Khi nền kinh tế thị trường “có vùng cấm”

Có quá nhiều lời nhận xét về kinh tế thị trường “có đuôi” rồi! Về nhiệm vụ, phải khen. Về phản biện, nhiều góp ý thẳng thắn. Về… chửi cho sướng miệng, thôi hổng nói…

Chả thấy ai nói về kinh tế thị trường… khoanh vùng cả!

Ví dụ cho dễ hiểu: Bauxite là một dự án kinh tế… “khoanh vùng”. Tôi và Lê Quỳnh là 2 phóng viên hiếm hoi của làng báo ký tên phản đối bauxite ở Tây Nguyên. Kết quả, sếp báo Sài Gòn Tiếp Thị là Mr Xuân Minh kêu giải trình. Tôi nói “Đây là 1 hoạt động cá nhân, không có luật nào bắt em giải trình thưa anh!”. Sếp Xuân Minh nói “AN tạo áp lực. Coi như em báo cáo cho anh đi!”. Ok!

Giờ tôi nói về một loại “khoanh vùng” khác: khoanh vùng đặc quyền cho một số đơn vị, doanh nghiệp…

Hãy ví dụ như V.i.e.t.tel- lô hàng ban đầu nhập khẩu ở Ninh bình được ghi nhận là… hàng giả. Sau đó lô hàng này được xác định không phải hàng giả nhờ bổ sung giấy tờ. Nhưng hãy chú ý, vì chủ hàng là… V.i.e.t.tel.

Giờ thì nói sơ về đại án. Tướng Vĩnh, tướng Hóa đã xộ khám. Tôi không viết về họ (vì tôi không biết) nhưng tôi như bao người dân khác cần minh định một điều: Chính thể có thực sự muốn thay đổi không?

Đây không phải là câu chuyện riêng ai vì nợ công (dân không xài ngân sách) đã ngập đầu. Túi tiền mỗi công dân gánh nợ công là có hạn và đất nước cũng tới hạn chịu đựng ô nhiễm và tham nhũng rồi.

Hãy nhìn ảnh up kèm bài viết này: Quyết định bắt như hình ảnh này không chỉ sự nghiêm minh pháp luật mà còn giữ sự tôn uy tín của nhà nước với quốc tế về chống rửa tiền! Nhưng nó sẽ công minh hơn nếu những đơn vị rửa tiền tương tự được đưa ra ánh sáng!

Kể cả là tư nhân vướng đại án như Mobifone. Hay doanh nghiệp quốc phòng như V.i.e.t.tel. Vì khi luật không được tôn trọng thì chính thể cũng không được tôn trọng.

Có “khoanh vùng” nghĩa là không có pháp luật và đất nước sẽ bị tàn phá hình ảnh thể diện quốc gia nếu tiền đánh bạc được đưa vào ngân sách để chạy tội cho ai đó…

(FB Mai Quốc Ấn)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI