Làm lộ bí mật Nhà nước, tại sao Trương Quang Hoài Nam không bị xử lý?

Đề thi tuyển công chức là bí mật Nhà nước, theo quy định phải được bảo quản theo chế độ tuyệt mật nhưng sau vụ lộ đề thi gây chấn động dư luận năm 2013 đến nay, ông Chủ tịch Hội đồng thi không bị xử lý kỷ luật mà tiếp tục…lên chức?

Cục Quản lý thị trường – nơi xảy ra kỳ thi đầy tai tiếng

Kỳ thi nhiều bê bối

Kỳ thi tuyển công chức ở Cục Quản lý thị trường năm 2013 được tổ chức ngày 24.12 với sự tham gia của 299 thí sinh để tuyển chọn 10 người vào các chức danh của Cục Quản lý thị trường theo chỉ tiêu. Sau khi kết thúc kỳ thi, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận được nhiều đơn thư tố cáo có hiện tượng tiêu cực: Lộ đề thi, giám thị tiếp tay cho thí sinh chép bài, trong số 10 thí sinh trúng tuyển có những người là con cháu của lãnh đạo trong ngành…

Tại kỳ thi này, ông Trương Quang Hoài Nam, khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ) làm Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban đề thi. Ông Trịnh Văn Ngọc, khi đó là Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Cục trưởng Cục Quản lý thị trường) làm Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng Ban đề thi.

Cơ quan Công an cũng vào cuộc xác minh, ngày 11.8, Ban Cán sự đảng Bộ Công thương có thông báo hủy bỏ kết quả cuộc thi tuyển công chức năm 2013 tại Cục Quản lý thị trường do lộ đề, xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan, nhưng hai ông Trương Quang Hoài Nam và Trịnh Văn Ngọc lại không hề bị xử lý kỷ luật nên dư luận tiếp tục có nhiều ý kiến bức xúc.

Ngày 22.8, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc số 6768/VPCP-V.I gửi Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ Công an yêu cầu xử lý các sai phạm trong thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường. Nội dung công văn nêu rõ: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ( nay là Thủ tướng Chính phủ) nhận được Công thư của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phản ánh, kiến nghị xử lý các sai phạm trong thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương).

Về việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công thương phối hợp với Bộ Công an xử lý các kiến nghị của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương về sai phạm trong thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.9.2014.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau đó Bộ Nội vụ đã lập đoàn thanh tra 16 kỳ thi công chức tại Bộ Công Thương, trong đó có kỳ thi nêu trên.  Theo kết luận thanh tra số 707/KL-TTBNV ngày19-12-2014 của Bộ Nội vụ đã chỉ ra hàng chục nội dung sai phạm tại kỳ thi.

Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Kết luận thanh tra: Lỗi bảo mật đề thi và 11 sai phạm

Ở trang 5 mục 4. của Kết luận Thanh tra nêu: “Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Ban đề thi của kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức không thực hiện đúng nhiệm vụ trong việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi”.

Tại phụ lục Kết luận số 707/KL-TTBNV đã nêu rõ chi tiết 11 nội dung vi phạm gồm: Hội đồng tuyển dụng kỳ thi không đảm bảo về số lượng, thành phần; Hội đồng tuyển dụng chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thu phí dự tuyên dẫn tới việc không thu hết phí dự tuyển theo quy định; Thông báo tuyển dụng còn thiếu một số nội dung (số lượng vị trí việc làm theo từng ngạch công chức, hình thức và nội dung thi tuyển, lệ phí thi tuyển; Kỳ thi có cả 2 hình thức thi trắc nghiệm và thi vấn đáp (thay cho thi trắc nghiệm) môn nghiệp vụ chuyên ngành; Việc chấm một số bài thi môn kiến thức chung, môn nghiệp vụ chuyên ngành (bài thi trắc nghiệm), môn ngoại ngữ và tin học chưa sát với đáp án; việc tổng hợp điểm một số bài thi chưa chính xác; Việc chấm điểm bài thi trắc nghiệm môn nghiệp vụ chuyên ngành chưa thống nhất (Cục Quản lý thị trường lấy điểm tổng của hai phần thi vấn đáp và trắc nghiệm); Việc không chấm điểm cụ thể đối với môn ngoại ngữ và môn tin học ở 3 kỳ thi (phiếu tổng hợp ghi đạt và không đạt); Hai đơn tố cáo để quá thời hạn giải quyết; Kỳ thi có hình thức vấn đáp hoặc vừa thi vấn đáp vừa thi trắc nghiệm môn nghiệp vụ chuyên ngành vì vậy cách xác định người trúng tuyển không đúng quy định; Sau khi tiếp nhận không qua thi tuyển mới gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Nội vụ (Cục Quản lý thị trường 1 trường hợp); Ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn nghiệp vụ trong các tổ chức.

Những sai phạm trên cho thấy phần lớn liên quan đến trách nhiệm chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi là ông Trương Quang Hoài Nam.

Được biết, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) cũng đã vào cuộc xác minh sự việc và có kết luận một số sai phạm như: Làm đề thi tại máy tính nối mạng; mang đề thi và đáp án thi về nhà để chỉnh sửa; liên lạc và gặp gỡ trao đổi đề thi, đáp án thi cho thí sinh; cán bộ không có trách nhiệm vào phòng thi sai quy định, cán bộ trực tiếp ra đề thi đã gặp gỡ, làm đề thi cho một số thí sinh tại nhà riêng…Kết luận của Cục An ninh kinh tế tổng hợp Bộ Công an cũng  nêu rõ: “Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, Trưởng ban ra đề thi chưa thực hiện đúng quy định, quy chế đã đề ra, thiếu sự kiểm tra, giám sát dẫn đến các vi phạm trên”.

Tại khoản 4, mục I phần 3 của Kết luận Thanh tra của Bộ Nội vụ đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận, tùy theo tính chất, mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Để lộ đề thi – Pháp luật quy định trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thi đến đâu?

Theo Điều 2, Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định về quy chế thi tuyển công chức thì Chủ tịch Hội đồng thi là ông Trương Quang Hoài Nam phải chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng thi theo quy định, chỉ đạo tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng nội quy, quy chế của kỳ thi; Tổ chức việc xây dựng đề thi, lựa chọn đề thi, bảo quản, lưu giữ đề thi theo đúng quy định; bảo đảm bí mật đề thi theo chế độ tài liệu tuyệt mật; Giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quá trình tổ chức kỳ thi…

Tại Điều 5 của Thông tư nêu trên còn quy định rõ: “Trưởng ban đề thi có trách nhiệm “Giữ bí mật của bộ đề thi hoặc ngân hàng câu hỏi theo quy định”.

Trên thực tế tại vụ việc này, ông Trương Quang Hoài Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban đề thi không hiểu nguyên nhân do khách quan hay chủ quan nhưng đã để xảy ra lộ bí mật đề thi. Theo quy định đề thi thuộc danh mục tài liệu bí mật Nhà nước thuộc dạng tuyệt mật.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khi trả lời báo điện tử VietNamnet về sự việc cũng nêu rõ:  “Đề thi công chức là tài liệu mật của Nhà nước nên phải được đảm bảo bí mật theo đúng quy định. Khi có sai phạm trong việc tổ chức thi tuyển công chức như vậy thì Bộ Công Thương phải có trách nhiệm xử lý nghiêm minh. Nguyên tắc xử lý là sai đến đâu thì sử lý đến đó, đúng pháp luật. Nếu cá nhân nào có hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cần kiến nghị truy cứu”.

Điều 264 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:Người nào vô ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc làm mất tài liệu bí mật nhà nước, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Mấy năm gần đây, đã có nhiều vụ lộ bí mật đề thi tuyển công chức khiến cho hàng chục cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị truy tố. Điển hình phải kể đến vụ đầu năm UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) có thông báo về kết quả điều tra, xác minh việc làm lộ đề trong kỳ thi tuyển sinh công chức cấp xã năm 2016 tại địa phương. Hàng loạt cán bộ chủ chốt tại huyện Krông Năng bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm, trong đó có ông Châu Văn Lượm, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Trưởng ban đề thi. Một vụ lộ nguồn đề thi công chức năm 2017 xảy ra ở tỉnh Cà Mau cũng khiến nhiều cán bộ bị kỷ luật.

Trở lại với vụ việc ở Cục Quản lý thị trường, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương từng trả lời báo chí: “Khi để xảy ra chuyện tiêu cực như vậy, người đứng đầu vừa là Chủ tịch Hội đồng thi, vừa là Cục trưởng như ông Nam phải là người chịu trách nhiệm cao nhất, không thể chỉ là kiểm điểm, hủy bỏ hết các danh hiệu thi đua. Bên cạnh đó còn phải xem xét kỷ luật về Đảng”.

Vậy nhưng với vụ việc lộ đề thi ở Cục Quản lý  thị trường, ông Trương Quang Hoài Nam đến nay vẫn không phải nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào và theo báo cáo của Bộ Công Thương về xử lý sau thanh tra gửi Bộ Nội vụ thì Bộ “đã xử lý sau thanh tra nghiêm túc”.Đầu năm 2015, ông Nam được luân chuyển về UBND TP Cần Thơ làm Phó Chủ tịch UBND thành phố.

(Công lý)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI