Lưu Bình Nhưỡng: Ông quả là can đảm!

Thật vậy, đó là cảm nhận của tôi khi ông Nhưỡng dám vạch trần “CÁI SAI” của ngành công an ngay tại Hội trường Quốc hội vừa qua. Cái can đảm của ông không chỉ bởi ông dám chống lại cả một bộ ngành then chốt có trọng trách giữ gìn an ninh trật tự đất nước, mà còn dám phủi bỏ tất cả công sức của rất nhiều chiến sĩ điều tra, cán bộ kiểm soát viên trong quá trình điều tra tội phạm. Và sự can đảm của ông đang được phần lớn cộng đồng mạng hưởng ứng.

Ông Nhưỡng cũng như bao nhiêu người dân ở Việt Nam này, cũng có một gia đình, công việc và những sinh hoạt, giao tiếp thường nhật. Tôi không biết con cái ông đến trường, đến cơ quan có từng bị cướp, từng bị đe dọa tấn công, bắt cóc, hãm hiếp gì hay không? Nhà ông có từng bị trộm đột nhập, bị tấn công đe dọa hay không? Nhưng dựa vào phát biểu của ông là có tới “94% tin tố giác không được thụ lý” thì tôi tin chắc là tất cả những gì tôi kể trên ông và gia đình ông đều từng phải trải qua.

Cứ thử nghĩ đi, nếu chỉ có 6% tin tố giác được thụ lý, thì chắc hẳn tội phạm sẽ chẳng có gì mà sợ hãi, lo lắng khi phạm tội. Và những kẻ bất lương sẽ tràn ngập khắp đường phố, khắp mọi nẻo đường, vì chúng nghĩ “chưa chắc mình đã nằm trong số bị xử lý”. Và tôi thật thấy thương tiếc thay cho gia đình ông Nhưỡng khi nằm trong số những người thường xuyên trở thành nạn nhân của tội phạm, và có lẽ tôi may mắn hơn ông rất nhiều khi mà hiện tại tôi và những người tôi quen biết dường như ai ai cũng đều an toàn và sống một cuộc sống bình an hơn ông.

Điều mà tôi thấy lo hơn cả đó là “lời kêu cứu” của ông Nhưỡng khi khẳng định “đây là vấn đề rất nghiêm trọng”. Rõ ràng ông Nhưỡng đang rơi vào cảnh bất lực, tiến thoái lưỡng nan, nếu không ông đã không phải thốt lên như vậy. Vậy, cả ngành công an đang ở đâu khi ông Nhưỡng phải thống thiết kêu cứu, hay họ chỉ biết đưa ra các con số để phản bác ông. Sao họ không hỏi trực tiếp xem: ông có mệnh hề gì hay không? Chứ tôi lo rằng có một thế lực nào đó đang dồn nén ông ghê gớm lắm, mới khiến ông phải bức xúc ra mặt như vậy.

Nếu theo số liệu báo cáo Quốc hội (từ 01/10/2017 đến 30/9/2018), Cơ quan điều tra trong Công an Nhân dân đã tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 118.731 vụ án trong 1 năm. Theo như lời đại biểu Nhưỡng đã nói, thì con số 118.731 vụ án được thụ lý chỉ chiếm 6% trong tổng số tin tố giác. Hiển nhiên tôi có thể tính ra được tổng số tin tố giác mà một năm người dân báo cho công an sẽ là 1.978.850 tin tố giác/ năm. Tức: Nước ta có hơn 95,5 triệu dân thì có tới gần 2 triệu tội phạm, hay 100.000 người thì có tới 2.100 người là tội phạm. Một con số khủng khiếp!

Mà theo tôi được biết, trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới. Tại Guatemala, nước đông dân nhất tại khu vực Trung Mỹ. Vào những năm 1990, chỉ tính riêng thành phố Escuintla thôi, người ta ước tính tỉ lệ: cứ 100,000 người sinh sống tại thành phố này thì có khoảng 165 tên tội phạm. Thế mà ở Việt Nam, còn VN con số này lên tới 2.100. Vậy nhẽ ra nước ta phải lọt TOP CỦA TOP tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới mới phải, ông Nhưỡng nhỉ.

Guatemala, quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới cũng chỉ có 165 tội phạm/ 100.000 người. Còn tại Việt Nam con số tội phạm sẽ lên tới 2.100/ 100.000 người theo cách tính của ĐB Nhưỡng

Đấy là tôi đang nói về số tội phạm, nếu tính đến số chiến sĩ công an đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, sẽ thấy nó còn khủng khiếp đến cỡ nào. Tính ra tôi thấy gia đình ông vẫn may mắn hơn khối người khi mà ông không phải xông pha làm nhiệm vụ như một số chiến sĩ công an mà chỉ ngồi mát ở nghị trường Quốc hội. Theo tôi được biết, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã có tới 7 cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh, 90 đồng chí bị thương, 37 đồng chí bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ. Tức là 1 năm có tới 14 gia đình đã mất đi chồng, cha, con trai, anh em trai, chỗ dựa vật chất lẫn tinh thần mà không biết đến bao giờ mới được lấp đầy.

Ông Nhưỡng nay đã sống được tới ngưỡng 55 tuổi, một số tuổi mà nhiều người hằng mong có thể sống thọ được tới vậy. Còn 14 gia đình kia lại mất đi người chồng, người cha, người con hãy còn quá trẻ, chưa kịp nếm mùi đời, còn chưa kịp nghe lời phát biểu đầy hùng hồn của ông Nhưỡng tại Nghị trường gần đây. Họ không được nghe những lời lạnh lùng của ông, nhưng gia đình họ thì có. Xót xa thay, ông Nhưỡng lại phủi bỏ gần như hoàn toàn tất cả công sức của các chiến sĩ, những mất mát đau thương mà ông chưa một lần từng trải. Thậm chí ông còn sát muối vào tim người thân của họ khi cho rằng, chỉ có 6% đơn tố giác được thụ lý, tức nếu được thụ lý 100% thì 1 năm nước ta có tới 233 chiến sĩ sẽ phải nằm xuống khi làm nhiệm vụ. Chả nhẽ ông Nhưỡng lại muốn các cán bộ, chiến sĩ “chết như rạ” ông mới ưng? 14 chưa đủ, ông muốn phải tới 233 gia đình sống trong cảnh mồ côi, mất mát để đảm bảo cho sự bình an của không chỉ ông và gia đình ông mà còn của hàng triệu gia đình khác?

Nói tới đây chắc ai cũng phải gật gù với tôi về sự CAN ĐẢM của ông Nhưỡng. Dám đưa ra một con số khủng khiếp, thuộc loại TÀI LIỆU MẬT mà không phải ai cũng dám công bố. Có lẽ sau khi ông Nhưỡng đưa ra con số này, người dân cả nước sẽ phải hoang mang tột độ, nơm nớp lo sợ khi ở bất cứ nơi đâu. Họ sẽ chỉ ở nhà, đóng chặt cửa, quây quần cùng nhau để chống lại tội phạm (mà chưa chắc ở nhà đã an toàn). Rồi đây sẽ có một làn sóng tìm đường thoát thân, trốn khỏi Việt Nam càng nhanh càng tốt, vì thực sự chúng ta đang ở trong một môi trường CỰC KỲ NGUY HIỂM.

Và với tỷ lệ tội phạm cao ngất trời như vậy, thiết nghĩ cả đoàn ĐBQH chắc cũng đầy rẫy tội phạm. Tôi khuyên ông Nhưỡng nên hết sức cẩn thận, có lẽ nên thôi làm ĐBQH, tìm đường trốn ra nước ngoài ngay tắp lự. Không xin được thẻ xanh của Mỹ thì có thể qua Guatemala, ít ra thì tỷ lệ tội phạm bên đó cũng chỉ chiếm 1/12 lần so với ở Việt Nam mà thôi.

Bút Chì 

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI