Nóng: Trung Quốc đã nổ phát su’n.g đầu tiên trên Biển Đông, điều động hàng chục oanh tạc cơ bay quanh các đảo nhân tạo

Tiêm kích và oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận trên Biển Đông sau khi B-52 của Mỹ bay qua vùng biển vào tuần này.

Máy bay Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: CCTV.
Máy bay Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: CCTV.

Hàng chục chiến đấu cơ và máy bay ném bom từ Chiến khu miền Nam đã tiến hành các cuộc tập trận để kiểm tra khả năng tấn công, xâm nhập và ra đòn chính xác của các phi công trên biển, CCTV đưa tin ngày 29/9.

Động thái này diễn ra sau khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ tuần này bay qua Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói rằng nước này “phản đối mạnh mẽ sự khiêu khích của máy bay quân sự Mỹ ở Biển Đông và sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định các chuyến bay của B-52 ở Biển Đông là hoạt động thường kỳ.

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự hóa tại các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp ở Biển Đông. Để phản ứng, Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông nhằm đối phó với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Trong khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước không có dấu hiệu hạ nhiệt, Mỹ trừng phạt một đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga. Để phản ứng, Trung Quốc đã hủy một số cuộc họp cấp cao với Mỹ và từ chối cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong.

Nguồn: VnExpress 

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI