Không chỉ có Thủ Thiêm, bản đồ Dự án Khu Công nghệ cao ở quận 9 cũng “biến mất” để giấu nhẹm việc cướp đất của một nhóm lợi ích?

Trong khi vụ tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, mất tích bản gốc dù đã được nhiều Bộ ban ngành ráo riết truy tìm vẫn còn đang xôn xao dư luận, thì mới đây một tấm bản đồ khác cũng thuộc TP HCM vừa bị phanh phui là đã “biệt tích” từ năm 2002 cho đến nay. Năm đó, khi TP.HCM triển khai Dự án Khu Công nghệ cao ở quận 9, người dân cũng bị lấy đất, cưỡng chế thu thêm 302 hecta đất cho Dự án. Và tấm bản đồ quy hoạch Khu Công nghệ cao cũng bị ém nhẹm “đúng quy trình” y chang kịch bản xảy ra với bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm.

Bản đồ Dự án Khu Công nghệ cao ở quận 9 cũng “biến mất”

Những hộ dân bị thu hồi đất cho Dự án công nghệ cao (DA CNC) suốt hơn 15 năm qua đã liên tục gửi nhiều đơn tố cáo hành vi “Tham nhũng đất đai” về thu hồi đất tại Dự án ĐT Khu công nghệ cao (KCNC) quận 9 Tp.HCM, nhưng vẫn chưa được giải quyết, để các nhóm lợi ích xâm phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của công dân… Họ liên tục khiếu nại, khiếu kiện yêu cầu đòi xem bản đồ quy hoạch để biết phần diện tích đất của họ có nằm trong quy hoạch Dự án hay không? Nhưng những người có trách nhiệm của TP.HCM kiên quyết không cung cấp vì dự án này cũng là “miếng bánh hấp dẫn” nuôi béo một nhóm lợi ích khác ở TP.HCM.

Ngày 10/09/2017, hàng loạt sai phạm của dự án Khu Công nghệ cao TP.HCM đã bị Thanh tra Chính phủ công bố bao gồm: UBND TPHCM và các sở, ngành có liên quan, Ban Quản lý KCNC và UBND quận 9 đã bỏ qua nhiều thủ tục bắt buộc về quy hoạch, trình tự thủ tục thu hồi, giao đất được quy định trong Luật đất đai 1993 và các luật liên quan.

Các đơn vị liên quan không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 989/QĐ-TTg ngày 4/11/1998 (giao nhiệm vụ tiến hành chuẩn bị thành lập Khu CNC TP Hồ Chí Minh) dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, gay gắt của nhiều công dân.

Theo đó, TP HCM đã tự ý ra nhiều quyết định thu hồi đất (số 2666 năm 2002 thu hồi 804ha; số 2717 năm 2003 thu hồi khoảng 6,9ha; số 2193 năm 2004 thu hồi khoảng 102ha) và Quyết định 989 của Thủ tướng Chính phủ (800ha) không có tên phường Hiệp Phú, nhưng thực tế lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú và không thu hồi đất phường Phước Long B.
Thực tế đã tiến hành thu hồi tổng cộng là 1.174ha so với chỉ đạo là 872 ha: 1174ha – 872ha = 302ha, tức là nhóm lợi ích đã nuối trọn hơn 300ha đất? Con số tham nhũng đất đai này sẽ mang lại lợi nhuận khủng như thế nào cho nhóm lợi ích?

Bản đồ nào mới là bản đồ gốc?

Một hành vi sai trái khác trong dự án này cũng được Thanh tra vạch trần đó là: thiếu minh bạch trong việc công khai bản đồ quy hoạch liên quan đến thu hồi đất, giao đất xây dựng Khu CNC, đoàn thanh tra đã làm rõ việc công bố quy hoạch có sai sót và không đầy đủ; bản đồ quy hoạch sử dụng đất công bố trước nhân dân chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc tổ chức cắm mốc giới có sai sót; đồ án quy hoạch xây dựng Khu CNC thiếu các bản vẽ theo quy định…

Bằng chứng là: Họ đã cấp thẩm quyền thu hồi đất không có bản đồ do Thủ tướng phê duyệt (vì KCNC là dự án cấp Quốc gia); Cấp thẩm quyền thu hồi đất không có phương án bồi thường; Cấp thẩm quyền thu hồi đất không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân; Cấp thẩm quyền thu hồi đất không phát tờ kê khai cho dân. Thực tế có 14 hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đúng với hạn mức theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản của thành phố, trong đó có 11 trường hợp được cấp giấy sau khi Thủ tướng ban hành QĐ 989/QĐ-TTg ngày 4.11.1998 về giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Khu CNC là trái với quy định của Luật Đất đai.

Trải qua gần hai mươi lần gửi đơn lẫn gặp trực tiếp, người dân bị chiếm đất tại Khu Công nghệ cao này vẫn chưa được nhìn thấy bản đồ Quy hoạch phần đất thu thêm ấy!

Không khỏi bất ngờ vì trong thời gian gần đây, những vụ việc mất hồ sơ xảy ra ngày càng nhiều. Đáng lưu ý là sự biến mất ấy đều rơi vào đúng thời điểm và cũng…”đúng quy trình”.

Hẳn độc giả còn nhớ vụ mất hồ sơ liên quan đến bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh rồi hồ sơ thể hiện sự “nâng đỡ trong tối” đối với Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa hay hồ sơ “cậu ấm” của quyền Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) Đặng Thanh Liêm. Ai cũng biết tất cả những hồ sơ “không cánh mà bay” ấy là vô cùng bất thường nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Trên dải đất hình chữ S này, những điều bí ẩn như vậy không phải là chuyện kỳ lạ. Nhưng nếu không lên tiếng, không phanh phui để xử lý thích đáng những nhóm lợi ích như vậy, thì chuyện người dân cứ bị cướp đất trắng trợn giữa ban ngày sẽ còn lặp lại dài dài!

(Tổng hợp)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI