“Người không có thất bại”

Xin chúc mừng ông Dương Công Minh, câu nói “Cuộc đời tôi không có thất bại!” nổi tiếng của ông lần này lại được chứng thực. Quả nhiên, ông chỉ có “ thành công và may mắn”, người THẤT BẠI chỉ có NHÂN DÂN, thưa ông!

Mấy ngày qua, các báo thi nhau đưa tin Thủ tướng đã chính thức quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam. Vậy là hàng nghìn hộ dân các quận Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận sẽ phải “cuốn gói” ra đi, có thể là một vùng ven nào đó, hoặc họ phải sống chen chúc nhau đè lên nhau trong những khu nhà chật chội trong thành phố; còn công viên Gia Định – “lá phổi” xanh hiếm hoi còn sót lại của Thành phố mang tên Bác sẽ chính thức bị khai tử.

Toàn bộ khu vực phía Nam phải giải tỏa chỉ để phục vụ cho sân golf của đại gia Dương Công Minh và nhóm lợi ích

Tất cả là bởi vì “bảo tồn” sân golf hiếm hoi trên thế giới nằm trong sân bay của đại gia “không có thất bại” Dương Công Minh. Vì người dân đã thua cuộc, sân golf của ông Dương Công Minh cùng nhóm lợi ích quân đội sẽ vẫn nằm đó, không suy suyễn hoặc biết đâu được, có thể tiếp tục “lấn” sang sân bay trong thời gian tới.

Không ai ngờ sân golf 157 hecta của một đại gia ngân hàng và BĐS lại đủ sức hất văng cả một khu vực thành phố rộng lớn với hàng nghìn người dân. Không ai ngờ sân golf của ông Minh vẫn bám rễ sâu, bám chắc vào hút máu người dân thành phố, bất chấp những nỗ lực “bật gốc” của hàng triệu cử tri và ĐBQH suốt nhiều năm qua.
Sân golf (và biệt thự) của H.i.m L.a.m vẫn nằm trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Căn hộ cao cấp, kiot, trung tâm mua sắm, nhà hàng 5 sao,… vẫn mọc lên từ Tân Sơn Nhất.

Ở trong lòng TP.HCM, từ sau 1975, Tân Sơn Nhất biến dạng khác hẳn quy hoạch trước đó của người Pháp. Sau này, phần đất còn lại, bao gồm sân golf và các biệt thự, có một tên gọi khác: đất quân đội.

Sân golf và tòa nhà CLB hiện đang nằm phía Bắc trong diện tích đất quy hoạch của sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: tansonnhatgolf.vn)

Ông Dương Công Minh quả thật “không có thất bại”. Chỉ có người dân chịu bại dưới tay ông. Ngân sách của đất nước vốn cạn kiệt, nay vì bảo toàn sân golf mà thêm khốn khó. Các chuyên gia vừa cảnh báo sân bay Long Thành dự kiến triển khai sẽ tăng gần gấp đôi vốn (10 tỷ USD thay vì 5,4 tỷ USD dự kiến). Gánh nặng lại đè lên ngân sách, đè lên đôi vai của những người lao động mà có tích góp, ky cóp cả đời cũng chưa chắc có cơ hội vào khu sân golf thượng lưu của ông “cho biết”. Rồi những con vịt sẽ bị đưa ra vặt lông từ từ. Còn ông Dương Công Minh vẫn vui cười tận hưởng chiến thắng, tiền sẽ rơi vào tay ông cùng nhóm lợi ích. Đó là mồ hôi nước mắt, là tiền thuế, tiền của dân, thưa ông Minh!

Sân golf của đại gia Minh và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

7 năm để thu hồi vốn (hoặc sinh lời), kể ra cũng không tệ với doanh nghiệp… Chỉ có một điều không ai có thể hiểu thấu: đất quốc phòng vì sao giao cho tư nhân mà không thể thu hồi ngay, phải đợi 7 năm trời?

Sân golf mênh mông 157ha đó, chỉ cho vài người chơi.

Những biệt thự, cao ốc sắp mọc lên đó, cho mấy trăm người ngụ.

Lợi nhuận đó, cho 1, 2, 3, 4 người và cho những “nhóm lợi ích” chia chác nhau…

So được không, hàng ngàn chuyến bay, hàng triệu hành khách, triệu tấn hàng hóa.

So được không, ngoài kia: quá tải, tắc đường, rồi lạ kỳ “giải cứu sân bay”.

7 năm trời là một tính toán hợp lý? Có lẽ chỉ có ông Minh H.i.m L.a.m là hiểu rõ nhất. Vì “người không có thất bại” luôn hiểu cao, hiểu sâu, hiểu rõ hơn thường dân.

Có lẽ thế…

Còn hàng triệu người dân và cử tri cả nước đồng loạt phẫn nộ? Hàng nghìn người dân phải di dời nhà cửa sẽ thế nào? An toàn bay, sự phát triển của ngành hàng không và nền kinh tế phía Nam sẽ ra sao? Vậy thì, cái gì nặng hơn lòng dân đây?

Xin đừng nói đó là tiền!

(Nguồn: Tuổi Trẻ / Nhà đầu tư)

Tags: , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI