Ẩn khuất đằng sau việc Dự án sân bay Long Thành trì trệ suốt hơn 10 năm

Dự án sân bay Long Thành được đề ra cách đây cả chục năm, thế nhưng đến nay vẫn còn loay hoay, chưa biết nên theo cơ chế gì, nguồn tài chính từ đâu, quy hoạch dân cư như thế nào? Điều này dẫn tới việc dự án không chỉ chậm tiến độ mà đang đội vốn liên tục sau mỗi lần báo cáo (tính đến 7.2017 là 18.000 tỷ). Ít ai biết rằng, việc kéo dài dự án thực chất là chiêu CÂU GIỜ nhằm tạo điều kiện cho những kẻ thu gom đất ngoài vùng quy hoạch sân bay có cơ hội kiếm chác từ việc liên tục mua đi bán lại kiếm lời hàng chục tỷ đồng.

Trên thực tế đang có hành vi lợi dụng, lạm dụng để trục lợi bất chính khi triển khai sân bay quốc tế Long Thành

Trước khi nói tới dự án sân bay Long Thành phải kể đến cái nguyên nhân khiến dự án này mọc ra, đó là tình trạng kẹt cứng, tắc nghẽn nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất vì cái sân golf vô tích sự. Bất chấp các chuyên gia, học giả, dư luận nghiêm túc đề nghị “bứng rễ” cái sân golf để giải tỏa ách tắc cho cái sân bay thì kết quả thu được vẫn là CÔNG CỐC. Vì lợi ích quá lớn liên quan đến nhiều bên: Bộ Quốc phòng, Tập đoàn H.i.m L.a.m, Bộ GTVT, thậm chí là cả những kẻ đang nhăm nhe xâu xé dự án sân bay Long Thành,.. nên cái sân golf vẫn nằm chình ình ở đó. Quyết định mở rộng sân bay về phía Nam vừa bảo toàn lợi ích của những kẻ kể trên vừa đảm bảo tình trạng kẹt cứng vẫn xảy ra, để cái dự án sân bay Long Thành được thực hiện trót lọt.

Trong khi ngân sách ngày càng cạn kiệt, vì sao họ vẫn khăng khăng xây dựng cái sân bay “không nên xây” này? Là vì cái sân bay Long Thành chính là “món ngon béo bở” tạo cơ hội cho nhiều bên “rút, rỉa” nên NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM? Và khi dự án càng trì trệ thì những kẻ đầu cơ đất ngoài vùng quy hoạch sân bay sẽ càng kiếm chác được nhiều? Do đó, quyết định mở rộng sân bay về phía Nam chính là giải pháp tạm thời vừa để giảm tình trạng quá tải tại Tân Sơn Nhất vừa để duy trì hơi thở, giúp dự án sân bay Long Thành kéo dài càng lâu càng tốt?

Được biết, kể từ khi dự án manh nha, một làn sóng thu gom đất rầm rộ xuất hiện ở Long Thành, biết bao đại gia, quan chức tìm cách thâu tóm đất cả trong dự án xây dựng sân bay lẫn đất xung quanh dự án nhằm đầu cơ kiếm lời. Chính Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Quốc phòng đã thừa nhận “Đất ở Long Thành đã bị cán bộ ta mua hết rồi”. Thật vậy, hồi tháng 10/2017 từng rộ lên thông tin ông Phạm Bá Tùng, sinh ngày 26/11/1990, hộ khẩu tại 226/28 Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú, TPHCM, con trai cả của ông Phạm Ngọc Thanh, người đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM được xác định là chủ sở hữu nhiều lô đất với tổng diện tích lên tới 950ha tại Long Thành. Phải chăng đây chỉ là 1 trong hàng sa số cán bộ đang thực hiện chiêu thức THU GOM ĐẤT ĐỂ ĐẦU CƠ?

Quyết định mở rộng sân bay về phía Nam chính là giải pháp tạm thời vừa để giảm tình trạng quá tải tại Tân Sơn Nhất vừa để duy trì hơi thở, giúp dự án sân bay Long Thành kéo dài càng lâu càng tốt?

Cần biết rằng, theo quy định của Luật đất đai 2013, tại các tỉnh, thành trong cả nước, người ta xây dựng khung giá đất với thời hạn 5 năm, giá đất này được niêm yết công khai và rộng rãi tại các địa phương. Nếu như giá đất này được áp dụng cho đến khi đền bù giải phóng mặt bằng thì người mua sẽ chẳng có lời gì. Kỳ lạ ở chỗ, các đại gia vẫn trả giá với giá cao gấp rưỡi, gấp đôi cho người dân so với giá nhà nước quy định tại dự án sân bay Long Thành để THU GOM cho bằng được. Tại sao lại có chuyện ngược đời đến vậy?

Trên thực tế, những người bỏ tiền ra mua đất tại đây đều là những người có mối quan hệ rộng, có chức có quyền, do đó họ có thể tác động để nâng giá đền bù lên gấp chục lần theo ý muốn. Sau khi vung tiền cho báo giới PR về dự án lớn nhất nước này, những kẻ gom đất đồng thời tung ra đội quân “cò đất” chuyên đi mua khống giá nền, nhằm tạo cơn sốt ảo giá đất để bán kiếm chênh lệch. Nham hiểm hơn, khi thu mua được đất, những kẻ này còn cho trồng hàng loạt các loại cây có giá đền bù cao với mật độ dày đặc. Khi công trình sân bay được triển khai, họ sẽ ra các quyết định nâng giá đất đền bù, tăng mật độ cho phép các loại cây họ đã trồng lên rất cao. TẤT CẢ ĐỀU NẰM TRONG KẾ HOẠCH VÀ RẤT ĐÚNG QUY TRÌNH.

Cứ mua đi bán lại liên tục, ở mỗi thương vụ họ lại lời một khoản tiền lớn. Một số kẻ khác thì đổ tiền xây nhà hàng, khách sạn, cho thuê mặt bằng rồi cứ thể ngồi không kiếm tiền mà chả phải lao động gì vất vả.

Đặc biệt, trong hơn 5.600ha đất dự án sân bay Long Thành, còn bao gồm cả 1.050ha đất quốc phòng mà đại biểu Trương Trọng Nghĩa từng quan ngại: “chưa nêu rõ công trình xây dựng ở đây là gì, làm gì trên đất quốc phòng thì phải nói rõ và phải xác định chỉ dùng đất đó cho nhiệm vụ quốc phòng, sẽ không có nhà hàng, sân golf, khách sạn,… ở trên đất đó”. Không phải ngẫu nhiên mà ông nghĩa nêu ra quan ngại như vậy. Hệ lụy từ cái sân golf không thể di dời tại Tân Sơn Nhất hoàn toàn có thể lặp lại đối với Long Thành khi quân đội lại được giao quản lý 1 ngàn ha đất. Liệu một H.i.m L.a.m thứ hai có xuất hiện và tiếp tục bắt tay với quân đội để làm kinh tế ở sân bay Long Thành hay không? Bài học ở sân bay Tân Sơn Nhất chưa đủ lớn để cảnh tỉnh hay sao mà vẫn giao đất sân bay cho quân đội?

Chân dung ông Vu V.an Ti.ên – người đề xuất bắt tay với Trung Quốc xây sân bay Long Thành

Thật tội nghiệp thay cho các vị đại biểu quốc hội, có lẽ họ là người nắm rõ những kẻ nào đang thò bàn tay lông lá để khuấy đảo giá đất ở Long Thành. Biết mà không làm được gì, các ông chỉ có thể tìm cách nói tránh, nói né bằng cách ĐỀ NGHỊ GIÁM SÁT CHẶT CHẼ việc giải tỏa, đền bù và tái định cư công trình này.

Một món lợi khác có thể trục lợi được từ dự án sân bay Long Thành, đó chính là việc chọn nhà thầu. Có lẽ nhà thầu Trung Quốc trước sau gì cũng trúng thầu vì bỏ thầu giá rẻ, lại quả rất cao. Nhớ lại hồi tháng 8/2017, đại gia Vu V.an Ti.ên của Tập đoàn Ge.le.xim.co từng đề xuất bắt tay với nhà thầu Trung Quốc để triển khai dự án, đến nay vẫn chưa thấy bất kỳ thông tin mới nào về việc này. Có hay không việc nhà thầu Trung Quốc đã trúng thầu, tại sao đến nay các cơ quan chức năng vẫn im lặng? Nếu TQ trúng thầu, tình trạng đội vốn, chậm tiến độ sẽ lặp lại nhưng hệ quả thì ai gánh? Những người đã chắp bút cho dự án Cát Linh – Hà Đông hợp tác với nhà thầu TQ để xảy ra đội vốn đến hơn 800 tỷ còn chưa bị thanh tra, thì “vết xe đổ” sẽ còn có dịp tái diễn ở dự án sân bay Long Thành.

Hiện nay, tình trạng đội vốn và chậm tiến độ đang diễn ra không chỉ tại Cát Linh – Hà Đông, mà còn ở dự án tuyến Nhổn – Ga Hà Nội và tuyến metro số 1 từ Bến Thành đi Suối Tiên. Nếu ở các dự án đường sắt đô thị trên có thể biện minh là “mới làm nên chưa có kinh nghiệm” thì ở dự án này, thuần túy nằm ở vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư đã quá quen thuộc. Thế nhưng vốn đã tăng lên gấp đôi và đã được chính Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định là CHẬM TIẾN ĐỘ so với kế hoạch thì thật sự không thể chấp nhận được.

Còn những người không đủ tiền mua đất, xây nhà ngoài vùng dự án thì phải ở lại với căn nhà tồi tàn.
Do dự án vẫn chưa được khởi động nên từ chục năm qua, hơn 4.500 hộ dân (gần 14.500 người) thuộc diện di dời đang phải sống trong thiệt thòi.

Không chỉ có vậy, dự án kéo dài hơn chục năm (khởi động từ 2005) vẫn chưa triển khai đã đẩy không ít hộ dân vào cảnh khốn cùng. Một số gia đình không muốn rời quê cha đất tổ vẫn muốn bám trụ tại Long Thành hiện đang rơi vào cảnh sống dở chết dở khi cơ quan chức năng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng như lúc lập dự án để phù hợp kinh phí đền bù. 10 năm qua, căn nhà của dân dù tường bong tróc, rạn nứt, nền nhà sụt lún… nhưng không dám thay chỉ vì không được phép sửa nhà, xây nhà. Trong lúc đó, có khối kẻ đang ngồi trong biệt thự hưởng khối tài sản kếch xù kiếm được từ các thương vụ mua đất chênh lệch.

Một dự án khổng lồ ngốn không ít ngân sách (đã giao 4.500 tỷ cho Đồng Nai) lại còn đẩy biết bao nhiêu người rơi vào cảnh khốn cùng vì mòn mỏi chờ ngày dự án được triển khai, lại thêm đội vốn vì chậm tiến độ chỉ để phục vụ cho những kẻ đang nhăm nhe xâu xé nó. Liệu có đáng hay không? Chừng nào những kẻ đang vùi mặt vào “hốt bạc” từ dự án còn chưa thỏa lòng tham thì chừng đó cái sân bay Long Thành vẫn sẽ mãi chỉ là dự án trên giấy, không biết bao giờ mới thành hiện thực.

(Dân Trí / Zing / CafeF)

Tags: , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI