Làm sao để cho ra lò một thế hệ tri trá? Chỉ cần theo Hiệu trưởng Lệ Anh?

Có lẽ không phương pháp giáo dục nào đào tạo con người ta dối trá và hèn hạ hơn cách của trường THCS Duy Ninh, Quảng Bình- nơi có cô giáo đã hóa “nữ thần 231 cái tát” đình đám mấy tuần nay.

Giáo viên ấy, bà Nguyễn Thị Phương Thủy, sau khi bị lật tẩy những trò đòn roi ác độc cho sức khỏe và tâm thần học sinh, thì lập tức đổ lỗi cho áp lực thành tích tại trường.

Hiệu trưởng ấy, bà Phạm Thị Lệ Anh, khi báo chí tới phỏng vấn thì vội năn nỉ báo chỉ ỉm đi giùm; lập tức đổ lỗi cho việc trường phải hoàn thành chỉ tiêu chuẩn quốc gia.

Bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho biết: “Nhà trường chỉ muốn biết rõ sự việc, nhưng khi hỏi thì học sinh mỗi em nói một kiểu. Còn báo cáo từ cô Thủy lên trường thì chỉ từ một phía, nên trường đã cho các em trả lời qua phiếu điều tra”.

Khi sự việc đã quá ồn ào, ban giám hiệu nhà trường hoảng sợ hình dung cảnh mình tuột mất cơ hội đạt chuẩn, lại lập tức giở chiêu trò mới.

Lần này, họ sử dụng 23 em học sinh lớp 6 làm “tay sai”, buộc các em khai ra 23 bản điều tra theo hướng có lợi cho “nữ thần 231 cái tát”.

Không biết nói gì hơn về cách làm dối trá, hèn hạ này. Họ định đối phó với cả xã hội, đối phó với quy định “lên chuẩn quốc gia” với chính lương tâm của các nhà giáo (nếu họ còn có lương tâm).

Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, trường tiểu học Nam Trung Yên cũng từng áp dùng hình thức khảo sát này, với những học sinh… lớp 2.

Bản khảo sát ấy được đánh máy, để ô trống, nêu các tình huống để học sinh đánh dấu, điền theo hướng có lợi cho cô hiệu trưởng đã ngồi trên chiếc taxi lao gãy đùi một học sinh trong giờ ra chơi.

Nay, hình thức của 19 câu điều tra học sinh lớp 6 ở Quảng Bình được “nâng tầm cao mới”. Các em phải viết tay, những trang giấy học trò ngoằn nghèo lời khai dài lên thê, xoáy sâu cảm xúc tra tấn bạn mà tôi tin chắc chẳng bé nào muốn nhớ tới.

Cái phiếu điều tra “chạy tội” ấy, không chỉ là hình thức dạy trẻ dối trá, lừa lọc, đây còn là kiểu nhục hình tinh thần.

Theo các luật sư, kiểu “bức cung”, buộc trẻ “khai” như thế này khi không có mặt người giám hộ, là vi phạm nhân quyền, vi phạm luật.

Một tờ khai với dòng chữ: “lời khai của em” ở cuối – sản phẩm của hiệu trưởng Lệ Anh

*********Phiếu điều tra của Ban giám hiệu trường Duy Ninh gồm 19 câu hỏi kỳ quái như sau:

1. Cô T quy định phạt tát thời gian nào?

2. Bạn N bị tát vào thời gian nào?

3. Khi tát bạn N cô T có mặt ở lớp không?

4. Em tát vào mặt bạn N bao nhiêu cái?

5. Em tát vào bạn N mạnh hay nhẹ?

6. Bạn N có nói tục không?

7. Khi tát bạn N có khóc không?

8. Sau khi tát má bạn N có đỏ không?

9. Cô T vào đã tát được mấy bạn?

10. Cô T có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?

11. Sau khi tát bạn N có bị chảy máy không?

12. Cô T tát bạn N mấy cái?

13. Sau khi tát bạn N có bị chảy máu không?

14. Sau khi tát bạn N cả lớp có sợ hãi bật khóc không?

15. Trước khi tát bạn N cô T có ra lệnh tát phạt mấy bạn?

16. Khi tát bạn N cô T ra lệnh hay tự ý?

17. Cô T có phải là người cuối cùng tát bạn N không?

18. Cô T đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N?

19. Sau khi tát bạn N có ở lại học không?

Sau đó, trường nộp báo cáo lãnh đạo. Có thể tóm lược như sau: Với điều tra 3 mức: tát nhẹ, tát vừa, tát mạnh thì tổng hợp 23 câu trả lời là: 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh (chưa tới 10% mà?); cô Thủy không ra lệnh ai tát nhẹ thì bị tát; bạn N không bị chảy máu; cô có tát bạn N 1 cái.

Nguồn: FB Chất lượng sống

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI