Một bà nội trợ cũng hiểu CÁI GIÁ của việc dễ dàng vay hàng chục triệu USD nó “CHUA” thế nào?

Đến bây giờ nhiều chuyên gia kinh tế của VN mới “nghĩ tới” và “lo ngại” chuyện nhà nợ vay nợ TQ làm các công trình phục vụ khát vọng VN “phát triển thần tốc” KHÔNG THỂ TRẢ NỢ NỔI, kể cả khi công trình đi vào hoạt động ư?

Một bà nội trợ đơn thuần như tôi cũng biết rằng, đã vay tiền ngân hàng để mở cửa hàng bán cái gì đó, hay đơn giản là để có vốn làm chuồng nuôi lợn thôi chẳng hạn. Thì ngoài lãi xuất hàng năm, tôi phải biết còn phải khấu trừ trả vốn và tiền điều phối của ngân hàng và tính tới cả chuyện không phải tôi muốn nuôi bao nhiêu con lợn để xuất chuồng bao nhiêu tấn thịt với giá thành bao nhiêu là “chắc cua một lỗ”, vì còn bệnh dịch, giá cả thị trường tiêu thụ tăng giảm bất thình…v.v….Ngoài ra tôi còn phải tính được sau khi trừ mọi chi phí tiêu dùng cho gia đình, tôi còn phải tích luỹ để đến kỳ đáo hạn hoàn trả nốt vốn vay cho ngân hàng chứ? Nếu không trả được, ngân hàng phát mãi căn nhà của tôi thế chấp để vay thì…..cả gia đình tôi lang thang à?

Như vậy, thì các chuyên gia, lãnh đạo hàng đầu của VN tự nhận mình “cao siêu” khi vay vốn TQ làm BẤT CỨ CÁI GÌ cũng PHẢI tính kỹ tới mọi khả năng, tình thế sẽ xảy ra ngoài dự kiến chứ?

Không phải cứ thấy vay được dễ dàng mấy chục triệu đô của TQ cho một công trình nào đó là nhắm mắt vào ký đại, cốt là có tiền, cốt là có tiếng, cốt là có danh để khoe “quang vinh”, “tài tình”, “rực rỡ”, “huy hoàng” với những công trình “hoành tráng”, “đồ sộ”, “vươn ngang tầm cao thế giới”….v.v…. để loè bịp người dân là “đất nước đang phát triển mạnh mẽ”, nhưng thực tế ĐANG BÁN ĐẤT ĐỂ TRẢ NỢ cho những công trình QUÁ ĐẮT mà TQ “đầu tư” hay “trúng thầu”.

Chỉ nhìn vào một đoạn đường sắt trên cao ngắn Cát Linh – Hà Đông thôi, người dân bình thường đã thấy, KHÔNG THỂ NÀO có lãi được. Doanh thu bao nhiêu để đủ trả lương cho 681 cán bộ, nhân viên phục vụ tuyến đường? Cộng tiền nợ gốc và lãi cho ngân hàng TQ mỗi ngày hết 2,4 tỷ đồng nữa? Chắc chắn KHÔNG THỂ ĐẠT ĐƯỢC doanh thu đủ để chi phí, cho dù có lèn chặt mỗi chuyến rồi. Vậy ai là người PHẢI đứng ra CHỊU TRÁCH NHIỆM về việc THUA LỖ này? Ông Trọng đã đưa nó vào lò chưa? Đã tịch thu tài sản của nó và đồng bọn để bù lỗ gánh đỡ phần nợ đổ xuống đầu dân chưa?

Chưa nói tới việc vay tiền đầu tư làm việc gì người ta cũng phải tính tới việc THU HỒI VỐN để còn chi cho bảo hành, thay mới sau đó, khi mọi thứ đến kỳ phải tu bổ.

Đã bao nhiêu công trình “đầu tư” của TQ hay VN “vay vốn” của TQ đã BUỘC PHẢI trao thầu cho nhà thầu của TQ, để rồi chúng cố tình trì trệ, kéo dài thời gian thi công, nâng giá thành (đồng nghĩa với việc VN phải chấp nhận bị tăng vốn vay lên gấp đôi, gấp 3), nhìn thấy trước là KHÔNG ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ, mà sao chính quyền vẫn lao vào vay nợ TQ? Có phải vì âm mưu chiếm đất, nên TQ cho phía VN vay dễ dàng, kèm hoa hồng cao cho các lãnh đạo trực tiếp hay gián tiếp qua các Tập đoàn kinh tế ký vay vốn của TQ không? Nếu đúng vậy, thì là gì? Có nên gọi thẳng ra là GIẶC NỘI XÂM BÁN NƯỚC không?

Lại nói tới dự kiến xây sân bay Long Thành, Nhà hát ngàn tỷ của UBND TP HCM, các dự án lớn như lập nhà máy, xí nghiệp, làm sân golf, xây các khu đô thị, nghỉ dưỡng sang trọng tại các địa phương trên cả nước, hay mở hãng máy bay mới của Quyết còi…v.v…. lấy tiền đâu, nếu không phải đã và đang nhăm nhe vay của TQ? (Bởi vay các quĩ quốc tế rất khó, họ đòi hỏi công trình PHẢI THỰC SỰ PHỤC VỤ DÂN SINH và họ phải nhìn thấy cơ hội THU HỒI VỐN, chứ họ không muốn LẤY ĐẤT thế chấp như TQ), để rồi chính quyền buộc phải lừa dân “lập đặc khu kinh tế” hòng tìm cách hợp pháp hóa việc trao Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn cho TQ làm khu tự trị hoàn toàn biệt lập như đất TQ trong lòng VN còn hơn cả Formosa và Bau xít Tây Nguyên hiện tại chăng?

Riêng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm, các ông các bà đã tính ra được sẽ có bao nhiêu xuất diễn trong một tháng? Và khoản thu về bao nhiêu? Chi phí cho nhân viên, cho điện, nước, cho bảo vệ, bảo tồn, lãi xuất ngân hàng, trả nợ gốc, tiền lệ phí ngân hàng…v.v… thì sẽ ra số lãi là bao nhiêu khi đưa nhà hát vào hoạt động chưa? Mà cứ “hạ quyết tâm chính tṛi” xây bằng được. Vậy vốn từ đâu? Nếu sau này lỗ thì ai chịu trách nhiệm? Cả tập thể UBND đã dơ tay biểu quyết? Hay chỉ mình ông CT UBND của TP HCM phải chịu trách nhiệm? Đề nghị ông Trọng làm rõ ràng, chứ sau này không thể đổ tội cho “tập thể” được.

Đề nghị ông TBT cho rà soát lại TOÀN BỘ các công trình có vốn vay của TQ mà cho tới nay làm ăn không có lãi, phải ra lệnh đình chỉ ngay và cho khởi tố đám lãnh đạo đã ký và tham gia quyết định những công trình này, ai có tội phải bị tống giam và tịch thu tài sản, chứ không thể “chống tham nhũng” toàn loại “làm thất thoát” hàng Trăm ngàn tỷ, mà không thấy ông tuyên bố đã thu trả về cho ngân sách bao nhiêu để dân mừng?

Chỉ khi công lý được thực thi và chính quyền hoàn toàn minh bạch mọi sự mới hy vọng lấy lại được lòng dân.

Nguồn: FB Thanh Bình 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI