“Lò đã nóng”, sao chỉ xử lý những nhóm lợi ích, sân sau của thời kỳ trước?

Trong khuôn khổ phiên họp Ủy ban Tư pháp gần đây, một lãnh đạo Bộ Công an nhận định các vụ án lớn hiện nay là đang giải quyết hậu quả “của thời gian trước”, tập trung vào nhóm lợi ích và thành lập sân sau. Những Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Trịnh Xuân Thanh đều là những con sâu đục khoét nền kinh tế cần xử lý nghiêm. Thế nhưng đối với các sai phạm kinh tế hiện tại, nhóm lợi ích “của thời kỳ này”, chúng ta đợi khi nào mới đưa vào quy trình xử lý?

Cái “sân sau” bề bộn đó không chỉ là các công ty, doanh nghiệp được tạo dựng bởi những người có thế lực thông qua đó mà trúng thầu, chia chác dự án béo bở mà còn là hình ảnh khái quát nên hiện trạng của “nhóm lợi ích”, những thủ đoạn và phương cách biến ngân sách thành tiền chùa, tài nguyên đất nước thành cái mỏ khai thác để bỏ túi riêng, chức vụ thành hàng hóa cao cấp trao đổi cho những mối vụ lợi,…

Hàng loạt biệt phủ của các quan chức địa phương mọc lên như nấm, đây là kết quả của việc ngày đêm chạy xe ôm, mua chổi đót, buôn lá chít… hay là bằng chứng cho việc nhóm lợi ích với các doanh nghiệp đục khoét đất nước?

Chạy xe ôm, mua chổi đót, buôn lá chít, nuôi gà heo, làm men rượu… là những công việc mà một số quan chức địa phương vẫn thường giải thích khi được hỏi về nguồn gốc khối tài sản khổng lồ ước tính lên đến hàng chục đến hàng trăm tỷ. Nếu như những nghề này có thể tạo ra món tài sản khổng lồ thì Việt Nam đã xuất hiện hàng nghìn, hàng chục nghìn biệt phủ, đặc biệt là ở các vùng quê, chứ không thể chỉ vài biệt phủ của các quan mọc lên như hiện nay. Ai cũng biết đây là những lý do lừa bịp mà người ta nghĩ ra để biện minh cho tài sản không thể chứng minh nguồn gốc. Nhưng khi nào Thanh tra chính phủ sẽ vào cuộc điều tra những trường hợp này? Nếu không có lợi ích nhóm, không có những cú lại quả đậm từ các doanh nghiệp địa phương, nếu không đục khoét tài sản đất nước thì những tài sản trên ở đâu ra? Tại sao người ta không chứng minh được mà vô tư lừa bịp người dân như một đứa trẻ? Khi nào thì những cành củi khô, củi tươi này mới được đưa vào “lò nóng”, như Tổng Bí thư từng khẳng định “không ai đứng ngoài và được phép đứng ngoài, cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được”.

Như báo cáo trình bày, các vụ án đang điều tra đa phần xảy ra cách đây chục năm, điển hình là vụ Hà Văn Thắm từ năm 2009, Trịnh Xuân Thanh 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó… đối tượng phạm tội đã bị bắt giữ điều tra, hậu quả đang được xử lý. Nếu chỉ ưu tiên xử lý các nhóm lợi ích, sân sau tồn tại ở nhiệm kỳ trước thì có khác nào đang tạo cơ hội, lỗ hổng để các nhóm lợi ích của nhiệm kỳ này chiếm ưu thế và tiến hành thâu tóm, bành trướng mạnh mẽ hơn?

Trong khi người dân nghèo Thanh Hóa đang rơi nước mắt thì Chủ tịch Tập đoàn F.L.C T.V.Quyết vẫn tươi cười sau mỗi dự án được thi công.

Đó không chỉ là ông chủ tịch Dương Công Minh của Tập đòan H.i.m L.a.m và cái bắt tay với một số tướng lĩnh quân đội cướp đất quốc phòng của nhà nước, và nay đáng tích cực bành trướng trong lĩnh vực tài chính sau vụ thâu tóm Sacombank. Hay đại gia Vu V.an Ti.ên (tức Tiền Còi) với việc bắt tay với nhóm lợi ích Bộ GTVT nhiều lần rước Trung Quốc về thâu tóm các dự án giao thông trọng điểm của đất nước, và gần đây nhất là âm mưu đưa một nhà thầu nhiệt điện Trung Quốc vào làm dự án sân bay quốc tế Long Thành, đặt sự phát triển hàng không Việt Nam vào tay kẻ thù phương Bắc. Đó là chưa kể ông luật sư doanh nhân T.V.Quyết cấu kết cùng nhiều quan chức địa phương đứng sau lưng ngày đêm rúc rỉa, cướp đất của dân với giá như cho không rồi quy hoạch dự án rao bán cao ngất ngưỡng… Khi nào người ta mới bắt đầu thanh tra, xử lý những đại gia đang lũng đoạn đất nước cùng nhóm lợi ích đang làm mưa làm gió hiện tại? Lẽ nào phải đợi đến nhiệm kỳ sau, nhiệm kỳ tới khi người dân đã bần cùng hóa, đất nước đã cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và không còn gì để chia chác?

Tại sao người ta chỉ dừng lại ở các nhóm lợi ích, sân sau của … nhiệm kỳ trước?

Chỉ qua vài năm mà giới siêu giàu của Việt Nam đã mọc lên như nấm sau mưa, đáng tiếc, cứ mỗi đại gia BĐS được vinh danh trên các mặt báo thì lại có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người dân bị đẩy vào cảnh bần cùng hóa, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt, hàng loạt sai phạm kinh doanh, xem thường luật pháp của các Tập đoàn bị phanh phui. Người dân vẫn thường tự hỏi, liệu với hàng loạt đại gia sai phạm, nhóm lợi ích mà báo chí đang phanh phui đó, khi nào các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra xử lý? Đến khi nào thì những chỉ đạo điều tra làm rõ sai phạm, xử lý nhanh như điện xẹt và hợp lòng dân như vụ Trịnh Xuân Thanh vừa qua mới tái diễn, mang niềm tin về cho nhân dân? “Cái lò đã nóng lên”, lòng người cũng sốt ruột theo trước hàng loạt thông tin phanh phui về các nhóm lợi ích và chờ đợi những chỉ đạo xử lý của các lãnh đạo đất nước.

(FB Góc Kinh tế)

Tags: , , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI