Những ẩn giấu giữa nguyên Chủ tịch Đà Nẵng với dự án “Vầng Trăng khuyết” của Vũ Nhôm: Trận bóng 10 năm

Từ thời điểm Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) bị dẫn giải về từ Singapore (1.2018), đến trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, ít nhất có đến 3 lần trong dư luận đồn thổi nguyên Chủ tịch Trần Văn Minh bị khởi tố, bắt giữ vì liên quan đến các dự án mà Vũ Nhôm mua lại từ công sản TP Đà Nẵng.

Mô hình dự án Vầng Trăng khuyết được điều chỉnh sau khi Công ty Cantavil (Hàn Quốc chuyển giao cho Nova 79).

Những lần này, hàng trăm phóng viên, người dân đều tụ tập trước nhà ông chờ tin gây ra một áp lực khá lớn. Qua bạn bè, ông Minh muốn tiếp xúc với một số báo chí để “bạch hóa” các vấn đề, trong đó Dự án “Vầng Trăng khuyết” đang là mối quan tâm của dư luận.

Theo ông Minh, nhiều dự án nhà công sản được bán cho Vũ Nhôm đều có sự tác động trong “mối quan hệ công tác“ nên ông không băn khoăn gì nhiều. Chỉ có Vầng Trăng khuyết rất dễ gây “hiểu nhầm” trong dư luận.

Cuối tháng 10.2006, Công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc) đặt vấn đề tiếp tục dự án Khu đô thị Đa Phước. Và UBND TP lúc này do ông Trần Văn Minh giữ chức chủ tịch đã có cuộc làm việc với đối tác.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Nguyễn Bá Thanh, mà theo ông Minh là để tránh việc chính quyền hứa hẹn, nhưng khi đưa ra Thường trực thành ủy bác bỏ, thì mất thời gian của nhà đầu tư, thiệt hại uy tín của UBND thành phố.

Kết quả cả Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng đều chấp thuận cho Công ty TNHH Daewon Cantavil đầu tư Khu đô thị phức hợp sân golf Đa Phước gồm các chức năng: Trung tâm thương mại, chung cư, trường quốc tế, nhà phố, biệt thự, sân golf, công viên, quảng trường với diện tích lấn biển 204 ha, với giá giao quyền sử dụng đất 300 ngàn đồng/m2 và 0,1USD/m2 (cả đất có sẵn và phần lấn biển). Dự án có sự điều chỉnh so với trước và chính quyền Đà Nẵng cho rằng, không mất đồng nào nhưng vẫn thu được hàng trăm tỷ đồng bán mặt nước.

Công ty TNHH Daewon Cantavil phải bỏ ra 100% chi phí để làm kè, san lấp mặt bằng. Trong đó bàn giao không thu tiền cho thành phố 25 ha để làm Trung tâm văn hóa, công viên, Thương mại, cây xanh, thảm cỏ… Deawon Caltavil đã thuê tập đoàn thiết kế nước ngoài tư vấn lập quy hoạch một Khu đô thị bám theo đường Nguyễn Tất Thành có hình dạng con sóng vươn ra khỏi bờ, giống hình mặt trăng lưỡi liềm, nên dự án còn gọi là “Vầng Trăng khuyết”.

Giấy phép đầu tư của Công ty TNHH Daewon Cantavil đầu tư vào Khu đô thị Đa Phước. Dự án đầu tư hơn 40 triệu USD suốt gần 10 năm, cuối cùng cùng phải buông cho Công ty 79 của ông Vũ Nhôm.

Từ năm 2007 đến năm 2011, Công ty Daewon Ctavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển hình thành nên khu đất 112 ha. Và tháng 9.2011 dự án này lại ra đời thêm một liên minh khác, với sự góp mặt của của ông Phan văn Anh Vũ, hình thành Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước làm chủ đầu tư trên diện tích 29 ha.

Công ty Phát triển nhà Đa Phước do Công ty Cổ phần Xây dựng 79 góp 49% bằng giá trị quyền sử dụng đất (mặt nước) của 29ha là 87 tỷ đồng, Công ty TNHH Daewon Cantavil góp 90 tỷ đồng chiếm 51% vốn điều lệ.

Lúc này ông Minh vừa rời nhiệm sở để ra Trung ương nhận chức vụ Phó Ban Tổ chức, ông Văn Hữu Chiến là người thay thế và ông Nguyễn Bá Thanh vẫn giữ chức Bí thư Thành ủy.

Tháng 10.2011, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định thanh tra về việc chấp hành pháp luật một số Dự án liên quan đến đầu tư đối với tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, việc đấu giá quyền sử dụng đất… trên địa bàn thành phố Đà Nẵng… trong đó có dự án Vầng Trăng khuyết.

Dự án lấn biển Vầng Trăng khuyết hiện dừng xây dựng vì có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ.

Tại kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2.11.2012, Thanh tra Chính phủ có nêu, việc UBND thành phố giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 để xây dựng Khu đô thị Đa Phước 29 ha với giá 300.000 đ/m2 là thấp hơn giá đất thành phố quy định thất thu hơn 570 tỉ đồng và chuyển Bộ Công an xác minh làm rõ.

Khuất tất ở đây là Công ty CP xây dựng 79, của ông Vũ Nhôm, không qua bất kỳ bước đấu thầu nào, vẫn được chính quyền Đà Nẵng giao 29 ha đất (mặt nước) từ Công Ty Daewon Cantavil. Sau đó, Công ty 79 lại sử dụng diện tích đất này để liên doanh lại với Daewon Cantavil, hình thành liên doanh Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước. Và từ đây, một mưu đồ thu tóm được bắt đầu.

Năm 2016, do những khó khăn vì thủ tục triển khai dự án một cách hữu ý, Công ty Daewon Cantavil đã chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho phía Việt Nam. Dự án trở thành 100% vốn trong nước với Chủ sở hữu Công ty Phát triển Nhà Đa Phước. Thực chất đơn vị này là sự liên kết giữa Công ty Bắc Nam 79 của ông Vũ Nhôm cùng Công ty Novaland đến từ TP Hồ Chí Minh, với cái tên thông dụng Nova 79.

Người dân Đà Nẵng vốn mê bóng đá và nhiều người dùng hình ảnh của một trận bóng để gán ghép cho quá hình hình thành dự án Vầng Trăng khuyết. Trận bóng kéo dài gần 10 năm và cú sút cuối vào lưới, do Công ty 79 của Vũ Nhôm giành thành quả.

(Lao động)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI