Kinh doanh thua lỗ, V.i.e.t.tel dùng vỏ bọc quân đội buộc giáo viên phải sử dụng dịch vụ của nhà mạng này?

Mới đây dư luận phát sốc trước thông tin V.i.e.t.tel buộc giáo viên ở các bậc từ mầm non đến trung học cơ sở phải dùng mạng di động của nhà mạng này, để nhận tin chỉ đạo từ cấp trên thông qua tin SMS. Điều đáng nói là, nếu không dùng thuê bao V.i.e.t.tel thì không nhận được tin nhắn chỉ đạo, vì thế nhiều người cho rằng hành động của nhà mạng này nhằm ép giáo viên đăng ký thuê bao mới của hãng. Câu chuyện trên khiến người ta nghi ngại phải chăng do việc kinh doanh thua lỗ triền miên bao lâu nay, đã khiến tập đoàn này làm liều, dùng lá bùa hộ mệnh “thế lực chống lưng” để ép người dùng sử dụng dịch vụ V.i.e.t.tel, nhằm khắc phục hậu quả?

V.i.e.t.tel kinh doanh liên tục thua lỗ trên các lĩnh vực

Xuất thân từ đỉnh cao của quyền lực, vì thế nên khi bước chân ra ngoài kinh doanh, V.i.e.t.tel luôn được ưu ái sử dụng những cơ sở hạ tầng, đất đai vô tội vạ của nhà nước, cho đến nguồn nhân lực dồi dào cũng được quân đội cung cấp, thậm chí là những thiết bị viễn thông giá rẻ nhập từ các hãng Huawei, ZTE – hai tập đoàn được mệnh danh là cánh tay đắc lực cho tình báo Trung Quốc. Bởi những thiết bị viễn thông của họ được các quốc gia đi đầu trong công nghệ như Mỹ, Úc, Nhật Bản cảnh báo cài cắm mã độc trước khi xuất xưởng, nhằm thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Chính những tiềm năng trên đã giúp cho V.i.e.t.tel vượt mặt các đối thủ Vinaphone; Mobiphone và “ăn nên làm ra”.

V.i.e.t.tel đã dùng “lá bùa hộ mệnh” là vỏ bọc quân đội để ép người dùng sử dụng dịch vụ của nhà mạng này.

Những tưởng thắng đậm trên sân nhà là ta đây có năng lực thực thụ, nên V.i.e.t.tel bắt đầu lấn sang thị trường Châu Phi đầu tư hạ tầng viễn thông bằng những thiết bị giá rẻ của TQ. Thế nhưng trước những đối thủ cạnh tranh quốc tế có đầy kinh nghiệm, sản phẩm chất lượng cao khiến V.i.e.t.tel Global (thuộc tập đoàn V.i.e.t.tel) ngậm quả đắng với khoản lỗ 3.475 tỷ đồng và nợ 22.000 tỷ đồng tính đến 31/12/2016. Với số lỗ trên chưa đủ để làm cho V.i.e.t.tel sáng mắt, mới đây tập đoàn này còn đề xuất tăng vốn nhằm nướng cho các dự án tại nước ngoài dưới hình thức bảo lãnh vay vốn và lên kế hoạch tấn công thêm 2 “siêu thị trường” Nigeria và Indonesia.

Trong khi mang chuông đi đánh xứ người thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng, thì ngay ở trong nước V.i.e.t.tel cũng rơi vào tình trạng tương tự khi dấn thân vào thị trường bất động sản. Đó là dự án nhà ở cao tầng Lô đất CT2, khu đô thị mới Trung Văn do công ty TNHH Phát triển nhà V.i.e.t.tel – Hancic làm chủ đầu tư. Trong quá trình thi công, V.i.e.t.tel – Hancic cố tình xây vượt diện tích cho phép, trong khi quy hoạch là 592m2 với 26 tầng thế nhưng V.i.e.t.tel vượt khoảng 13.23 m2, vi phạm Luật Xây dựng và bị chịu mức phạt là 26,8 tỷ đồng. Không chỉ bị bóc phốt hàng loạt sai phạm, sau khi điều tra Thanh tra còn phát hiện: “Sau 5 năm kinh doanh, CTCP Bất động sản V.i.e.t.tel dùng vốn của doanh nghiệp nhà nước để đầu tư dự án CT2 dẫn đến thua lỗ 40,6 tỷ đồng”.

Hết BĐS, tập đoàn này tiếp tục bắt tay với Gonow lấn sân ngành vận tải. Điều đáng nói ở đây V.i.e.t.tel thâu tóm Gonow chỉ hơn 100 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ nước ngoài đến từ Nhật Bản. Không phải V.i.e.t.tel có khả năng đánh bại các đối thủ nặng ký mà Gonow chọn V.i.e.t.tel bởi “họ có những thứ công ty thực sự cần”, vậy Gonow cần gì ở V.i.e.t.tel? Phải chăng V.i.e.t.tel có thế lực quân đội chống lưng, sẽ dễ dàng trong việc hợp thức hóa giấy tờ thậm chí là độc chiếm thị trường, nếu có thua lỗ thì mọi chuyện đã có quân đội lo liệu, nhân dân gánh vác? Khả năng chuyên môn thì không có, chỉ biết dựa hơi của BQP thì liệu với quyết định lấn sân lần này, V.i.e.t.tel sẽ đốt thêm bao nhiêu nghìn tỷ nữa?

Dùng “lá bùa hộ mệnh” ép người dùng sử dụng dịch vụ

Nhân tố góp phần làm nên sự thua lỗ của V.i.e.t.tel không thể không kể đến đó là dịch vụ yếu kém, sản phẩm không chất lượng, xem thường khách hàng…Cụ thể, tại V.i.e.t.tel Post chi nhánh Nam Định, nhân viên của Post này ném đồ khách vào thùng xe trước khi vận chuyển, khiến hàng hóa vỡ nát. Bên cạnh đó, chính vì V.i.e.t.tel sử dụng hàng “made in China” của hai hãng Huawei, ZTE cung cấp cho người dùng, cho nên trước cơn bão tấn công bằng mã độc WannaCry vừa qua, nạn nhân của cuộc tấn công này hầu như là người dùng V.i.e.t.tel internet cáp quang. Trong lĩnh vực truyền hình V.i.e.t.tel cũng bị xử phạt 171 triệu đồng, vì cung cấp dịch vụ truyền hình cáp không đúng quy định trong Giấy phép đăng ký.

Có lẽ chính những sai phạm trên và con số lỗ lã lên đến hàng nghìn tỷ khiến V.i.e.t.tel cần một khoảng tiền lớn để bù đắp vào chỗ thâm hụt. Bòn rút tiền thuế của dân ư, chắc không dễ bởi hiện nợ công đang tăng cao. Phải chăng đã hết cách nên V.i.e.t.tel sử dụng tuyệt chiêu cuối cùng là mang lá bùa hộ mệnh “vỏ bọc quân đội” để ép người dùng sử dụng dịch vụ V.i.e.t.tel nhằm tận thu khách hàng? Minh chứng là tại Hà Tĩnh, sau khi V.i.e.t.tel ký kết hợp tác công nghệ thông tin và viễn thông với chính quyền Hà Tĩnh, thì V.i.e.t.tel Hương Sơn yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê…sử dụng phần mềm BulkSMS để gửi các thông báo điều hành đến các giáo viên, thông qua tin nhắn “SMS”, điều đáng nói là chỉ những giáo viên xài thuê bao V.i.e.t.tel mới nhận được tin nhắn chỉ đạo.

Văn bản thông báo phòng giáo dục gửi cho hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Như vậy với quyết định này, tất cả giáo viên dùng các mạng như vina, mobi…từ trước đến giờ phải chuyển đổi sang V.i.e.t.tel. Việc làm này khiến nhiều giáo viên bức xúc vì ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, bởi không chỉ bỏ tiền túi ra mua điện thoại, mà phải chi trả các khoản cước phí… trong khi đồng lương giáo viên hạn hẹp. Hơn nữa họ cho rằng trước giờ chỉ đạo gửi qua mail hiệu trưởng sau đó phổ biến lại trước toàn trường vẫn rất trôi chảy, việc chỉ đạo đến từng cá nhân là không cần thiết. Xét cho cùng hành động của nhà mạng này chẳng khác nào dùng quyền lực ép giáo viên phải sử dụng dịch vụ V.i.e.t.tel, giành giật khách hàng của các nhà mạng khác? Khi sự việc được báo chí đăng tải với bài có tít Tĩnh: Giáo viên ‘kêu trời’ vì bắt buộc dùng một mạng di động” thế nhưng chỉ sau vài giờ bài báo này cũng được gỡ bỏ (google caches còn đấy). Không chỉ sử dụng quyền lực đe dọa người dùng, mà tập đoàn này có có khả năng vi diệu là bịt miệng truyền thông.

Ngoài ra Vietel còn tận thu phí các dịch vụ miễn phí đối với những khách hàng tin dùng dịch vụ của nhà mạng này. Mới đây Vietel thông báo sẽ thu phí 2.500 đồng/tin nhắn cho dịch vụ FaceTime và iMessage. Đây là hai dịch vụ gọi điện và nhắn tin miễn phí được sử dụng phổ biến bởi người dùng iPhone. Kể từ khi tính năng này được áp dụng, chưa khi nào người dùng phải thực hiện việc trả cước phí. Phải chăng ngân sách của V.i.e.t.tel thâm hụt đến mức phải tận thu bất cứ các khoản có thể thu được từ khách hàng?

Kết quả thất bại của đại gia “tay ngang” V.i.e.t.tel đi “kinh doanh” đã được cảnh báo từ trước, bởi việc “bảo vệ tổ quốc” mới là chuyên môn của họ. Có điều mà chúng ta không lường trước được đó là V.i.e.t.tel sử dụng con bài át chủ vỏ bọc “QUYỀN LỰC” ép người dân phải sử dụng dịch vụ của mình để bù đắp các khoản đầu tư vô tội vạ gây thua lỗ nghìn tỷ. Hậu quả lũng đoạn nền kinh tế người viết chưa bàn tới, mà chỉ nhắc đến hậu quả trước mắt là làm suy giảm ý chí chiến đấu, tạo ra lòng đố kỵ trong tập thể, bởi chiến sĩ làm kinh tế thì có khối tài sản khủng từ kinh doanh, còn chiến sĩ chuyên tâm phục vụ cho tổ quốc thì chỉ nhận được đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Thử hỏi vậy binh sĩ còn muốn cống hiến cho đất nước hay không?

Nội dung tin nhắn thông báo thu phí kích hoạt iMessage và FaceTime từ nhà mạng V.i.e.t.tel.

Như vậy, từ bài học V.i.e.t.tel đã quá đủ để trả lời cho câu hỏi “quân đội có nên làm kinh tế” hay không? Thực tế trên thế giới các quốc gia từ khu vực Đông Nam Á, Đông Á, cho tới Hoa Kỳ không có quân đội nước nào tham gia làm kinh tế, thậm chí tại Trung Quốc cũng đã ra lệnh cấm. Bởi họ nhận thấy hoạt động kinh tế trong quân đội là những ung nhọt tham nhũng, gây ra những tác hại khôn lường, khiến sức chiến đấu của quân đội bị suy giảm. Thế nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, nhiều vị tướng xem việc quân đội làm kinh tế là “nhiệm vụ chính trị” và cần phải phát huy.

Thực trạng của V.i.e.t.tel khiến ai nấy cũng ngao ngán nhưng không thể xử lý bởi bóng ma quyền lực của nó rất lớn. Ấy vậy mà họ lại tự hào về V.i.e.t.tel và mong muốn “Phấn đấu làm sao có nhiều V.i.e.t.tel nữa”. Liệu đây có phải là sự ảo tưởng chăng? Phấn đấu có thêm nhiều V.i.e.t.tel nữa để tạo thêm nhiều khoản thua lỗ, nhằm có cớ bòn rút tiền thuế của dân ư? Bởi thực tế khi nhà mạng này lấn sang thị trường nước ngoài hay ngành nghề bất kể thì rơi vào thảm cảnh thua lỗ nợ nần. Nếu có thêm nhiều V.i.e.t.tel thử hỏi nền kinh tế Việt Nam còn phát triển nữa hay không?

(Báo Hà Tĩnh / Kinh tế Sài Gòn)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI