Lộ diện “đại gia ” thâu tóm Vinamotor

Sáng 11/1, Phiên đấu giá cổ phần theo lô của Tổng công y công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) đã chính thức diễn ra tại trụ sở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Kết quả Vinamotor đã chính thức về tay Vinamco với mức 1.250,515 tỷ đồng.

Sáng 11/1, Phiên đấu giá cổ phần theo lô của Tổng công y công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) đã chính thức diễn ra tại trụ sở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Kết quả Vinamotor đã chính thức về tay Vinamco với mức 1.250,515 tỷ đồng.

Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) thuộc tập đoàn B.R.G của nữ đại gia Nguyễn Thị Nga.

Bán giá rẻ không ai mua, đặt giá cao lại hấp dẫn

Tháng 3/2014, Vinamotor tiến hành IPO nhưng chỉ bán được 1,5 triệu cổ phần/51 triệu cổ phần chào bán (tương ứng 3,1% vốn điều lệ) với giá trúng đấu giá bằng đúng mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần.

Sau đợt IPO không mấy thành công, cổ phiếu Vinamotor lần này thu hút sự chú ý của giới đầu tư với mức giá khởi điểm 14.620 đồng/cổ phần cho trọn lô 85,58 triệu cổ phần do Bộ GTVT chào bán. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có tối thiểu 1.250 tỷ đồng để mua toàn bộ 85,58 triệu cổ phần – tương đương 97,7% cổ phần của Vinamotor.

Sau khi loại nhiều ứng viên bằng những tiêu chuẩn mang tính kỹ thuật, cuộc đua sở hữu Vinamotor cuối cùng chỉ còn lại 2 tổ chức là Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) và CTCP Phát triển TN (TN Development).

Đã vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe, 2 tổ chức tham gia đấu giá cuối cùng cũng đưa ra mức giá trả cho 97,7% cổ phần Vinamotor. Khá thú vị khi với hơn 1.200 tỷ đồng giá trị cổ phần, mức giá 2 bên đưa ra chỉ chênh nhau đúng 2 triệu đồng.

Kết quả, Vinamco đã chính thức sở hữu Vinamotor từ tay Bộ GTVT  với mức giá 1.250,513 triệu đồng – cao hơn “đối thủ” (cũng là mức giá tối thiểu) 2 triệu đồng.

Vinamco là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ ôtô, thành lập từ 2005 và là một trong những đại lý đầu tiên của Công ty Honda tại Việt Nam. Vinamco là đơn vị vận hành showroom Honda Tây Hồ, có địa chỉ tại số 197A – đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Vinamco là một cái tên còn khá xa lạ, không được nhiều người biết đến. Thế nhưng, điều ngạc nhiên ở đây chính là công ty này có vốn điều lệ lên đến 2.000 tỷ đồng mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động chưa đầy 10 năm.

Ngoài Vinamotor, hiện Vinamco còn là cổ đông chiến lược nắm 21% của Thương mại Thời trang Hà Nội (Hafasco) và 13% cổ phần của Cảng Sài Gòn.

(Hoàng Sang / Enternews.vn)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI