Lộ diện những kẻ cơ hội, đứng sau cướp đất tái định cư của dân Thủ Thiêm trao cho doanh nghiệp với giá rẻ như bèo

Cách đây vài tháng, vụ dân oan Thủ Thiêm không biết vô tình hay hữu ý đã được xới tung lên, để rồi vạch trần phần nào bộ mặt của thành phố, cụ thể là của những kẻ cố tình xé quy hoạch của Thủ tướng hòng cướp đất của dân. Mới đây, TP HCM tiếp tục gây xôn xao dư luận khi lộ ra thông tin tiêu cực lớn về việc: Một số lãnh đạo TP đã cướp đất tái định cư, bồi thường cho dân để chia chác cho những doanh nghiệp “mới lập” thông qua hình thức BT (đổi đất lất hạ tầng), hoặc bằng những chữ ký giao đất vô tội vạ của một số kẻ có chức có quyền.

Những tờ báo đã lên tiếng mạnh mẽ nhất về vụ Thủ Thiêm đã im bặt như thể bị ai đó khóa miệng.

Xin liệt kê hàng loạt công ty sân sau được TP.HCM ưu ái giao hàng ngàn m2 đất vàng tại TPHCM với giá rẻ như bèo:

Đầu tiên phải kể đến Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Phương, mới thành lập được 6 tháng (tháng 04/2017) chưa có bất kỳ đóng góp, kinh nghiệm nào về bất động sản đã được chỉ định làm chủ đầu tư (không thông qua đấu giá) dự án BT (từ đường Mai Chí Thọ qua khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến Vành đai 2). Đổi lại Công ty Nguyên Phương được giao tới 14,8ha đất tái định cư ở phường An Phú.

Đáng chú ý, giá trị của lô đất 14,8ha giao cho doanh nghiệp vẫn chưa được xác định mà đã vội vã được ký văn bản bàn giao cho Nguyên Phương. Liệu có tình trạng lợi dụng chức vụ, tự ý giao đất gây thất thoát thoát ngân sách lớn của Nhà nước trong thương vụ trên hay không? Ai là người đứng ra ký và giao đất bừa bãi cho Nguyên Phương?

Tại dự án “Khu du lịch văn hóa giải trí quốc tế” do Cty TNHH một thành viên Phát triển quốc tế thế kỷ 21 làm chủ đầu tư cũng từng làm dư luận rúng động bởi “sự ưu ái quá mức” mà TP dành riêng cho doanh nghiệp này. Để triển khai dự án, công ty này đã được giao hơn 30ha đất ở số 26, đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh cho Cty TNHH một thành viên Phát triển quốc tế thế kỷ 21.

Cảnh cưỡng chế đất của dân diễn ra 4 tháng trước khi Cty PTQTTK 21 triển khai dự án

Lạ ở chỗ, Dự án được giao triển khai từ năm 2002 thế nhưng sau 15 năm, tới 2017 mới thấy doanh nghiệp này rục rịch triển khai. Nhiều người coi đây là dự án treo, do chủ đầu tư thực chất không có đủ năng lực tài chính. Chưa kể, diện tích đất được giao tại địa điểm đắc địa có giá trị rất lớn, gấp nhiều lần so với tổng giá trị đầu tư (khoảng 95,6 triệu USD) khiến dư luận nghi vấn: Tại sao một công ty không có năng lực tài chính lại được TP ưu ái giao một dự án TĐC quan trọng và có ý nghĩa như vậy? Liệu có lấy của công ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp tư nhân ở đây? Phải chăng đằng sau công ty này là một ông lớn đứng sau?

Theo Quyết định số 5637/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của UBND TP.HCM về duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, Khu Y tế kỹ thuật cao. Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH y tế H.o.a Lâm – Shangri-La với mục đích là “khu nhà ở, căn hộ để phục vụ Khu Y tế kỹ thuật cao”.

Thế nhưng, Công ty TNHH y tế H.o.a Lâm – Shangri-La (Q.Bình Tân) tinh vi hơn, gửi Công văn yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo Sở KH-ĐT điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu từ “Khu nhà ở căn hộ phục vụ nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở căn hộ”. Với âm mưu là để Công ty này có cơ hội trục lợi từ việc xây hàng ngàn căn hộ bán kiếm lời trên đất công mà không phải xây để phục vụ cho cho các cán bộ y tế. Đáng nói, UBND TP.HCM lại dễ dàng chấp nhận yêu cầu đầy thủ đoạn của H.o.a Lâm – Shangri-La mà không mảy may nghi ngờ.

Bệnh viện CIH thuộc dự án khu Y tế Kỹ thuật cao

Không dừng lại ở đó, Công ty ASEANA (thuộc H.o.a Lâm – Shangri-La) còn bán 1,23ha đất tại Dự án này với giá 5,5 triệu USD cho Công ty Tư vấn Đầu tư Tiến Phát để thu lời. H.o.a Lâm – Shangri-La cũng đồng ý bán Công ty HLSL 6, đang sở hữu 1,19ha đất dự án này cho Công ty Tư vấn Trí Hạnh với giá 7,7 triệu USD. Aseana còn đang rao bán 12 mảnh đất khác trong khu dự án có diện tích 11,29 ha với giá 37,9 triệu USD. Tại sao đất công lại được doanh nghiệp tự ý bán một cách bừa bãi, phi pháp như vậy? Ai đã tiếp tay cho doanh nghiệp này thực hiện một loạt sai phạm kể trên?

Một thủ thuật chuyển vốn nhà nước sang tư nhân đã được thực hiện trót lọt tại dự án SJC Tower. Dự án tháp SJC có địa chỉ tại khu đất nằm 4 mặt tiền đường Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực, được UBND TP. HCM phê duyệt cho Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 3.791,7m2, sử dụng đất đến năm 2057, Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Tổng mức đầu tư là 137 triệu USD, quy mô 6 tầng hầm và 54 tầng nổi.

Hồi tháng 9/2017, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) – doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước của UBND TP.HCM và lúc đó đang sở hữu 40% cổ phần của Sài Gòn Kim Cương đã công bố bán đấu giá số cổ phiếu tương đương 15% cổ phần công ty này.

Lý do HFIC đưa ra là do HĐQT Sài Gòn Kim Cương đã thông qua kế hoạch phát hành 121,38 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ lên 1.800 tỷ đồng (hơn gấp 3 lần vốn điều lệ ban đầu). Mục đích đợt phát hành này là bổ sung vốn để đầu tư xây dựng tháp SJC Tower.

Vị trí khu tứ giác vàng của Tháp SJC

Sau khi HFIC bán đấu giá thành công 15% cổ phần Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương thì thu được 252 tỷ đồng nhưng tỷ lệ cổ đông Nhà nước tại dự án SJC Tower chỉ còn 25%. Với tỷ lệ cổ phần thiểu số như vậy thì liệu quyền lợi của Nhà nước trong dự án SJC Tower trên khu “đất vàng” tứ giác Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực có được bảo đảm dù xuất phát của khu đất này hoàn toàn là đất công sản?

Đến nay sau 10 năm SJC Tower vẫn chỉ là bãi đất vàng bỏ hoang, có thời điểm chủ đầu tư sử dụng làm bãi trông giữ xe. Mặc dù đã được Thanh tra hồi tháng 07/2016, nhưng sau đó Sài Gòn Kim Cương bằng thủ đoạn đi đêm lại tiếp tục gia hạn dự án, đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Khu đất công rộng gần 4.000m2 bị bỏ không vô ích?

Toàn bộ các quyết định giao đất vàng cho doanh nghiệp kể trên đều do một số lãnh đạo thành phố chỉ đạo, trong đó ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, một trong những vị được báo chí “điểm mặt chỉ tên”. Những thông tin trên liệu có xác thực? Nếu đem so sánh với thực tế hiện tại thì có vẻ khá phù hợp. Vậy nếu đó là sự thật thì những người có liên quan liệu có đứng ra chịu trách nhiệm trước các quyết định giao đất trái pháp luật, biến của công thành của tư?

Có thể thấy toàn bộ quá trình “nuốt chửng” đất công đã được lên kế hoạch rất bài bản: Công ty tư nhân góp vốn với công ty Nhà nước, rồi được ưu ái cho thuê đất thuộc sở hữu Nhà nước trong nhiều năm với giá rẻ rẻ bèo thông qua các quyết định không thông qua đấu thầu. Sau cùng, công ty tư nhân sẽ thâu tóm công ty liên kết sở hữu “đất vàng” và sau khi tăng vốn thì cổ đông Nhà nước dần “biến mất”,… Đây chính là “chiêu thức”, thủ đoạn giúp công ty tư nhân (sân sau của một số lãnh đạo Thành ủy TP.HCM) chiếm đoạt nhiều khu đất công ở trung tâm TP.HCM dễ như “xơi kẹo”.

Nguồn: CafeF / Bất động sản 

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI