Lộ diện thêm trùm đầu sỏ đã cướp trắng hàng ngàn ha đất của dân Thủ Thiêm

Tổng Cty XNK xây dựng (Vina.co.nex) là một TCty khá nổi tiếng trong ngành xây dựng. Vốn xuất thân là một công ty Nhà nước, Vina.co.nex từng được ưu ái giao cho 568ha đất vàng ở Hà Nội và Hà Tây cũ bằng hình thức BT. Thế rồi trong quá trình cổ phần hóa Vina.co.nex đã tự ý xâu xé miếng đất công có giá trị gần 60.000 tỷ đồng đem bán cho các doanh nghiệp xây đô thị. Ít ai biết, Vina.co.nex còn vươn vòi bạch tuộc đến cả Thủ Thiêm để ăn đất của dân thông qua công ty con có tên là Thảo Điền. Đáng nói, dù cho những sai phạm này đã được Thanh tra điểm mặt chỉ tên, đến nay Vina.co.nex vẫn trơ sờ sờ mà chả ai đụng tới.

Vina.co.nex vốn là một công ty Nhà nước được cổ phần hóa để trở thành công ty cổ phần theo quyết định số 56/2005/QĐ-TTg và 1613 của Bộ Xây Dựng vào năm 2006. Tháng 12/2003, Vina.co.nex được UBND Hà Nội và Hà Tây giao tổng cộng 568 ha đất nông nghiệp ở Hà Nội và Hà Tây cũ để đối lấy cơ sở hạ tầng nhằm mở rộng dự án đường Láng- Hòa Lạc (nay là đại lộ Thăng Long).

Vina.co.nex được xác định là một trong những thủ phạm đẩy dân Thủ Thiêm vào cảnh màn trời chiếu đất

Trong Dự án đường Láng – Hòa Lạc, Vina.co.nex đã lộ hàng loạt hành vi tham nhũng nghiêm trọng. Tổng mức đầu tư của dự án theo Quyết định phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải ngày 11-7-2003 là 3.733 tỷ đồng. Đến ngày 11-10-2007, Bộ Giao thông vận tải có Quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 7.527 tỷ 251 triệu đồng, tức chỉ trong 4 năm dự án đã đội vốn 100% so với vốn ban đầu.

Dù đã đội vốn gấp đôi, nhưng trong quá trình thi công đường Láng – Hòa Lạc, chủ đầu tư Vina.co.nex còn tung ra nhiều chiêu để bớt xén vật tư thiết bị nhằm hạ giá thành công trình. Cụ thể, theo quyết định năm 2003 của Bộ GTVT, chiều rộng của nền đường tối thiểu phải là 140m, tuy nhiên đến lúc khánh thành chiều rộng con đường chỉ còn 134m, thiếu 6m so với thiết kế đã được duyệt. Nếu tính trung bình đường Láng – Hòa Lạc có chiều rộng nền đường 140m với tổng mức đầu tư là 7.527 tỷ đồng, chỉ riêng việc thu hẹp chiều rộng nền đường 6m, nhà đầu tư Vina.co.nex đã chiếm của Nhà nước 300 tỷ đồng.

Ngoài việc chiếm 300 tỷ đồng do rút bớt chiều rộng mặt đường, Kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra nhiều khoản nhỏ hơn từ 1 tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng mà chủ đầu tư Vina.co.nex đã kiếm được dễ dàng trong quá trình thi công do gian lận về giá cả, khối lượng.

Bấp chấp sự gian lận của Vina.co.nex, Báo Công an nhân dân ngày 28-5-2009, tác giả Khánh Chi viết: “Chính phủ vừa bổ sung gần 4.000 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ đường Láng – Hòa Lạc”. Một số tiền khổng lồ như vậy, một việc hệ trọng như vậy chẳng lẽ Báo Công an nhân dân lại đưa tin sai chăng? Nếu không sai thì việc Chính phủ cấp thêm cho VINACONEX gần 4.000 tỷ đồng liệu có đúng không? 568ha đất mà Nhà nước giao cho Vina.co.nex chưa đủ để thực hiện dự án hay sao mà phải chi thêm 4.000 tỷ cho Vina.co.nex?

Dự án đường Láng – Hòa Lạc, nay là Đại lộ Thăng Long không chỉ đội vốn mà còn bị Vina.co.nex ăn chặn hàng trăm tỷ đồng từ thủ đoạn cắt xén vật tư

Năm 2010, trên các phương tiện thông tin đại chúng, VINACONEX quảng cáo rầm rộ bán đất nền biệt thự khu đô thị mới Bắc An Khánh với giá 2.200 USD/1m2 và nghe đâu họ đã bán hết. Thử làm một phép tính đơn giản, để xem với 264,2 ha đất ở khu đô thị mới Bắc An Khánh để tạo vốn thực hiện dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc VINACONEX lời lỗ bao nhiêu? Ở khu đô thị mới Bắc An Khánh nhà đầu tư chỉ cần sử dụng 50% quỹ đất (132,1 ha) để làm đất nền biệt thự bán cho khách hàng với giá 2.200 USD/1m2, lấy tỷ giá trung bình USD/VNĐ là 1USD = 20.000 đồng Việt Nam thì tổng số tiền họ thu được (từ bán 132 ha đất không dưới 57.080 tỷ đồng. Một con số khủng khiếp!

Chưa dừng lại ở Hà Nội, Tổng công ty xây dựng Vina.co.nex còn vươn vòi bạch tuột đến cả Thủ Thiêm (TPHCM) thông qua dự án xây dựng nhà cao tầng kết hợp với thương mại dịch vụ ở khu Thảo Điền Quận 2. Dưới sự trợ giúp của Nguyễn Văn Đua (nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM) tại đây, bằng các văn bản phù phép đất công sản thành tài sản mua bán đổi chác cá nhân như việc thành lập công ty con Thảo Điền (cũng trực thuộc Vina.co.nex), các thế lực đằng sau đã giúp Vina.co.nex bán thành công 80.000m2 đất dự án được Nhà nước cấp cho công ty Chí Thành, Vina.co.nex bỏ túi 750 tỷ đồng.

Căn hộ Vina.co.nex Thảo Điền Khu đô thị Thảo Điền

Cty cổ phần đầu tư Thảo Điền, công ty con của Vina.co.nex thực chất chỉ được thành lập sau gần 2 năm khi Công ty “mẹ” Vina.co.nex được UBND TPHCM có quyết định giao 8 ha đất tại Thảo Điền cho Vina.co.nex làm chủ đầu tư. Việc ra đời cái gọi là Cty cổ phần đầu tư Thảo Điền và việc chuyển giao dự án cho Công ty này chỉ là một trò bịp bợm. Vì Vina.co.nex và Chí Thành đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư đúng vào khu đất mà trước đó gần 2 năm Vina.co.nex được cấp. Thực chất Cty cổ phần đầu tư Thảo Điền chỉ là đứa con do chính Cty cổ phần đầu tư – thương mại Chí Thành cùng Vina.co.nex đẻ ra, do Cty đầu tư – thương mại Chí Thành nắm quyền chi phối vì họ nắm tới 69% vốn điều lệ. Sau những trò lươn lẹo ma giáo kể trên, Vina.co.nex đã có những văn bản pháp lý của các cơ quan chức năng để thực hiện việc “bán trao tay” dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại và dịch vụ với diện tích 80.000m2 tại phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM cho Cty Chính Thành với giá 47 triệu USD (khoảng 750 tỷ đồng Việt Nam).

Sai phạm của Vina.co.nex không dừng lại ở đó. Năm 2004, Vina.co.nex được giao thực hiện dự án đường ống nước sạch sông Đà. Kết quả từ đó đến nay, hơn 20 lần đường ống nước bị vỡ ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân. Nguyên nhân do đâu, chính là do ông Phí Thái Bình chủ tịch Tổng công ty xây dựng VN lúc bấy giờ ra quyết định thay đổi lựa chọn dùng ống gang dẻo bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh, một công nghệ được Vina.co.nex mua lại từ Trung Quốc (thay vì chọn công nghệ Nga). Và để sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh cho dự án, ông Bình đã cho Vina.co.nex góp vốn thành lập CTCP Ống sợi thủy tinh Vina.co.nex (Viglafico), và tự quyết định chọn nhà cung cấp dây chuyền thiết bị là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Dụ Hòa (Trung Quốc).

Vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà, ông Phí Thái Bình là kẻ có “tội trạng” nặng nhất

Điều đáng nói là, trong khi dư luận cứ ngỡ việc 18 lần vỡ đường ống dẫn nước sông Đà khiến cho 177.000 hộ dân mất nước sinh hoạt suốt 386 giờ chỉ tiêu tốn 16,5 tỷ đồng tiền khắc phục sự cố, nhưng thực tế hậu quả của vụ án này còn nghiệm trọng hơn rất nhiều so với những gì Vina.co.nex bị truy tố: Vì liên tục vỡ đường ống, Nhà nước đã buộc phải bỏ ra số tiền ngân sách lên tới 5.000 tỷ đồng nhằm xây thêm dường ống dẫn nước số 2 để đảm bảo nước sinh hoạt cho dân.

Tuy nhiên, không biết nhờ quan hệ gì, không những ông Phí Thái Bình không bị khỏi tố mà còn leo tới chức phó chủ tịch UBND TPHN sau đó. Bên cạnh đó, vài con tốt thí mạng bị truy tố thì chỉ hưởng án tù treo hoặc giam giữ 1, 2 năm là các thuộc cấp nhỏ hơn của y. Nói về đường ống nước sông Đà, đến năm 2018 vẫn vỡ mà chưa được giải quyết triệt để.

Sai phạm ở Thủ Thiêm gây oan khuất ngút trời ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân được báo chí chú ý nhắc đến. Vậy mà ngay trong lòng Thủ Đô, những sai phạm đất đai và những trò ảo thuật biến xương máu nhân dân thành nồi cháo danh lợi khổng lồ hòng mua quan bán tước tiến thân không được điều tra làm rõ.

Thật đau xót khi công thổ quốc gia bị phung phí vô tội vạ như vậy. Thật đau xót cho những người dân bị mất ruộng vườn để làm giàu cho một nhóm người nào đó. Liệu công bằng ở đâu trong cuộc đốt lò chống tham nhũng lại có vùng cấm, thưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Dư luận mong rằng những nhà chức trách có quyền ra những quyết định dùng quỹ đất để tạo vốn xây dựng công trình hãy ngàn lần thận trọng để bảo vệ, gìn giữ quyền lợi của nhân dân, của đất nước. Và nên chăng, Nhà nước cần có cơ chế mới thích hợp hơn trong chủ trương đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, để làm sao lợi ích của Nhà nước, của nhân dân, của nhà đầu tư được hài hòa, không như lâu nay chủ trương này mới chỉ làm giàu cho các nhà đầu tư biết chạy dự án.

Nguồn: CafeF / Báo Cựu Chiến binh VN / Công luận 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI