Mở rộng sân bay TSN về phía Nam: sự xảo trá của H.i.m L.a.m và nhóm lợi ích sân golf

Nghe nói tổ tư vấn Pháp – Công ty tư vấn ADPi Engineering do Bộ Giao thông Vận tải thuê về để nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vừa đưa đề xuất “mở rộng sân bay TSN về phía Nam” làm dấy lên nghi ngờ tổ chức này “đi đêm” với Bộ GTVT. Chả biết thực hư vụ “đi đêm” này thế nào, nhưng chắc chắn có liên quan mật thiết đến sân golf trong sân bay của đại gia Dương Công Minh. Hóa ra, tổ tư vấn Bộ GTVT hay Bộ Quốc phòng, tổ tư vấn ta hay Tây cũng đều e ngại, né tránh cái sân golf mọc chình ình giữa đất Sài thành ấy.

Trong bối cảnh sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cả trên trời lẫn dưới đất đến mức người ta từng tính đến việc thuê sân bay cách đó hàng trăm km làm “bãi đỗ máy bay” neo đậu ban đêm, nguyên nhân chủ yếu do Tập đoàn H.i.m L.a.m chiếm dụng nhiều năm 157 ha đất quốc phòng nằm trong phi trường này làm sân golf tráng lệ, chuyên phục vụ số ít các ông chủ lắm tiền nhiều của. Bất chấp các cử tri, ĐBQH cũng như nhiều lãnh đạo không ít lần lên tiếng yêu cầu Tập đoàn H.i.m L.a.m trả đất mở rộng sân bay, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế cho đất nước thì các ông chủ của sân golf này vẫn bình chân như vại, thách thức dư luận và cả nền kinh tế.

Giữa năm 2017, khi cùng lúc dư luận xã hội lẫn nhiều đại biểu quốc hội dậy sóng và phản ứng dữ dội với tình trạng này, Bộ GTVT phải tính đến phương án mở rộng sân bay TSN, mời tổ tư vấn đến từ nước Pháp xa xôi để nghiên cứu. Kết quả ra sao? “Chỉ có thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam” – đó là kết luận của công ty tư vấn ADPi Engineering.

Âm mưu khủng khiếp mà đại gia Dương Công Minh và nhóm lợi ích đứng sau đặt lên đầu dân

Phía Nam của Tân Sơn Nhất có gì? Đó là toàn bộ các khu dân cư quận Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và cả Công viên Gia Định – lá phổ xanh hiếm hoi cuối cùng còn lại của Sài Gòn. Ước tính nếu mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất về phía Nam, kinh phí giải tỏa đền bù các khu dân cư sẽ lên đến hơn 9 tỷ USD, tương đương hơn 200 ngàn tỷ đồng. Ngân sách đang cạn kiệt sẽ tìm đâu ra con số đó? Tăng thu thuế, phí các loại hay lại đi vay mượn của nước ngoài, đổ gánh nặng lên đầu người dân?

Thay vì chọn phương án dễ hơn là lấy lại toàn bộ 157 ha sân golf Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay “không tốn một đồng ngân sách nào” – như lời cam kết trước quốc hội của Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vài năm trước. Phải chăng… nếu làm theo phương án này, H.i.m L.a.m và nhóm lợi ích đứng sau sẽ “trắng tay”? Ai sẽ đền bù tất cả chi phí nổi và “chìm” mà nhóm này đã bỏ ra để bôi trơn dự án? Phải chăng người ta quyết hút máu dân cho bằng được chứ không hy sinh sân golf – con gà mái đẻ trứng vàng này?

Chủ đầu tư của sân golf Tân Sơn Nhất từng tiết lộ đã dùng đến 3.000 tỷ đồng để đầu tư dự án, nếu nhà nước muốn lấy lại đất của sân golf này để phục vụ cho sân bay dân dụng thì phải trả lại chủ đầu tư con số 3.000 tỷ đồng ấy (?!)

Để trả lời cho yêu cầu ngang ngược của chủ đầu tư H.i.m L.a.m, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng không thể giải thích theo cách của Bộ Quốc phòng và chủ đầu tư. Vấn đề này phải quay lại quy định của Hiến pháp. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, sau giải phóng, nhà nước giao cho quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Việc quân đội không sử dụng hết giao cho nhà đầu tư bên ngoài khai thác làm sai mục đích sử dụng đất là Bộ Quốc phòng đã vi phạm Luật Đất đai”, ông Nguyễn Đức Kiên nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng xét về Luật Đất đai, các đơn vị ký hợp đồng sử dụng đất quốc phòng làm sân golf đều sai Luật. Bộ Quốc phòng đã ký kết hợp đồng xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất sai thẩm quyền. Một hợp đồng kinh tế giữa Bộ Quốc phòng và đơn vị đầu tư ký sai thẩm quyền thì theo quy định pháp luật, hợp đồng này vô hiệu. Ai là người kí kết hợp đồng sân golf người đó phải chịu trách nhiệm. Khi hai bên đều sai, nếu sân golf bị thu hồi, rủi ro kinh tế xảy ra cả hai bên đều phải chịu.

Ngay lúc này, công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp đưa ra đánh giá khu vực phía Bắc sân bay TSN (tức khu vực sân golf hiện nay) chỉ nên sử dụng cho phát triển giai đoạn sau năm 2025 để phát triển logistics. Tại sao đơn vị tư vấn của Pháp lại đề xuất chỉ “đụng” đến đất sân golf sau năm 2025? Nguồn cơn sâu xa ở lời khuyên của tình trạng chậm xử lý sân golf TSN do đâu? Hãy cùng vén bức màn âm mưu khủng khiếp mà nhóm lợi ích đặt ra cho đất nước và đè nặng lên đầu nhân dân, để thấy sự xảo trá, sự không chính danh của sân golf Tân Sơn Nhất và cái liên minh lợi ích ma quỷ đứng sau.

Mở rộng sân bay về phía Nam đồng nghĩa với việc phá bỏ lá phổi xanh hiếm hoi còn lại của thành phố – công viên Gia Định, giải tỏa toàn bộ các khu dân cư quận Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình… chỉ để giữ lại Sân golf trong sân bay ở phía Bắc

Ngày 29/06/2006, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên (LOBICO) được thành lập với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng gồm các cổ đông sáng lập là CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Thành Nam, Tổng CTCP Xây dựng Thương mại, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển Trường An (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn H.i.m L.a.m của Dương Công Minh.

Chỉ ngay khi thành lập vỏn vẹn 01 ngày, ngày 30/06/2006 công ty Trường An và LOBICO đã nhanh chóng ký kết biên bản “Hợp đồng hợp tác liên kết đầu tư xây dựng” dự án sân golf và các công trình phụ trợ tại hai khu đất tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) số 242/HĐHTKD. Nội dung thể hiện hai bên sẽ cùng hợp tác đầu tư xây dựng các hạng mục sau tại sân bay Tân Sơn Nhất (thực chất là phía Long Biên bỏ tiền ra, còn Trường An là bên đại diện cho quyền lợi của Bộ Quốc phòng): Sân golf 36 lỗ và nhà câu lạc bộ; xây dựng khu khách sạn và dịch vụ; xây dựng khu căn hộ và biệt thư cao cấp; xây dựng khu trường học cao cấp. Thời gian hợp tác: 50 năm. Như vậy, việc thành lập LOBICO chỉ nhằm phục vụ cho nhóm lợi ích H.i.m L.a.m và Trường An Bộ Quốc phòng chia chác đất tại sân bay Tân Sơn Nhất và Gia Lâm.

Đáng chú ý, các bên cũng đặt ra tình huống là trong trường hợp khu đất bị nhà nước thu hồi, thì phía Trường An sẽ “không phải bồi hoàn cho Long Biên tất cả phần kiến trúc, trang bị và diện tích của khu đất bị thu hồi”. Và về việc “bồi thường do thu hồi đất” hai bên sẽ cùng kiến nghị Bộ Quốc phòng, Chính Phủ xem xét, giải quyết” (điều 3.3). Cùng đó là trách nhiệm về tài chính đối với Bộ Quốc phòng (Long Biên mỗi năm phải nộp 27 tỷ đồng trong suốt thời gian hợp tác) và trách nhiệm nộp thuế trong kinh doanh và sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Điều 3.3 trên đã cho thấy hai bên đều nhận thức rất rõ dự án hợp tác của họ có khả năng bị gián đoạn, bị thu hồi lại đất mà “không phải bồi hoàn”.

Tuy nhiên trên thực tế, hai bên đã không thực hiện đúng theo những gì đã thoả thuận trong Hợp đồng hợp tác. Theo công văn 749/CTC-QLCS ngày 13/3/2015 của Cục Tài Chính Bộ Quốc phòng, đã thể hiện đến hết tháng 2/2015, hai bên vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Bộ Quốc phòng và yêu cầu Trường An phải có trách nhiệm thực hiện đúng (khoản tiền 27 tỷ đồng/năm). Tại công văn này, còn thể hiện một thông tin quan trọng là đến tháng 2/2015, khu vực đất sân golf Tân Sơn Nhất vẫn chưa hề có Hợp đồng thuê đất theo quy định của Luật đất đai.

Toàn bộ khu vực phía Nam phải giải tỏa chỉ để phục vụ cho sân golf của đại gia Dương Công Minh và nhóm lợi ích

Như vậy, các công trình trong khu vực sân gofl hiện nay (bao gồm cả sân golf, các khách sạn, trường học …) đã xây dựng trái pháp luật. Tức là khu đất đã và đang bị các chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai. Vì hiện nay không có căn cứ pháp lý nào để xác định khu đất quốc phòng này có mục đích là làm sân golf, hay khách sạn… Như vậy, nếu lúc này phía ADPi Engineering đưa ra tư vấn khu vực phía Bắc sân bay cần kíp mở rộng ngay, đồng nghĩa thu hồi gấp sân golf Tân Sơn Nhất, sẽ dẫn đến khả năng vỡ trận thông tin trong cú áp phe làm ăn giữa H.i.m L.a.m và nhóm lợi ích Bộ Quốc phòng.

Mốc thời gian 2025 mà ADPi Engineering đưa ra là nhằm để các bên trong liên doanh giữa Trường An và Long Biên hoàn tất các hồ sơ thuê đất và giá trị pháp lý của dự án sân Golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như các công trình cao cấp bên trong khu vực này để tăng giá trị thương mại. Khi đó, muốn thu hồi sân golf, ngân sách không chỉ “không cần đền bù” như hiện nay, hay chỉ chi ra 3.000 tỷ đồng mà có thể tăng lên gấp nhiều lần, hàng chục ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân sẽ chảy vào túi nhóm lợi ích này. Hy vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ tỉnh táo cân nhắc và đưa ra quyết định có lợi cho dân cho đất nước ngay lúc này?

Còn hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ngày đêm kẹt cả dưới đất lẫn trên trời…

(Thời báo Sài Gòn/ Người Lao động)

Tags: , , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI