‘Không phải bây giờ mới được phép thanh toán bằng Nhân Dân Tệ’, lời biện hộ không thuyết phục

Đúng là không phải bây giờ Nhân Dân Tệ (CNY) mới được cho phép sử dụng thanh toán mậu dịch giữa VN và TQ ở biên giới 2 nước. Quyết định 689/2004/QĐ-NHNN năm 2004 đã cho phép việc này trên cơ sở các hiệp định ký kết trước đó với TQ.

Khách du lịch thanh toán bằng ngoại tệ ở chợ đêm Hạ Long

Tuy nhiên quyết định này chỉ cho phép thanh toán CNY qua ngân hàng, thanh toán bằng tiền mặt chỉ được thực hiện ở các cửa hàng miễn thuế hoặc dịch vụ cho người nước ngoài (Chương III – Điều 10). Tất nhiên những nơi được phép nhận tiền mặt CNY này phải được NHNN cấp phép. Như vậy CNY (tiền mặt) trên danh nghĩa vẫn không được phép lưu hành ở vùng biên giới nói riêng và trên lãnh thổ VN nói chung.

Trong khi đó thông tư 19/2018/TT-NHNN (Chương II – Điều 5, chứ không phải Điều 6 như ông Nguyễn Ngọc Minh, Vụ phó Vụ Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước VN cho phép bất kỳ thương nhân VN nào cũng được thu tiền mặt CNY mà không cần được NHNN cấp phép như trước đây. Việc phải nộp số tiền mặt này vào ngân hàng trong vòng 7 ngày khá mơ hồ, thông tư này chỉ nêu các điều kiện để thương nhân có thể nộp CNY vào ngân hàng chứ hoàn toàn không có chế tài gì nếu họ không nộp. Như vậy cùng với thực tế đồng CNY đã được sử dụng rộng rãi (một cách không chính thức) ở vùng biên giới nhiều năm nay, thông tư này gần như là một bước hợp pháp hóa đồng tiền này thành một phương tiện thanh toán chính thức bởi nguồn tiền mặt CNY trôi nổi sẽ không bị coi là bất hợp pháp.

Ông Minh viện dẫn nghị định 14/2018/NĐ-CP của chính phủ như là cơ sở để NHNN ra thông tư 19. Nhưng đọc nghị định này chỉ duy nhất một điều (Chương II – Điều 4) liên quan đến thanh toán biên mậu bằng tiền mặt, tất nhiên viết rất chung chung không nói rõ đối tượng nào được phép và có cần xin phép NHNN hay không. Việc cho phép bất kỳ thương nhân nào cũng được phép nhận tiền mặt CNY mà không cần cấp phép là “sáng kiến” của thông tư 19 chứ không phải chỉ đạo trực tiếp từ nghị định 14.

Không bàn tính đúng sai của thông thư 19 ở đây, tôi thấy những “biện hộ” của ông Nguyễn Ngọc Minh không thuyết phục dựa vào chính các văn bản ông trích dẫn. Thời buổi Internet này ai cũng có thể đọc được những văn bản pháp luật nên các quan chức phải cẩn thận nếu không muốn đổ thêm dầu vào lửa.

Nguồn: FB Giang Le 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI