Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ, nước mắt Thủ Thiêm và máu lạnh của quan

Khi nước mắt và máu của người dân bị mất đất đổ ra suốt 20 năm mà không hề có một phương án bù đắp nào, khi người ta đã kết luận những sai phạm của Thủ Thiêm là do một nhóm người, nhóm lợi ích ăn đất đã xâu xé, hút cạn xương tủy nhân dân gây ra nhưng chưa hề có một dấu hiệu cho thấy những kẻ tàn ác đó sẽ phải trả giá đắt, sẽ phải bồi thường cho người dân, khi nỗi đau Thủ Thiêm đã thấu tận xương tủy, vượt quá sức chịu đựng của nhiều người dân thấp cổ bé họng… thì người ta lại thông qua chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng 1.500 tỷ đồng ngay trên chính mảnh đất đã cướp trắng của dân ấy, họ lấy lý do là DÂN CẦN. Rồi họ còn mặt dày khẳng định 1.500 tỷ đó lấy từ ngân sách. Xin hỏi, ngân sách ấy ở đâu ra? Chẳng phải cũng là mồ hôi nước mắt của dân, trong đó có cả những người dân Thủ Thiêm bị mất đất hay sao?

“Ủy ban Nhân dân TP HCM vừa trình Hội đồng Nhân dân thành phố chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Nhà hát được xây với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thành phố đánh giá công trình này thật sự cần thiết và cấp bách, là biểu tượng văn hóa, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của địa phương”, đây là bản tin trên báo gây nên cho tôi rất nhiều cảm xúc mâu thuẫn.

Thủ Thiêm, chưa bình yên cho đến giờ phút này.

1. Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận về những sai phạm tại Thủ Thiêm, những cố ý làm trái, những ký tá vượt thẩm quyền… Đó là một kết luận mà những người dân bỗng nhiên mất đất tại Thủ Thiêm đã phải trên đầu đội đơn, bàn chân rạc ngõ, tay mòn dấu gõ cửa kêu oan gần hai mươi năm trời.

Thủ Thiêm, bên cạnh những cao ốc, những khu đô thị mới, những đại công trường ngổn ngang thì còn có cả nước mắt, sự tủi phận, cơn phẫn nộ của những người dân tại nơi này.

Người dân Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội hồi tháng 5/2018. Ảnh trên mạng

Những người dân bị bứng ra khỏi căn nhà của họ, bị tước đi quyền lưu trú trên mảnh đất hợp pháp của họ, bị chiếm đoạt những ký ức trên từng mớ rau nền nhà của họ….

Thủ Thiêm, luôn ứ đọng một cơn sóng dưới đáy sông, mãi cho đến nay vẫn chưa bình lặng hay được hoá giải, lòng người vẫn âm ỉ ngóng vọng về một ngày hiện hữu hai chữ “công bằng”.

2. Trong bất cứ một quốc gia phát triển nào, cũng cần có một nhà hát giao hưởng. Để có một nhà hát giao hưởng, cần phải có nghệ sĩ, loại hình văn hoá kén chọn người thẩm thấu nghệ thuật rất cầu kỳ.

Muốn có nhà hát giao hưởng, phải có nhạc trưởng, phải có nghệ sĩ biểu diễn, phải có thính giả có trình độ, phải có lòng người thoải mái hân hoan. Chứ không chỉ đơn giản có nhà hát giao hưởng nghĩa là được tăng hạng về văn hoá nghệ thuật.

Văn hoá là một quá trình, nghệ thuật cũng là một quá trình. Mà muốn văn hoá lẫn nghệ thuật phát triển, không còn cách nào khác ngoài chuyện nâng cao đời sống từ tinh thần cho đến vật chất của người dân.

Khi mà hơn mười triệu dân của thành phố vẫn hoảng hốt trước một cơn mưa vì sợ ngập nước, khi mà hơn mười triệu dân của thành phố luôn cảm thấy mỏi mệt khi kẹt xe vào giờ tan tầm, khi mà mười triệu dân thành phố vẫn hoang mang với cái cách chống ngập theo lối “nâng đường biến nhà dân thành hang”, khi mười triệu dân thành phố vẫn thấy những hàng cây bị san phẳng để cho một cây cầu vượt mấy năm trường vẫn chưa động thổ… thì bàn về nhà hát giao hưởng lúc này, cũng từa tựa như một gia đình thiếu ăn vay nợ mua xe ô tô đi với mục đích duy nhất là “cho bằng thiên hạ”.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

3. Quan trọng hơn hết, khi nỗi oan của người dân Thủ Thiêm vẫn chưa được giải hết, thì cũng khoan bàn về chiên trống cười đùa.

Hãy thương lấy cảm xúc của nhân dân, hãy lo lắng khi lòng dân đang rệu rã.

Bao giờ Thủ Thiêm được vén mây mờ sáng tỏ, bao giờ thành phố hết bụi bẩn ngập nước kẹt xe, bao giờ những tán xanh vẫy vùng cùng nắng sớm… Khi ấy bàn về nhà hát giao hưởng cũng chưa muộn.

Còn giờ, thành phố nên đẩy nhanh tiến trình giải quyết sau khi Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về những sai phạm tại Thủ Thiêm thì sẽ an dân hơn.

Có thành phố nghĩa tình nào lại để lòng dân bời bời khói lửa vậy không?!

Nguồn: FB Ngô Nguyệt Hữu

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI