Nghiêm Xuân Thiên Sửu – Chân dung kẻ thủ ác chủ mưu tấn công người dân Đăk Nông nhưng vẫn nhận được khoan hồng

Đã 7 ngày trôi qua sau phiên tòa phúc thẩm vụ án nổ súng tại Đăk Nông, thế nhưng bản án tử hình vẫn được giữ nguyên cho Đặng Văn Hiến, còn 2 chủ mưu phía công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó Giám đốc) và Phạm Công Thiện (Trưởng Quản lý) lại được giảm án dù họ chính là kẻ khơi mào cho cuộc đổ máu. Điều nghịch lý ở đây là: Tại sao người bị hại lại xin giảm án cho Hiến mà không xin cho ông Sửu? Tại sao tòa lại tước đi mạng sống của Hiến, mà lại khoan hồng cho bọn “cưỡng đất” của dân?

Ông Sửu, chỉ là Phó Giám đốc Công ty Long Sơn, tại sao lại phải đích thân ra mặt cưỡng chế đất của người dân tiểu khu 1535? Thực chất, Công ty Long Sơn là công ty gia đình, mặc dù do vợ của ông Sửu là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đứng tên, nhưng người trực tiếp quản lý lại chính là ông Sửu.

Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha đất vào năm 2008. Về nguyên tắc, khai phá – cư trú – canh tác trên công thổ là bất hợp pháp nên Công ty Long Sơn tuyên bố không bồi thường, hỗ trợ cho bất kỳ gia đình nào. Công ty Long Sơn dưới sự chỉ đạo của kẻ máu lạnh là ông Sửu không những không bồi thường, còn nhiều lần tổ chức đưa công nhân đi cưỡng chế, san ủi cây trồng của dân trong suốt 8 năm trời (2008-2016).

Đó cũng là lý do dân chúng ở Quảng Đức đôn đáo ngược xuôi xin cứu xét. Dẫu huyện không màng, tỉnh không xét nhưng theo tường thuật của báo giới thì sau khi đến tận nơi thị sát, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu hệ thống chính quyền ở Đắk Nông ngăn chặn hoạt động cưỡng chế – thu hồi đất của Công ty Long Sơn lại để kiểm tra.

Vũ khí của nhóm người thuộc Công ty Long Sơn mang theo khi san ủi rẫy của người dân.

Tuy nhiên, không hiểu sao yêu cầu của Phó Thủ tướng cũng không được huyện và tỉnh… quan tâm. Sửu thấy vậy, tiếp tục điều động các loại xe chuyên dụng và “công nhân” dỡ bỏ nhà cửa, hủy diệt những vườn tiêu, vườn điều, vườn cà phê,… trên phần đất được giao. Trong quá trình cưỡng chế – thu hồi đất, “công nhân” của Công ty Long Sơn đã đánh đập, gây thương tích cho nhiều người chỉ vì họ “dám” bảo vệ nhà cửa, vườn tược vốn là của họ. Có người bị rựa vạt mất gần nửa hộp sọ, tuy may mắn không mất mạng nhưng sẽ sống với cái đầu bị móp ấy cho đến hết đời. Có phụ nữ bị trụy thai do “công nhân” của Công ty Long Sơn đạp vào bụng,…

Đáng chú ý, vào năm 2013, ông Sửu thuê giang hồ, cầm đầu là “Thành nghĩa địa” tổ chức hơn 100 người, vây ráp và san bằng nhiều nương rẫy của dân. Đã có lần, Sửu tuyên bố trước người dân là “ủi trắng, không đền bù gì hết” và người dân gọi Sửu là “Sửu trời”. Trong thời gian này, không ít người bị khởi tố (bắt oan – sau đó thả) vì dám chống lại “ông trời” này. Một cụ già từng bị trói vào gốc cây nhìn vườn điều mình bị ủi…

Bà Mai Thị Khuyên (vợ của bị can Đặng Văn Hiến) ôm gốc điều có từ lâu năm còn lại sau khi Công ty Long Sơn tự ý san ủi

Chuyện ông Sửu tự tổ chức cưỡng chế – thu hồi đất bằng cách trang bị dao, rựa, gậy gộc, khiên, đá,… để “công nhân” sử dụng rõ ràng là hành vi “trái pháp luật”. Phải nói thêm, đại diện chính quyền tỉnh Đắk Nông còn ra mặt phân trần dùm ông Sửu, rằng thì là,… quyết định giao đất cho Công ty Long Sơn dựa vào bản đồ, chưa đo đạc thực địa nên không rõ hoạt động cưỡng chế – thu hồi đất của doanh nghiệp này có chính xác hay không! Rốt cuộc, Chính quyền tỉnh Đăk Nông đã bị Sửu vô hiệu hóa bằng tiền, hay đằng sau Sửu là một thế lực chống lưng cực lớn? Ngay cả yêu cầu của Phó Thủ tướng cũng không đụng nổi tới công ty của Sửu, đó là lý do Sửu coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người dân?

Để rồi, chuyện gì tới cũng tới, “con giun xéo lắm cũng oằn”. Đến tháng 10/2016, “phát súng định mệnh” của anh Hiến đã vang lên, làm ba người chết, 13 người bị thương. Điều đáng nói, dù tất cả nạn nhân đều là nhân viên Công ty Long Sơn nhưng cả công chúng đều không xem doanh nghiệp này là người bị hại. Tuy ông Hiến, ông Bình, ông Trường tước đoạt tính mạng của ba người, gây thương tích cho 13 người khác song quyết định tử hình ông Hiến, phạt ông Bình 20 năm tù, ông Trường 12 năm tù, ông Diện 9 tháng tù vẫn bị công chúng chỉ trích là không “thấu tình, đạt lý”.

Đã có hơn 5.000 chữ ký kiến nghị cứu xét cho anh Hiến

Tòa sơ thẩm tuyên án tử hình. Toà phúc thẩm y án. Hiến đã viết thư xin Chủ tịch nước ân xá. Thư của Hiến nói về khát khao được tái sinh lần nữa để được cải tạo và trở về với gia đình, làm người lương thiện. Có lẽ khó nhất đối với toà án và cả Chủ tịch nước đấy là số lượng người chết và bị thương quá lớn. Và theo như báo chí đưa tin, Hiến đã bắn hai người theo kiểu thi hành án trong cơn điên loạn siết cò. Nhưng, bản chất Hiến vẫn là một người lao động chân chất, anh chẳng khác nào “Chí Phèo thời hiện đại”. Vì nỗi uất ức, bất công đã khiến anh không thể tiếp tục làm người lương thiện. Vì vậy nếu có cơ hội được sống, chuyện đào tạo để anh trở thành người lương thiện là không khó.

Lật ngược lại sự kiện, giả sử trường hợp chính anh Hiến bị chết bởi gạch đá mà đội bảo vệ Long Sơn ném thì không hiểu đã có một phiên toà như thế nào? Liệu kẻ cầm đầu nhóm công nhân của Long Sơn là ông Sửu có bị tử hình như anh Hiến hay không? Không rõ, nhưng ông Sửu lại vừa được giảm án từ 6 năm xuống còn 4 năm vì một cái tội nhẹ tênh mang tên “huỷ hoại tài sản”.

Tử hình một thân phận nhỏ bé như Hiến rất dễ nhưng những thân phận như vậy lại đầy rẫy ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung vì mâu thuẫn đất đai. Giải quyết mâu thuẫn phải từ nguồn cơn gây ra mâu thuẫn, chứ không phải “g.i.ê.t gà dọa khỉ”. Và nguồn cơn mâu thuẫn đất đai phải nhìn vào Hiến pháp và Luật đất đai chứ không phải chỉ tình tiết một vụ án.

Nguồn: Facebook Mộc Đình 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI