Nhiệt điện Quảng Trạch nhấn chìm 2,5 triệu m3 đất cát thải ra biển: ai chết, người đó chịu?

Theo nguồn tin riêng, Bộ TN&MT, cũng như UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận phương án nhấn chìm 2,5 triệu m3 đất, cát thải ra vùng biển Hòn La, nhằm phục vụ dự án nhiệt điện Quảng Trạch I.

Theo đó, tại quyết định số 3321, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án cơ sở hạ tầng thuộc trung tâm điện lực Quảng Trạch, do Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Võ Tuấn Nhân ký: Cho phép nhận chìm vật chất nạo vét trong quá trình thi công xây dựng, vận hành dự án vào đúng vị trí được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp phép. Đảm bảo không có tác động xấu tới hệ sinh thái, đời sống, sinh kế của cư dân trong khu vực dự án và khu vực nhận chìm,

Phía UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công văn số 1664, thống nhất giới thiệu vị trí nhận chìm đất cát nạo vét cảng nhập than tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch. Bên cạnh đó, Sở TN&MT Quảng Bình cũng đã có công văn 870 chấp thuận việc nhấn chìm 2,5 triệu m3 đất, cát thải của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch: “Về vị trí quy hoạch (nhận chìm) thì BQLDA nhiệt điện 2 làm việc trực tiếp với Cảng vụ hàng hải Quảng Bình nhưng phải đảm bảo không nằm trong phạm vi 3 hải lý vì khu vực này chủ yếu là rặng san hô và là khu vực phát triển hệ sinh thái ven biển” – công văn 870 Sở TNMT nêu.

Vùng biển được giới thiệu nhận chìm 2,5 triệu m3 đất, cát thải khi nạo vét phục vụ xây dựng cảng nhập than nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I được giới hạn trong vòng tròn bán kính 1 hải lý, tâm đường tròn cách phao số 0 Hòn La 4 hải lý về phía tây nam, cách đảo Hòn La 3,5 hải lý về phía tây, cách Mũi Độc 5 hải lý về phía tây bắc, cách đảo Hòn Gió 5 hải lý về phía đông nam, diện tích 10km, độ sâu tự nhiên trung bình 22-25m.

Cảng vụ Quảng Bình cho rằng, việc nhận chìm vật liệu nạo vét với khối lượng 2,5 triệu m3 không ảnh hưởng đến tuyến hàng hải của tàu thuyền. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường lo lắng, việc nhận chìm một khối lượng đất, cát khổng lồ xuống lòng biển Hòn La sẽ gây ra thảm họa môi trường cục bộ, bởi đáy biển Hòn La có một hệ sinh thái đa dạng và nhạy cảm, đặc biệt là hệ sinh thái san hô, có nhiều loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Lại một sự dễ dãi đặc quyền dành cho nhà đầu tư Trung Quốc

Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch ban đầu do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Đến đầu năm 2017, dự án này chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (E.V.N) làm chủ đầu tư.

Thế nhưng như thông lệ của kế hoạch “ve sầu thoát xác”, vì lý do không huy động được tiền đầu tư, siêu dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 đã được đề nghị chuyển nhượng cho liên danh Ge.le.xim.co – HUI thực hiện, vốn dự kiến chủ yếu từ Trung Quốc.

Trong văn bản gửi đến Thủ tướng, Bộ Công thương kiến nghị giao liên danh đầu tư Ge.le.xim.co – HUI thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Nghệ An) thay cho Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản VN (T.K.V). Tập đoàn Điện lực VN (E.V.N) cũng đứng trước nguy cơ phải nhường dự án nhiệt điện Quảng Trạch 2 cho Ge.le.xim.co – HUI.

Theo thông tin, đối tác liên danh với Ge.le.xim.co là Công ty TNHH Hồng Kông United Investors Holding (HUI), một công ty con thuộc Tập đoàn năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc).

Lý do đề xuất cho liên danh Ge.le.xim.co thực hiện, Bộ Công thương đánh giá đến 30-9-2017 tổng nợ vay hợp nhất của T.K.V khoảng 78.000 tỉ đồng, với hệ số nợ/vốn chủ sở hữu 2,5 lần. Nếu đầu tư vốn vào dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1, T.K.V sẽ phải huy động thêm khoản nợ vay 39.000 tỉ đồng. Và vào năm 2021, tổng nợ vay của T.K.V lên tới hơn 100.000 tỉ đồng, dẫn đến tỉ lệ nợ/vốn chủ sở hữu sẽ vượt quá quy định cho phép.

Phản ứng trước động thái này, phía E.V.N cho rằng đề xuất đầu tư dự án điện theo hình thức PPP của liên danh Ge.le.xim.co – HUI chưa được quy định với công trình điện. Thời gian thành lập công ty liên danh kéo dài sẽ làm chậm tiến độ dự án. Và đến nay, các dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2 đã được Thủ tướng giao cho E.V.N làm chủ đầu tư.

Trong khi đó, với 80% vốn vay thương mại để thực hiện dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1, liên danh Ge.le.xim.co – HUI cam kết tự thu xếp vốn thực hiện dự án, không cần bảo lãnh Chính phủ. Dự kiến, liên danh này sẽ huy động vốn từ tổ hợp ngân hàng do Ngân hàng Phát triển nhà nước Trung Quốc đứng đầu.

Liên danh trên cũng cam kết tiến độ cực nhanh: nếu được giao làm chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1, trong 3 tháng kể từ ngày thành lập công ty liên doanh sẽ ký kết thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng; 2 tháng tiếp theo ký hợp đồng tư vấn quản lý, giám sát kỹ thuật…

Ngoài dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1, thời gian qua liên danh đầu tư Ge.le.xim.co – HUI đã có văn bản gửi Thủ tướng bày tỏ mong muốn được đầu tư vào 4 dự án nhiệt điện khác, gồm: Quỳnh Lập 2 (1.200 MW), Quảng Trạch 1 (1.200 MW), Quảng Trạch 2 (1.200 MW), Hải Phòng 3 (2.400 MW).

Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và 2 của Trung Quốc cướp đất dân Quảng Bình, chây ì không bồi thường

“Nhận chìm vật chất”: Ai chết, người đó chịu !?

Giới khoa học cảnh báo việc “nhận chìm vật chất” xuống biển đem lại cái lợi trước mắt nhưng nếu không thận trọng, việc này sẽ gây hậu họa cho môi trường biển không cách nào cứu vãn

Sau khi dư luận phản đối kế hoạch “nhận chìm vật chất” xuống biển Bình Thuận, nhiều địa phương như Bình Định, Quảng Ngãi, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng nhận được những lời đề nghị đổ hàng triệu mét khối bùn, cát thải.

PGS-TS Nguyễn Tác An – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học – khẳng định trầm tích dưới biển cũng như khối u ung thư. Nếu nó nằm yên ở dưới đó thì không sao nhưng khi đã moi lên rồi mà không biết cách xử lý sẽ gây tác hại rất lớn. Quốc tế cũng đã có 2 bộ tài liệu hướng dẫn về việc nhận chìm bùn thải xuống biển để tránh được tác hại.

Các nước trên thế giới vẫn nhận chìm bùn thải xuống biển bình thường, thậm chí còn nhận chìm cả chất thải độc hại. Tuy nhiên, họ làm đúng bài bản vì mục tiêu dân sinh nên được người dân ủng hộ. “Việt Nam mình thường thì sợ tốn kém nên cứ thế mang ra đổ, ai chết, người đó chịu chứ không theo phương pháp trong tài liệu quốc tế đã chỉ dẫn” – PGS-TS Nguyễn Tác An lo ngại.

Theo TS An, trước khi nhận chìm bùn thải thì cần điều tra hiện trạng vị trí, dòng chảy, hệ sinh thái; đánh giá sự ảnh hưởng đối với người dân làm du lịch; thời điểm nhận chìm; công nghệ là thả xuống hay gói lại… Tất cả đều phải công khai, minh bạch cho người dân biết và đồng thuận.

“Anh gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm, đền bù thiệt hại. Nhưng người ký cho phép cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Phải xử lý nặng chứ không thể rút kinh nghiệm rồi xong được” – TS An đề xuất.

TS An cho rằng việc nhận chìm bùn thải là hoạt động kinh tế. Do đó, cần nghiên cứu về kinh tế giữa cái lợi và cái thiệt hại. Các tài nguyên, hệ sinh thái, các ngành kinh tế liên quan, tiềm năng… đều phải được quy ra tiền. Nếu đổ thải lợi được 2 đồng mà phá hoại hết 10 đồng thì rõ ràng không được phép làm.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam – Bộ TN-MT, cho rằng vùng biển ven bờ phải hứng chịu tác động của các hoạt động kinh tế. Do đó, việc quản lý phải liên ngành, tổng hợp; nếu không thì sẽ xuất hiện tình trạng mâu thuẫn giữa các ngành. Thành tích của ngành này lại hủy hoại ngành khác là không được. Chất thải đổ ra biển thì xong việc nhưng thủy sản lại chết, bà con ngư dân và các ngành dựa vào giá trị bảo tồn thiên nhiên đều thiệt hại.

Theo ông Nguyễn Chu Hồi, thế giới đã có luật, có quy định muốn nhận chìm bùn thải thì phải quy hoạch không gian. Chỉ những không gian đó mới được cấp phép. Còn nước ta chưa có quy hoạch này. Việc quy hoạch ở ta mang tính “đem quy hoạch trên bờ áp cho biển”, như vậy rất khó. “Quốc hội đang xem xét để có quy hoạch tổng thể, bài bản. Còn việc cấp phép nhận chìm bây giờ như “thầy lang bốc thuốc” – họp 5 ngày, 7 ngày xem hồ sơ 500 trang – thì không thể chính xác, nhiều sơ hở” – ông Hồi nhận xét.

TS Lê Đình Mầu, Phó Viện trưởng Viện Hải Dương học, cho rằng theo quy định hiện hành, nhận chìm dưới 500.000 m3 bùn cát ở biển thì thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh cấp phép chứ không thuộc Bộ TN-MT nữa. Ông Mầu lo ngại nhân lực cấp tỉnh chưa đủ trình độ, kinh nghiệm để đánh giá. Do đó, việc nhận chìm bùn cát cần phải nghiên cứu, đánh giá kỹ càng để tránh phát tán, ảnh hưởng đến môi trường, người dân.

Nguồn: TPO / LDO

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI