Ngân hàng sẽ báo phá sản hàng loạt, nền kinh tế rơi vào trạng thái đóng băng chờ chết?

Theo luật phá sản Ngân hàng mới sửa đổi ( 15/01/2018 ) những ngân hàng có năng lực tài chính yếu kém, lợi nhuận thấp sẽ được phép tuyên bố phá sản và người gửi tiền sẽ được đền bù khoản tiền hậu hĩnh lên đến (75.000.000₫) dù có sổ tiết kiệm cả tỷ cũng chỉ nhận được con số kia?

Vậy tại sao ngân hàng lại có tài chính yếu kém, lợi nhuận thấp? Lợi nhuận ở đây là làm ăn buôn bán cái gì ( gồm có tiền lãi thu được từ những khoản vay tín dụng, hoa hồng từ những lần giao dịch trong và ngoài nước ) vậy thôi mà cũng thâm hụt thua lỗ là sao? Mà vốn hoá của các ngân hàng kể cả ngân hàng tư nhân cũng hầu như do nhà nước bơm vậy ngân hàng thâm hụt tín dụng hay đổ nợ đều là khoản nợ của nhà nước vậy chứng tỏ nhà nước yếu kém.

Thực chất, nguyên nhân chính là do in tiền quá nhiều dẫn đến đồng tiền lan tràn trong dân làm giảm dần khả năng trao đổi hàng hoá của tiền tệ nói cách dễ hiểu là đồng tiền mất giá ( vd lấy 1 đơn vị hàng làm trung gian trao đổi ta có 1 đơn vị tiền đổi được 1 đơn vị hàng hoá vậy khi in 1.6 hay 2 lần thì bắt buộc 2 đơn vị tiền mới đổi được 1 đơn vị hàng hoá ). Để khắc phục tình trạng này cách tốt nhất là đổi tiền thu lại hết tiền mặt trong dân để in lại tiền mới có giá trị đúng với tiềm lực nền kinh tế. Khi chưa thực hiện được đổi tiền thì sẽ thực hiện giải pháp tức thời là đóng băng tài chính lúc đó chỉ ưu tiên gửi tiền, vàng vào và khoá chặt các khoản cho vay tín dụng thủ tục vay vốn sẽ rất khó khăn sau một thời gian thì tuyên bố phá sản. Phát nổ đầu tiên là công ty cho thuê tài chính 2 của ngân hàng A.gri.bank (ALC II ) vừa mới tuyên bố phá sản.

 

Khi lực bơm tiền cho thị trường chứng khoán ngày một tăng trong tháng 10 là hơn 80 nghìn tỷ, nhưng không cứu vãn được vốn hoá thị trường vẫn liên tục bốc hơi VNindex đánh dấu phIên giảm kỷ lục xuống còn 888,64 điểm vào cuối tháng 10 ngày hôm nay 31/10/2018 đã vụt lên 914,76 điểm chứng tỏ ngân hàng nhà nước vẫn tiếp tục bơm ròng tiền để cứu. Nợ công chạm trần hoặc quá trần ( mức trần là mức cao nhất ) tức là quá mức cho phép và có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào. Vậy nên quả bong bóng kinh tế này chỉ cần tác động nhẹ là sẽ nổ. Đổ vỡ là điều tất yếu.

Nguồn: Công Thường 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI