Nhượng Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h cho ông Trần Bá Dương, đại gia ‘Khoa khàn’ ôm 8.187 tỷ đồng từ dự án ở Thủ Thiêm

Sau khi nhượng phần lớn vốn của mình tại Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h cho Thaco của ông Trần Bá Dương, đại gia Khoa khàn ung dung ôm 8.187 tỷ đồng, trong đó có tới 6.297 tỷ là tiền lãi. 

Là doanh nhân kín tiếng nhưng ông Trần Đăng Khoa, người được biết đến với tên gọi ‘Khoa khàn’ lại được chú ý vì ông nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty lớn trên thị trường bất động sản.

Ông Khoa khàn từng là trợ lý chủ tịch Công ty Keangnam Vina, chủ đầu tư dự án Keangnam Landmark Tower, tòa nhà cao nhất Hà Nội và cũng là dự án nhiều tai tiếng nhất Hà Nội. Ngoài ra, ông Khoa là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh.

Nhượng Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h cho ông Trần Bá Dương, Khoa khàn ôm 8.187 tỷ

Năm 2006, sau khi từ Séc về, ông đã cùng 2 cổ đông cá nhân góp vốn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh. Dự án nổi tiếng nhất của Mai Linh là Golden Palace. Cũng như Keangnam Landmark Tower, dự án này nhiều lần khiến dư luận Hà Nội “dậy sóng” vì nhiều tranh chấp.

Năm 2011, ông Khoa “khàn” là người có công dựng lên Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h. Chính ông Khoa đã mời ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Trường Hải (Thaco) tham gia vào Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h. Điều này được ông Dương chia sẻ trên Zing.

“Thời điểm đó, ông Trần Đăng Khoa có gặp tôi và cố gắng mời tôi tham gia vào công ty Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h bằng cách mua lại cổ phần của các cổ đông khác. Lúc tôi tham gia cũng được lãnh đạo thành phố hoan nghênh vì thời điểm đó khủng hoảng hiếm có doanh nghiệp nào làm nổi trong khi đó tôi đang lãnh đạo một doanh nghiệp sạch vì không vướng gì tới bất động sản trước đó”, tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ.

Ông Dương còn chia sẻ thêm Thaco tham gia thực hiện các dự án ở Thủ Thiêm là do ước mong “làm công trình để đời” của ông. Thế nhưng, ông lại cho rằng mình bị nghi ngờ như “tội đồ”.

Ung dung ôm 8.187 tỷ đồng

Năm 2011, ông Khoa khàn đã cố gắng mời ông Dương tham gia Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h bằng cách mua vốn góp của các cổ đông khác. Sau khi ông Dương nhận lời, Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h ra đời với vốn điều lệ lên tới 4.200 tỷ đồng.

Thaco đã góp 45% (tương đương 1.890 tỷ đồng) vào Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h. Phần còn lại thuộc về ông Trần Đăng Khoa (tương đương 2.310 tỷ đồng). Thời gian đầu, ông Khoa khàn nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty và đã ký nhiều hợp đồng quan trọng như hợp đồng xây dựng 4 con đường trị giá 12.000 tỷ đồng.

Khoa “khàn”

Là người cố gắng thuyết phục ông Dương tham gia Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h nhưng ông Khoa khàn lại nhanh chân rút vốn khỏi công ty này. Nhượng Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h cho Thaco, ông Khoa khàn thu về hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận chiếm tỷ lệ áp đảo.

Cụ thể, 5 năm sau khi Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h ra đời, Thaco đã chi tiền tấn để thâu tóm doanh nghiệp này. Theo báo cáo tài chính năm 2016, tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ sở hữu tại Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h của Thaco được xác nhận tăng từ 45% lên 90%.

Cụ thể, Thaco cho biết vào ngày 4/7/2016, Thaco đã mua thêm 1,89 triệu cổ phần Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h, tương đương 45% vốn công ty. Tổng giá mua là 8.187 tỷ đồng. Như vậy, bình quân, mỗi cổ phần Thaco mua vào có giá trị hơn 4,3 triệu đồng. Nhờ vậy, Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h đã được ghi nhận là công ty con của Thaco.

Trong thương vụ này, Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh của ông Khoa đã thoái 100% tại Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h, còn ông Khoa giảm tỷ lệ từ 17,5% xuống chỉ còn 5%. Sau thương vụ, phía ông Khoa khàn thu về 8.187 tỷ đồng. Trong đó, tiền lãi đạt tới 6.297 tỷ đồng, tương đương 77%.

Cùng với thay đổi về tỷ lệ sở hữu, Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h cũng thay đổi lãnh đạo. Ông Trần Bá Dương đã tiếp quản vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h từ ông Trần Đăng Khoa. Từ ngày 4/7/2016, ông Trần Bá Dương cũng chính thức trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Chính vì vậy, giữa “tâm bão” Thủ Thiêm và Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h đang diễn ra, trong khi ông Trần Bá Dương có trách nhiệm công khai thông tin với dư luận, thì ông Khoa khàn ung dung “ôm” 8.187 tỷ đồng có được nhờ nhanh chân thoái vốn.

(VTC News)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI