay không quá 1.000 tỷ) đã gây thiệt hại cho nhà nước ít nhất là hơn 7.000 tỷ đồng. Người ta không thể bỏ qua một thông tin từ báo chí cho biết, “Vụ Mobifone mua cổ phần AVG: 6 người nhận hơn 8.051 tỷ” để thấy sự ăn tàn bạo, ăn bất chấp đạo đức trên xương máu người dân như các ông lớn.

Những thất thoát trong tài sản nhà nước trong vụ án Đinh La Thăng và đồng bọn tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trước đây được cho là 3.200 tỷ, nếu so với việc cố ý làm trái trong vụ án Mobifone mua AVG đã gây thất thoát đến hơn 7.000 tỷ của nhóm tội phạm này thì thật là khủng khiếp. Ấy vậy mà người ta ta chẳng thể hiểu nổi vì sao hết lần này đến lần khác cái lò chống tham nhũng của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước vẫn chưa thổi mạnh?

Như đánh giá của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn một trong những người giữ vai trò đầu vụ tham nhũng mua 95% cổ phần của công ty AVG là “đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm”. Và trầm trọng hơn, có thông tin, lúc còn là Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm việc với tổ thẩm định giá mua bán AVG mà không có đại diện của Mobifone, cũng như không thông báo cho Mobifone biết.

Tuy vậy đến hôm nay, sau khi đã có ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư trong việc xử lý Đại án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG, thì có dấu hiệu đại án này có nguy cơ chìm xuồng.

Không hiểu sao một đại án thế này mà lại được người ta xếp vào loại “Mật”, muốn bưng bít thông tin cũng như muốn dập tắt các ý kiến phản biện của thương vụ đầy khuất tất này? Đại án Mobifone mua AVG, gây thất thoát của nhà nước không dưới 7.000 tỷ đồng lại được Thanh tra Chính phủ cố tình trì hoãn trong một thời gian quá dài.

Trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son hiểu đây là một cú mua bán để ăn chênh lệch giá trên 7 ngàn tỷ đồng. Chính vì thế, tất cả các văn bản giấy tờ có liên quan đến thương vụ mua bán khuất tất này đều do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký. Dẫu rằng nó không phải là trách nhiệm cũng như quyền hạn của Trương Minh Tuấn, song vì lời hứa sẽ nhường cho ghế Bộ trưởng từ Bộ trưởng Son nên Thứ trưởng Tuấn đã nhắm mắt làm càn. Đó là lý do vì sao cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son sẽ bị trảm trước trong những ngày tới, để để điều tra mở rộng vụ án Mobifone mua AVG.

Tin nội bộ cấp cao từ Hà Nội cho biết, vào trung tuần tháng 11/2018 Cơ quan điều tra Bộ Công An đã bắt Nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải và Phó Tổng Giám đốc Phạm Thị Phương Anh với tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Qua xét hỏi của cơ quan Công an, Phó Tổng Giám đốc MobiFone Phạm Thị Phương Anh đã khai toẹt ra rằng, bà là người trực tiếp đưa tiền lại quả cho cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son 155 tỷ đồng và nguyên Bộ trưởng Bộ TT – TT Trương Minh Tuấn số tiền 98 tỷ đồng. Cũng cần được nhắc lại, Phó Tổng Giám đốc MobiFone Phạm Thị Phương Anh đã được cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son “ưu ái” đưa về MobiFone, với mục đích duy nhất để thực hiện thương vụ mờ ám này.

Ngày 17/11/2018 Ban Bí thư đã mời các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và một số người có liên quan làm việc, tại buổi làm việc ban chuyên án đã thông báo các chứng cứ điều tra liên quan đến việc nhận hối lộ hàng trăm tỷ đồng của Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Sau buổi họp, đã Ban Bí thư đã quyết định câu lưu cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son để chuẩn bị thủ tục ra lệnh bắt, còn nguyên Bộ trưởng Bộ TT & TT Trương Minh Tuấn được cho về. Ngay trong đêm 17/11, ông Nguyễn Bắc Son đã “lên cơn” truỵ tim, phải vào viện 108 để cấp cứu. Và cho đến hôm nay cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vẫn liên tục tục kêu mệt. Đó chính là lý do vì sao, giai đoạn cuối việc xử lý Đại án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu AVG đã phải chững lại.

Nguồn: Kami

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI