Khu đất tái định cư dành cho dân Thủ Thiêm đã bị xẻ thịt, cướp trắng ra sao?

Bản kết luận dài 17 trang của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra, rà soát và làm rõ một số nội dung liên quan đến khiếu nại của dân về KĐTM Thủ Thiêm, Q.2 Tp.HCM đã được các facebooker (như Lê Nguyễn Hương Trà) đăng tải hồi giữa tháng 07/2018. Bản kết luận chỉ dừng lại ở việc báo cáo tình hình đất được giao cho ai, quyết định nào gây thất thoát nhưng lại không nói rõ ai đã ký bừa, ký khống các quyết định giao đất cho doanh nghiệp, hay các doanh nghiệp đã xâu xé, trục lợi trên khu đất tái định cư của người dân Thủ Thiêm ra sao? Quả là một thiết sót lớn.

Theo báo cáo của TTCP gửi Thủ tướng, gần 90% đất thương mại tại Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc đều được giao trái pháp luật, không qua đấu giá. Với một số cái tên nổi bật được nhắc đến như: Công ty Thế kỷ 21; Công ty TNHH Bất Động sản Nguyên Phương; Công ty BĐS Nova Lexington; Công ty Cổ phần xây dựng số 14; Công ty TNHH Liên Doanh Hoàng Kim và Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc. Thế nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ, vẫn còn một ông trùm thuộc Sở Địa chính thành phố là Công ty Đo đạc – Địa chính – Công trình, đơn vị có quyền đưa ra kiến nghị, đề xuất mọi quy hoạch ở khu vực này, và tất nhiên phần lớn là nhanh chóng được thông qua vì phục vụ đắc lực cho nhóm lợi ích Thủ Thiêm. Nói không ngoa khi ví báo cáo như một màn che mắt công chúng về những sai phạm động trời, về nỗi oan khuất ngất trời của người dân Thủ Thiêm bị mất đất khi cố tình nói giảm, nói tránh thậm chí là thiếu trung thực về các sai phạm.

Lướt sơ báo cáo công tác thu hồi đất và đền bù cho người dân Thủ Thiêm, có thể thấy các ban ngành thành phố làm việc “khá hiệu quả” khi tính đến cuối tháng 05/2018 đã bồi thường, hỗ trợ 14.353/14.357 hồ sơ, với diện tích đã bồi thường đạt 716/720 ha và khẳng định: “Việc thực hiện đền bù thiệt hại cho người dân đạt kết quả hơn 99%”; và rằng “việc hỗ trợ và bố trí căn hộ đã được Thành phố vận dụng chính sách theo hướng có lợi, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của người dân khi nhà nước thu hồi đất”.

Nếu quả thật hiệu quả công tác đền bù “đẹp” như báo cáo của TTCP đề cập thì hàng ngàn người dân Thủ Thiêm 20 năm nay vẫn khởi kiện kéo dài là do đâu? Nếu việc hỗ trợ di dời được vận dụng theo chính sách có lợi cho người dân, thì hà cớ gì người ta không vui vẻ giao đất và nhận nhà ở mới, mà hết năm này đến năm khác quyết bám trụ nền đất cũ trong những căn nhà lụp xụp, tạm bợ, hay kéo nhau ra tận Trung ương để khởi kiện? Nếu đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của người dân khi Nhà nước thu hồi đất thì những giọt nước mắt, những lời oán than trong các cuộc tiếp dân của lãnh đạo thành phố và quận 2 vừa qua ở đâu ra?

Theo hướng có lợi cho dân mà đền bù để lấy mặt bằng xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm với giá 1m2 đất chỉ bằng 3 tô phở? Cơ bản đáp ứng yêu cầu người dân mà giải tỏa 3.780m2 đất chỉ chi trả cho người ta 568 triệu đồng? Còn đến khi rao bán thì đẩy giá đất lên đến hơn 300 triệu/m2?Ở đâu lại có kiểu cướp trắng trợn như thế? Bản thanh tra đã công tâm hay chưa? Hay chỉ là một màn che mắt làm dịu dư luận, là một màn kịch bảo vệ lẫn nhau trước cơn bão Thủ Thiêm?

Đọc bản báo cáo dài 17 trang, trong đó chủ yếu mô tả diễn biến các quyết định đã ban hành từ thời Cố Thủ tướng về quy hoạch Thủ Thiêm, nhưng tuyệt nhiên không hề xác định văn bản do ai ký, mâu thuẫn thế nào với quyết định 367 do Thủ tướng ký năm 1996 như thế nào? Trách nhiệm ra sao?
Công tác thu hồi đất, đền bù và tái định cư cho người dân đọc thì dài ngoằng nhưng tóm gọn kết quả hiện nay như sau:

Khu dân cư Nam Rạch Chiếc được triển khai trên khu đất quy hoạch rộng 90,26 ha bởi chủ đầu tư – Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (Liên doanh Keppel Land – Trần Thái -Tiến Phước). Đây cũng là dự án nằm trong hạng mục 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư tại chỗ cho người dân thuộc diện di dời, giải tỏa để phát triển Khu đô thị Thủ Thiêm.

Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ trở thành một khu dân cư đa chức năng với quy mô khoảng 7.450 căn hộ tập trung tại các tòa nhà cao tầng (25-30 tầng), nhà ở thấp tầng tái định cư, nhà ở cao tầng kinh doanh, khu thương mại – dịch vụ, y tế, trường học, tôn giáo, giao thông tĩnh và động, công viên cây xanh – thể dục thể thao,… với quy mô dân số toàn khu vào khoảng 39.300 người.

Trải rộng trên 90.26 ha, theo dự kiến, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc được bố trí thành 3 dự án:

Khoảng 30 ha giao Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 xây dãy biệt thự nhà phố giá từ 6-8 tỷ/căn với đầy đủ đầy đủ các tiện ích: Trung tâm mua sắm, giải trí, khu vui chơi trẻ em, chăm sóc sức khỏe, hồ bơi, khu thể thao và sinh hoạt cộng đồng.

Khoảng 30 ha giao UBND quận 2 đầu tư xây dựng khoảng 2.000 nền đất phục vụ tái định cư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm và các dự án trọng điểm của Tp.HCM tại quận 2.

Khoảng 30 ha giao liên danh Keppel Land – Tiến Phước – Trần Thái (nay là Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc) để xây dựng Khu đô thị Palm City.

Như vậy, khu đất tái định cư 90ha nay đã bị xâu xé, xẻ thịt cho hai công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 và Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc xây những siêu đô thị, và biệt thự nhà phố cao cấp phục vụ cho giới nhà giàu. Với cái giá trên trời như thế, dân Thủ Thiêm mất đất sẽ ở đâu?

Còn lại 30ha còn lại được UBND quận 2 xây 2.000 nền đất phục vụ tái định cư. Hài hước là trên khắp các mặt báo, người ta thông báo giá bán đất nền sẽ dao động từ khoảng 8-9 triệu đồng/m2 thế nhưng khi đi hỏi khắp các tay cò đất, hay tìm kiếm đỏ mắt trên các trang rao vặt, người dân cũng không tìm ra mảnh đất nào có giá như trên. Mà thay vào đó là những mảnh đất nền được rao bán với giá không dưới 5 tỷ/nền đất. Thế thì với mức bồi thường đất vàng bèo bọt mà người ta nhận được, chưa biết có mua đủ 2m2 đất phòng thân hay chưa, chứ đừng nói mua đất nền ở khu tái định cư như cách người ta vẫn dùng vải thưa che mắt.

Thế thì xin hỏi, báo cáo đề cập việc thực hiện đền bù thiệt hại cho người dân đạt kết quả hơn 99% là đúng hay chưa? Đền bù thiệt hại hay cướp đất dân đạt 99%? Và việc hỗ trợ và bố trí căn hộ đã theo hướng có lợi, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của người dân khi nhà nước thu hồi đất như thành phố tự tin báo cáo và được đề cập trong báo cáo thanh tra chính phủ hay chưa?

Tại sao những công ty Thế kỷ 21; Bất Động sản Nguyên Phương; BĐS Nova Lexington; CTCP xây dựng số 14; Công ty Liên Doanh Hoàng Kim và Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc lại được chính quyền thành phố ưu ái hết lần này đến lần khác khi giao những khu đất vàng với giá rẻ mạt để lại dự án, tự do biến những khu đất tái định cư của người dân Thủ Thiêm thành các dự án thương mại cao cấp để kiếm lời? Có hay không đằng sau những chữ ký giao đất vô tội vạ là những phong bì lại quả hạng nặng cho những quan chức đứng đầu thành phố qua các giai đoạn? Hay đây đều là sân sau bòn rút của một số vị lãnh đạo thành phố trong nhóm lợi ích Thủ Thiêm như một số thông tin bấy lâu nay người ta vẫn đồn đoán? Liệu các lãnh đạo thành phố đã tham gia rúc rỉa tài sản, đất máu thịt của dân sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước nhân dân, trước pháp luật vì những quyết định ngang nhiên vượt mặt Thủ tướng và Trung ương về quy hoạch đất Thủ Thiêm, đẩy hàng nghìn người dân Thủ Thiêm vào thế không nhà không cửa, sống vạ vật từ năm này sang năm khác, hay lại sẽ hạ cánh an toàn và hưởng tuổi già an nhiên bên con cháu?

Nguồn: FB Dân oan Thủ Thiêm

Tags: , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI