Một đạo luật tồi tệ, tồn tại được bởi những trí thức thờ ơ, chỉ mải mê chê bai hoa hậu và thi hoa hậu?

Luật bảo hiểm xã hội 2014 là một trong những đạo luật tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Cách đây hai năm, hàng trăm nghìn công dân đình công vì phản đối quy định không cho phép “nhận BHXH một lần” của luật này. Sau đó Quốc hội vội vã thông qua luật sửa đổi, giãn thời gian áp dụng quy định này. Mới đây, luật này bị dư luận chê trách vì đột nhiên làm giảm lương hưu của một bộ phận lao động nữ từ năm 2018 so với trước.

Thế nhưng, quy định tồi tệ nhất, mất công bằng nhất của luật BHXH 2014 là sự phân biệt cách tính lương hưu giữa khu vực Nhà nước và tư nhân. Khu vực Nhà nước tính trên cơ sở lương 5 năm cuối (nếu đóng BHXH từ trước 01/01/1995), còn khu vực tư nhân trên cơ sở trung bình lương đóng BHXH trong suốt thời gian đóng.

Có ai thử hỏi, vì sao Luât bảo hiểm mới lại giảm lương hưu của lao động nữ? Vì sao lại có sự phân biệt như thế? Trong khi BHXH dùng số tiền 435.129 tỷ đồng của người lao động đóng bảo hiểm đi đầu tư sinh lời, chỉ trong năm 2015, ước số lãi thu được từ đầu tư 32.000 tỉ đồng, tăng 27,7% so với năm 2014. Mới đây quỹ này đã cho chính phủ vay 324.000 tỷ đồng, thông qua hình thức mua trái phiếu. Như vậy BHXH vẫn ăn nên làm ra như thế nhưng vẫn cắt, giảm lương hưu của người lao động, phải chăng “tiết kiện tiền” để đi đầu cơ sinh lời?

Đáng tiếc, rất ít nhà nghiên cứu xã hội, chuyên gia kinh tế, luật sư, nhà báo lên tiếng vì sự bất công vô lý này, chỉ ra những hệ luỵ “khủng khiếp” của quy định này cho Quỹ bảo hiểm xã hội, cho Ngân sách, cho xã hội và cho đất nước, cần gấp rút sửa ngay. Luật này ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta, thế nhưng hầu như không có “trí thức” lên tiếng trong khi khá nhiều “trí thức” mải mê với chê bai hoa hậu hay những cuộc thi hoa hậu.

Mặc dù đạo luật BHXH này không ảnh hưởng đến cá nhân tôi và gia đình, nhưng chắc chắn ảnh hưởng đến hàng chục triệu dân Việt, vì vậy chúng ta cần huy động trí tệ tập thể để nghiên cứu, lên tiếng và đấu tranh huỷ bỏ quy định bất công vô lý này, và thay thế bằng quy định hợp lý hơn. Một lần nữa tha thiết mời các chuyên gia kinh tế, nhà hoạt động xã hội, luật sư, nhà báo cùng tham gia, nghiên cứu, lên tiếng và đấu tranh vì Công Bằng Lương Hưu!

Đừng là những trí thức che tai, che mắt và che mồm trước những vấn đề quan trọng của xã hội!

(FB Vu Hai Tran)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI