Kiên quyết gọi Biển Đông là South China Sea: Đã ngu còn cố cãi!

Gần đây dư luận bày tỏ thái độ không hài lòng khi Hội thảo khoa học về Biển Đông lần thứ 10 diễn ra ở Đà Nẵng đã dùng cụm từ “South China Sea” để gọi tên Biển Đông. Nhiều người cho rằng, nếu gọi như thế sẽ vô tình công nhận Biển Đông thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. Nhưng một bộ phận khác lại khẳng định việc sử dụng cụm từ này, nhất là trong bối cảnh các cuộc thảo luận học thuật là phù hợp và không có hàm ý gì liên quan đến chủ quyền. Vậy thì, tên gọi có quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo hay không? Chúng ta nên dùng tên gọi nào?

Như hôm trước chúng tôi đưa tin, Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông tại Việt Nam mà người ta lại dùng từ South China Sea thay cho East Sea! Biển Nam Trung Hoa thay cho Biển Đông! Người ta viện dẫn quốc tế ra để biện minh cho cái sự ngu xuẩn của mình mà quên mất là đang ở trên nước Việt. Đến cố thượng nghị sĩ Mỹ, J. McCain, khi sang Việt Nam nói chuyện cũng dùng từ East Sea mà những người tự xưng trí thức, yêu nước lại gọi là South China Sea. Thế khác nào công nhận chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông? Thế khác nào mời thằng Trung Quốc ngồi vào mà chiếm Biển Đông luôn đi?

Nhiều luồng ý kiến cho rằng: “Tên gọi không liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, đối với đảo và vùng biển”; “Thay vì gọi Biển Đông là East Sea thì dùng cụm từ South China Sea để diễn giả dễ hiểu hơn”; “Việc đổi tên tiếng Anh của Biển Đông là không cần thiết bởi quốc tế đã quen sử dụng cái tên South China Sea và thực ra thì không tìm được lý do để đổi tên”. Thậm chí, đến Ngài Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông (Học viên ngoại giao Việt Nam), thành viên ban tổ chức hội thảo đáng kính cũng khẳng định: “South China Sea là tên gọi quốc tế của Biển Đông, đã được thế giới sử dụng rộng rãi và theo thông lệ quốc tế tên gọi vùng biển không có hàm ý gì về chủ quyền”.

Trong khi đó, rất nhiều facebooker khác cho rằng: “Việc sử dụng tên gọi đó cho hội thảo được tổ chức ngay trên đất Việt chẳng khác nào động bán nước”; “Sử dụng cụm từ South China Sea là hành động ngu xuẩn, cần phải đặt cái tên gọi mới cho Biển Đông để tránh bị Trung Quốc lợi dụng chiếm đóng biển đảo”; “Nếu hội thảo quốc tế liên quan đến Biển Đông được tổ chức tại Việt Nam thì phải gọi là East Sea mới hợp lý lẽ, bởi như thế mới khẳng định vai trò chủ nhà cũng như lập trường quan điểm của mình về chủ quyền biển đảo”.

Đúng là theo quy định của Uỷ ban Quốc tế về biển, địa danh biển không có ý nghĩa về mặt chủ quyền, vì vậy tên gọi South China Sea chỉ có tính chất định vị địa lý, dùng để nói về một vùng biển nằm ở phía Nam Trung Quốc, chứ không có nghĩa là công nhận vùng biển đó là của Trung Quốc.

Tuy nhiên, xin thưa với các ông bà học cao hiểu rộng rằng, đừng nghĩ tên gọi không quan trọng. Việc chúng ta gọi Biển Đông như thế nào sẽ phản ánh tư duy, mong muốn, thái độ của người dùng. Nếu nó không ý nghĩa, thì tại sao Cố thượng nghị sĩ Mỹ, J. McCain, khi sang Việt Nam nói chuyện cũng dùng từ East Sea? Ông ta là người nước ngoài đó, là một cá thể trung lập trong cuộc chiến chủ quyền đó. Nhưng từ ông ta sử dụng là gì? EAST SEA.

Nếu nó không có ý nghĩa thì tại sao năm 2012, Tổng thống Aquino lại “cất công” đặt lại tên cho các vùng biển ngoài khơi phía Tây Philippines là “biển Tây Philippines” (West Philippines Sea), rồi tốn hàng đống tiền để tên gọi ấy được sử dụng chính thức trên bản đồ và trong các công văn Chính phủ? Bất chấp những phản ứng tiêu cực từ phía Trung Quốc. “Theo quyền hạn của mình được quy định trong Hiến pháp và pháp luật, tôi tuyên bố từ nay trở đi các vùng biển ở phía Tây bán đảo Philippines sẽ được đặt tên là biển Tây Philippines”, ông Aquino cho biết trong công văn số 29 chính thức có hiệu lực sau khi ký ngày 5/9/2012.

Nói như Facebooker Lê Minh Phiếu rằng: “Đây là một hội thảo quốc tế. Cái hay của nó là mời được những học giả quốc tế đến để trao đổi về vấn đề Biển Đông, cho cộng đồng khoa học quốc tế thấy rõ những âm mưu, bước tiến của Trung Quốc trên Biển Đông. Mà muốn mời diễn giả quốc tế thì nên sử dụng những quy chuẩn quốc tế, trong đó có tên quốc tế South China Sea”. Rồi thì phân tích nguồn gốc cái tên South China Sea,… Suy cho cùng, tất cả quan điểm ấy chỉ là lời ngụy biện trơ trẽn cho hành động ngu xuẩn của một số người mà thôi. Hà cớ gì nếu sử dụng tên gọi East Sea thì không mời được khách? Nếu Việt Nam vẫn mời được các chuyên gia, diễn giả đến tham dự hội thảo khoa học Biển Đông bằng tên gọi East Sea thì các ông tính sao? Các ông mời được các chuyên gia, diễn giả nhưng lại đánh mất mình, đánh mất lập trường bảo vệ chủ quyền biển đảo của ông cha ta từ bao lâu nay, chưa kể còn để Trung Quốc ngư ông đắc lợi. đừng lo ngại chuyện thế giới này có chấp nhận cái tên East Sea hay không? Bởi chính mình phải thật sự chấp nhận và gọi nó đầu tiên thì mới mong có người khác thừa nhận hay công nhận nó.

Còn về chuyện quốc tế đã gọi Biển Đông là South China Sea từ lâu ư? Xin thưa, quốc tế cũng là do các quốc gia tạo thành, Việt Nam cũng nằm trong số đó thì tại sao chúng ta không dùng tiếng nói của mình để thuyết phục quốc tế công nhận tên gọi East Sea? Người Bồ Đào Nha đã khám phá và đóng góp tiếng nói của mình cho quốc tế về việc đặt tên Biển Đông. Còn các học giả, nhà ngoại giao đầy tài năng của Việt Nam đã có nỗ lực, đóng góp gì để quốc tế công nhận East Sea hay chưa?

Đã ngu còn cố cãi. Họ ngoan cố đến thế là cùng!

Nguồn: Tùng Lâm

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI