Người trong cuộc Google, Facebook… vẫn im lặng, cớ sao các vị đại biểu Quốc hội lại đi “khóc thuê”?

Câu chuyện dự thảo về Luật an ninh mạng yêu cầu “địa phương hóa dữ liệu”, lẽ ra không có gì để bàn cãi, bởi Google, Facebook hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì phải có trách nhiệm, nhiệm vụ tuân theo quy định pháp luật của nước sở tại, là điều hiển nhiên. Tuy nhiên cho đến nay người trong cuộc vẫn còn chưa lên tiếng, nhưng lại có nhiều vị đại biểu Quốc hội đã hăng hái “khóc thuê” cho họ. Lẽ ra các vị ĐBQH hưởng lương tháng đầy đủ bằng tiền thuế của dân, thế nhưng không đứng ra bảo vệ người dân, doanh nghiệp Việt, mà lại đi bảo vệ “kẻ ngoại bang” không thân thích. Phải chăng những vị này nhận được lại quả của Google và Facebook sau “thương vụ” khóc mướn?

Trước đó đại biểu Nguyễn Việt Dũng (đoàn TP.HCM) cũng từng phát biểu lo bò trắng răng “Facebook là dịch vụ toàn cầu hoá, kinh doanh ở 200 nước chẳng lẽ phải đặt máy chủ ở cả 200 nước hay sao, chi phí rất lớn?…Nếu chúng ta quy định như vậy là không khả thi, trừ khi thị trường của chúng ta lớn như Trung Quốc…”. Ông nghị Việt Dũng khéo lo dùm cho GG, FB vì sợ họ đặt máy chủ ở VN tốn kém chi phí, mà không thấy ông lo cho sự an toàn của quốc gia và người dân. Chính vì sự lo sợ hão quyền này, nhiều người đã lên án và có nhiều bài viết kêu gọi ông nghị này, hãy làm đúng nhiệm vụ đại diện cho tiếng nói của người dân?

Đại biểu Huỳnh Thành Đạt cho rằng cần cân nhắc quy định yêu cầu các nhà cung cấp mạng xã hội đặt máy chủ ở Việt Nam.

Những tưởng, những tư duy yếu kém như thế này sẽ không xuất hiện trên bàn họp Quốc hội thêm một lần nào nữa bởi nó vấp phải sự phản đối của dư luận. Ấy vậy mà, mới đây đại biểu đoàn Đà Nẵng bà Nguyễn Thị Kim Thúy lại cho rằng việc yêu cầu các công ty kinh doanh Intenet tại Việt Nam “địa phương hóa dữ liệu” là trái với cam kết Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam đã ký kết trước đó.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) – Ảnh: Quochoi.vn

Thế nhưng người viết xin nhắc lại việc yêu cầu đặt GG, FB đặt văn phòng đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người dùng không hề trái với cam kết quốc tế. Bởi, các dịch vụ mà GG hay FB cung cấp là mới phát sinh, chưa từng được đề cập trong WTO.

Cũng theo điểm b, điều 29.2 hiệp định TPP quy định: “Không có quy định nào của hiệp định này ngăn cản một bên áp dụng những biện pháp cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến giữ gìn và khôi phục hòa bình, an ninh quốc tế hay bảo vệ lợi ích an ninh thiết yếu của quốc gia“. Ngoài ra, Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản ông Nagai Katsuro cũng khẳng định: Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP về 2 nội dung trên để bảo đảm đạo đức công chúng và trật tự xã hội. Như vậy thì dựa vào đâu mà bà nghị Thúy lại khẳng định như thế?

Ông NAGAI Katsuro, Công sứ, Trưởng ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản, khẳng định “Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP”.

Ngoài ra, bà nghị Nguyễn Thị Kim Thúy, còn cho rằng việc đẻ thêm Luật ANM là chồng chéo và cồng kềnh, vì đã có Luật An Ninh Quốc Gia và Luật An Toàn Thông Tin Mạng. Bà Thúy khẳng định có thể coi hai luật trên như hai cái khóa rất chắc chắn, không cần thêm cái khóa thứ ba.

Đối với bà Thúy chỉ hai cái khóa là bà đã yên tâm là an toàn, nhưng xin hỏi bà một câu, theo thống kê mỗi năm có hàng ngàn cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin nước ta như: cuộc tấn công sân bay TSN và hàng loạt hệ thống sân bay cả nước làm lộ lọt 400.000 tài khoản khách hàng Vietnam Air-lines, các vụ hack tài khoản Facebook cá nhân, lừa đảo tiền nạp điện thoại, rồi đến việc cài cắm mã độc tống tiền,… Thậm chí, vừa rồi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, đã có 27 cuộc tấn công mạng tại hội nghị APEC.

Việt Nam ghi nhận hơn 11.000 cuộc tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau.

Như vậy xin hỏi bà hai chìa khóa mà bà nói có chắc chắn hay chưa? Nếu tuyệt đối an toàn thì sao lại xảy ra các cuộc tấn công mạng vô tội vạ như thế? Cũng may là những thông tin mật về hội nghị APEC không bị đánh cắp, nếu không hậu quả sẽ khôn lường. Đến đây bà Thúy đã trả lời được câu hỏi vì sao Luật ANM ra đời hay chưa? Trước khi phát biểu bà có theo dõi tin tức trên mạng không nhỉ? Hay chỉ được ai đó mướn cho bấy nhiêu thông tin thôi thưa bà?

Nếu muốn bàn luận vấn đề nào đó, thiết nghĩ các ông/bà nghị nên xem xét tận răng vấn đề. Chứ đừng có chút ít thông tin được ai đó cung cấp rồi mang lên bàn nghị sự tranh cãi sẽ rất phí phạm tiền thuế của người dân để nuôi các ông nghị bà nghị, không còn thời gian bàn chuyện thiết thực khác. Nó sẽ tiết kiệm tiền của của người dân, bởi một ngày hợp quốc hội tiêu tốn cả tỷ đồng. Thay vì nghĩ ra những cách để người dân miền Trung đối phó với bão lũ, người dân ĐBS SCL đối mặt nguy cơ sạt lở; chìm dần, rồi tìm cách nâng cao thu nhập của người dân nhằm cải thiện cuộc sống hiện tại, bao nhiêu mảnh đời cơ nhỡ không chốn nương thân cần quý vị nói lên những tâm tư nguyện vọng của họ. Hưởng lương từ tiền thuế của dân thì nên lo cho dân trước đã, đừng đi “khóc thuê” cho những gã khổng lồ Google, Facebook, để kiếm thêm thu nhập nữa các ông/bà nghị ạ.

(Tuổi Trẻ / Thanh Niên)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI