Những quảng cáo trên MXH mang tính chất khiêu dâm, bạo lực…thì bổ ích chỗ nào, thưa ông nghị Nguyễn Lân Hiếu?

Khi bàn về điều khoản quy định địa phương hóa dữ liệu của dự thảo Luật ANM, thì ông nghị Nguyễn Lân Hiếu đoàn An Giang cho rằng, đừng vì không thu được tiền thuế từ việc quảng cáo trên MXH mà buộc GG, FB đặt máy chủ tại Việt Nam. Không khéo chúng ta bị mất hoàn toàn, bởi những quảng cáo đó cũng có những thông tin bổ ích. Xin hỏi ông nghị Lân Hiếu, những quảng cáo trên MXH bổ ích theo nghĩa bóng hay nghĩa đen? Bởi những loại hình quảng cáo mang tính chất khiêu dâm, bạo lực, kích động, thậm chí chứa nội dung độc hại thì bổ ích kiểu gì? Liệu những nội dung này, có bổ ích cho người xem hay chỉ riêng ông?

Chúng ta không chối bỏ, những quảng cáo sản phẩm của các DN mang lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn khi sử dụng. Nhưng đó chỉ là tiện ích nhỏ nhoi bên cạnh những cái tác hại to lớn. Gần đây, nhiều người dùng tại Việt Nam đã phản ánh, trên các trang web Facebook, Google và YouTube xuất hiện các đoạn quảng cáo có chứa nội dung khiêu dâm, bạo lực, thậm chí là chứa đựng phần mềm gián điệp…khiến người dùng cảm thấy hoang mang khi sử dụng.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) – Ảnh: Quochoi.vn

Mặc dù việc hiển thị các quảng cáo những nội dung không mong muốn gây khó chịu đến trải nghiệm lướt web, nhưng nếu chúng ta vô ý hay cố tình click vào các quảng cáo đó lại tiềm ẩn một nguy cơ khác lớn hơn. Đó là các quảng cáo được lén lút đưa vào và hiển thị trên máy tính của người dùng, nó hoàn toàn có thể là các quảng cáo nguy hiểm giả mạo, để điều hướng bạn đến các trang web độc hại hay bất hợp pháp. Không chỉ hiển thị các quảng cáo khó chịu, việc chúng được cài đặt trái phép lên trình duyệt người dùng còn có thể âm thầm lưu lại các thông tin tài khoản của bạn, để sử dụng cho mục đích đánh cắp tài khoản Facebook hoặc email….

Không chỉ riêng ở Việt Nam nhiều người dùng trên thế giới cũng bị trường hợp tương tự. Vì sao lại những “quảng cáo đen” lại xuất hiện trên trên các trang web Facebook, Google và YouTube nhiều và có tần suất dày đặc như thế này? Nếu những ông lớn công nghệ này không cho hiển thị thì liệu, những nội dung này có được hiển thị hay không? Xin thưa, Google, Facebook chỉ dùng những thuật toán điều khiển, họ muốn cho chúng ta thấy nội dung gì là chúng ta chỉ được tiếp cận nội dung đó mà thôi.

Như ông chủ FB Mark Zuckerberg đã từng nói “Việc một con sóc chết trong sân nhà bạn còn ảnh hưởng đến lợi ích của bạn hơn so với những người chết ở châu Phi“, câu nói này cho thấy Facebook chỉ quan tâm thông tin mà họ cung cấp cho bạn sẽ tạo được bao nhiêu like, bao nhiêu share, để kiếm lợi bao nhiều tiền, còn vấn đề có bao nhiêu người Châu Phi chết vì thiếu nước và nạn đói không phải điều hãng chú trọng. Đến đây chúng ta cũng phần nào trả lời vì sao doanh thu của hai gã công nghệ này chủ yếu là từ quảng cáo.

Một hình ảnh hiển thị các banner quảng cáo trong Facebook cũng bị chuyển hướng sang nội dung nhạy cảm.

Việc chạy những quảng cáo chứa đựng nội dung khiêu dâm, bạo lực, kích động…người tiếp cận có thể bị ảnh hưởng không nhỏ. Dần dần sẽ hình thành nên những thói quen, nếu người xem nghiện những nội dung này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành động của họ. Liệu có phải, những trường hợp hiếp dâm, ấu dâm, bạo lực học đường lẫn đường phố ngày càng phổ biến… là do ảnh hưởng quá nhiều từ những nội dung này hay không?

Ấy vậy mà, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu lại cho rằng việc yêu cầu các công ty đa quốc gia đặt máy chủ ở Việt Nam là khó thực hiện. Ông còn lấy thêm dẫn chứng để phản đối dự luật này: “Đừng lấy con số hàng 100 triệu USD quảng cáo chúng ta chưa thu được thuế mà chúng ta có thể bị mất hoàn toàn. Vì những quảng cáo đó cũng có những thông tin bổ ích mà mạng xã hội mang lại, là bộ phận rất quan trọng giúp phát triển kinh tế – xã hội, giúp nâng cao dân trí“.

Tác hại từ quảng cáo ảnh hưởng đến người dùng họ đã phản ánh, báo chí cũng đã đăng tải, thế nhưng đại biểu Nguyễn Lân Hiếu một người được cho là người có học thức cao hiểu rộng, lại không nhìn thấy được vấn đề mà người dân đang bức xúc. Đằng này ông nghị Lân Hiếu lại cho rằng, những quảng cáo trên GG, FB không những bổ ích mà còn là bộ phận rất quan trọng giúp phát triển kinh tế – xã hội, giúp nâng cao dân trí. Không biết nó bổ chỗ nào, nhưng trước mắt chúng ta lại thấy tác hại ghê gốm như đã nêu ở trên.

Chắc có lẽ đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, khi lướt web ông không gặp những trường hợp như thế nhỉ? Chắc là ông toàn gặp những quảng cáo “bổ ích”? Cũng có thể những thông tin mang tính chất khiêu dâm, bạo lực cũng là bổ ích giúp ông giúp nâng cao dân trí?

(Tuổi Trẻ / Zing news)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI