Làm lớn chuyện đổi USD bị phạt: Phải chăng là chiêu tung tin hỏa mù?

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng đang khiến nhiều người dân tại Hà Nội hoang mang, thậm chí họ tranh thủ cả giờ nghỉ trưa để chạy qua các khu phố tìm cách đổi hết số ngoại tệ đang có cho yên tâm. Cũng phải thôi, nếu lỡ mà như anh thợ điện kia, lương có 3 -4 triệu/ tháng mà bị phạt tới 90 triệu thì “sui tận mạng”. Tuy nhiên, trong bối cảnh khát USD như hiện tại, liệu việc LÀM LỚN chuyện đổi USD sẽ bị phạt có phải là cách TUNG TIN hỏa mù khiến dân chúng hoang mang, hòng thực hiện một âm mưu xâu xa nào đó?

Hàng ngày có bao nhiêu người từng mang một vài trăm USD đi đổi lấy VND? Không đâu xa, ngay giữa trung tâm Hà Nội, con phố Hà Trung với hàng chục cửa hàng vàng bạc vẫn nườm nượp khách đổi ngoại tệ (không riêng với đồng USD), giá trị lên tới hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu USD mỗi ngày! Song chưa có trường hợp nào bị phát hiện, xử phạt từ trước tới nay! Vậy mà anh thợ điện bị phạt tới 90 triệu đồng khi mang 100 USD được bạn tặng trước đó đi đổi ra tiền Việt! Ngoài ra anh còn bị tịch thu cả số tiền 2,26 triệu đồng đổi được! Liệu đây có phải là trường hợp ngẫu nhiên hay là sự việc đã được sắp đặt?

Mới đây thôi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 19 (TT19) cho phép dùng tiền nhân dân tệ tại bảy tỉnh biên giới Việt Trung, ngay sau đó liền có tin đổi USD bị phạt tiền? Ở bên kia biên giới, quốc gia láng giềng phương Bắc lại đang rơi vào cảnh “thập diện mai phục” trước Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Liệu có sự giao thoa nào giữa các sự kiện này hay không? Phải chăng việc Việt Nam cho lưu hành đồng NDT là một ná bắn hai chim, con chim đầu tiên là dọn đường Hán hóa dân tộc Việt Nam, con chim thứ hai là giúp Trung cộng kéo dài khả năng cầm cự với Mỹ trên chiến trường thương mại?

Hiện nay Việt Nam vẫn là quán quân về “thùng rác” của Trung Quốc. Tức là ở góc độ hẹp là nhập công nghệ thấp và kể cả rác thải, còn trên bình diện vĩ mô là tình trạng nhập siêu thương mại vẫn lên đến ít nhất 45 tỷ USD mỗi năm, nếu tính cả giá trị nhập lậu qua đường tiểu ngạch.

Một báo cáo vào tháng 05/2018 của Bộ Tài chính Việt Nam cho biết trong thời gian gần 6 năm qua, Việt Nam đã chi hơn 250 tỷ USD để nhập khẩu hàng từ Trung Quốc nhưng ở chiều ngược lại Việt Nam chỉ xuất khẩu được trị giá hơn 100 tỷ USD, điều này dẫn đến thâm hụt thương mại nặng nề gần 150 tỷ USD giữa Việt Nam với Trung Quốc, bình quân mỗi năm là 150/6 = 25 (tỷ USD). Đáng chú ý, lượng nhập khẩu này vẫn gia tăng hàng năm.

Nghiệt ngã ở chỗ, các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với Trung cộng khi mang hàng sang bán cho họ thì thu về bằng đồng NDT nhưng phải mang đô la Mỹ sang để mua hàng về. Tức theo thời gian thì lượng NDT ở thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ tăng lên khi gian thương Trung cộng bắt tay với gian thương Việt Nam tuồng hàng hóa Trung cộng sang Việt Nam để xuất đi nhằm né thuế Mỹ. Hàng Trung cộng càng tuồng qua nhiều, tức Việt Nam tăng mua thì USD sẽ cạn. Đồng thời gian thương cũng tăng mua từ Việt Nam những mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ đang bị chính phủ Trung cộng áp thuế, điều này có nghĩa là số lượng đồng NDT tăng lên.

Sức ép về nhu cầu đồng đô la Mỹ ở thị trường tiền tệ Việt hiện nay rất cao bởi thương buôn Việt vừa tăng mua hàng của Trung cộng bằng đồng USD để xuất sang Mỹ ăn gian thuế, đồng thời cũng tăng mua hàng Mỹ cũng bằng đồng USD để xuất sang Trung cộng để hưởng chênh lệch thuế.

Vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi báo chí lại xới lên vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng xảy ra ở Cần Thơ từ năm 2017 để rồi lại tung tiếp một bài “Sợ bị phạt, nhiều người dân Hà nội bỏ ngủ trưa tìm chỗ đổi USD”. Phải chăng đây chỉ là con “chim mồi” chà bá lửa đang tung ra nhằm tạo những “nhu động” làm cho người dân đang nắm giữ USD tìm cách bán tháo USD ra giúp nhà nước giảm bớt áp lực về nhu cầu đồng USD? Con “chim mồi” này cộng hưởng với việc cho lưu hành đồng NDT sẽ tạo thành cái máy “bơm – hút” có áp lực cao hút cạn nguồn USD đang có ở Việt Nam rồi bơm ngược trở lại bằng đồng NDT.

Trong trường hợp như vậy, phải chăng chúng ta nên hết sức tỉnh táo, đừng cả tin lo sợ mà bán tháo USD? Đừng thấy phạt mà sợ rồi cầm đèn chạy trước ô tô. Làm như vậy là đang tiếp tay cho âm mưu xâm lược nước Việt Nam sau hơn 1000 năm bế tắc của người Tàu.

Hùng Dũng 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI