Kết quả kinh doanh “bết bát” của khách sạn Thắng Lợi sau 3 năm bị B.R.G “thâu tóm”

Sau khi thâu tóm Khách sạn Thắng lợi vào năm 2014, Tập đoàn B.R.G của nữ đại gia Nguyễn Thị Nga được kỳ vọng sẽ đưa khách sạn này lên một tầm mới cùng việc kinh doanh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua, trái ngược với sự kỳ vọng, tình hình kinh doanh của Thắng Lợi dần được hé lộ và cho thấy hoạt động kinh doanh ngày càng đi xuống. 

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn B.R.G (Chủ tịch Ngân hàng SeaBank) đã lên giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn Thắng Lợi

Chi 294 tỷ đồng, thâu tóm hàng nghìn mét đất “kim cương”

Khách sạn Thắng Lợi là công trình do Cu Ba xây tặng Việt Nam và bắt đầu hoạt động từ năm 1975, nằm trên đường Yên Phụ và  bao trọn một góc Hồ Tây. Hiện, khách sạn này đang được quản lý bởi CTCP Khách sạn Thắng Lợi, có vốn điều lệ lên tới 980 tỷ đồng.

Được biết, trước đây, Công ty là doanh nghiệp Nhà nước, nhưng đến giữa tháng 9/2014 đã cổ phần hóa.

Thông tin Khách sạn Thắng Lợi cổ phần hóa khiến giới đầu tư, kinh doanh du lịch tại Việt Nam xôn xao về doanh nghiệp đứng sau thương vụ “thâu tóm” khách sạn Thắng Lợi.

Theo đó, một công ty thành viên của CTCP Tập Đoàn B.R.G đã “âm thầm” mua lại 30% cổ phần với giá 294 tỷ đồng và trở thành cổ đông lớn nhất của CTCP Khách sạn Thắng Lợi lúc bấy giờ. Đổng thời, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn B.R.G (Chủ tịch Ngân hàng SeaBank) đã lên giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn Thắng Lợi.

CTCP Tập Đoàn B.R.G đã “âm thầm” mua lại 30% cổ phần với giá 294 tỷ đồng và trở thành cổ đông lớn nhất của CTCP Khách sạn Thắng Lợi

Kinh doanh bết bát trên vốn nghìn tỷ

Với tiềm lực tài chính cùng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, mục tiêu Tập Đoàn B.R.G góp vốn nhằm mục đích sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp để đẩu tư hiệu quả.

Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng của mọi người về “màn lột xác” sau khi cổ phần hóa, hoạt động kinh doanh của Thắng Lợi ngày càng mờ nhạt, kém hiệu quả.

Kết thúc kỳ hoạt động 3 tháng cuối năm 2014, tổng tài sản của Công ty đạt 1.005 tỷ đồng, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là hơn 24,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế thu về chỉ vỏn vẹn 885 triệu đồng.

Bước sang năm 2015, tình hình kinh doanh của Thắng Lợi không những không được cải thiện mà tiếp tục đi xuống.

Cụ thể, tổng doanh thu cả năm của khách sạn chỉ đạt 78,4 tỷ đồng, trong đó 53,4 tỷ đồng là từ giá vốn bán hàng. Đặc biệt, chi phí phải bỏ ra để quản lý doanh nghiệp đã lên tới 56 tỷ đồng, chiếm 71% tổng doanh thu cả năm.

Chính vì vậy, lợi nhuận sau thuế Thắng Lợi thu về chỉ còn 964 triệu đồng.

Năm 2016, dù thị trường du lịch được đánh giá là tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Thắng Lợi lại tiếp tục giảm chỉ còn 71 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí liên quan, lợi nhuận sau thuế của Công ty còn lại là 1,588 tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch.

Những con số này thấp hơn rất nhiều so với quy mô vốn ngót ngét 1.000 tỷ đồng của Thắng Lợi.

Tính toàn hệ thống Thắng Lợi đặt mục tiêu đạt gần 118 tỷ đồng doanh thu, nhưng kế hoạch lợi nhuận sau thuế chỉ khiêm tốn đạt 1,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Thắng Lợi, doanh thu năm 2016 sụt giảm do lượng khách giảm mạnh. Sự tăng nhanh của các cơ sở lưu trú, các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới mới trên địa bàn,… đồng thời cơ sở vật chất của công ty đã xuống cấp, thiếu đồng bộ đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh toàn công ty.

Bên cạnh đó, công ty cho biết, hoạt động lữ hành bị ảnh hưởng nặng nề do việc kết thúc Quyết định 849 về loại hình khách Trung Quốc đi du lịch vào sâu nội địa bằng sổ thông hành, nên các công ty hạ giá tour bằng 0. Do đó, từ tháng 8/2016 đến nay, chi nhánh của Thắng Lợi không đón được khách và phải ngừng hoạt động, trong khi vẫn phải chi trả các chi phí cố định và một phần lương nhân viên, khiến doanh thu tại các chi nhánh sụt giảm nghiêm trọng.

Theo BCTC mới nhất , lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Thắng Lợi đạt 38,3 tỷ đồng, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm 2016, lợi nhuận sau thuế thu về là 1.137 triệu đồng, giảm gần 33% so với cùng kỳ năm 2016

Hiện tại, ngoài khách sạn tại Hà Nội, Thắng Lợi cũng có 2 chi nhánh tại TP.HCM và Quảng Ninh kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành du lịch. Trong năm 2016, cả hai chi nhánh này đều không đóng góp bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà còn gây cho Thắng Lợi khoản lỗ ròng 593 triệu đồng.

Không quá kỳ vọng vào 2 chi nhánh của mình, năm 2017, Thắng Lợi chỉ đặt mục tiêu doanh thu của chi nhánh Quảng Ninh đạt 2,1 tỷ đồng và chi nhánh tại TP.HCM đạt 15 tỷ đồng và không báo lỗ.

Vị trí của Khách sạn Thắng Lợi trên bản đồ Hà Nội

Tính toàn hệ thống Thắng Lợi đặt mục tiêu đạt gần 118 tỷ đồng doanh thu, nhưng kế hoạch lợi nhuận sau thuế chỉ khiêm tốn đạt 1,2 tỷ đồng.

Mặc dù được biết đến là một Tập đoàn nổi tiếng và có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên sau 3 năm thâu tóm và vận hành, “bàn tay quyền lực” mang tên B.R.G của bà Nguyễn Thị Nga vẫn chưa thể giúp thay đổi diện mạo, cũng như kéo kết quả của Khách sạn Thắng lợi khởi sắc hơn.

Điều đáng nói là khách sạn này lại có vị trí vô cùng lý tưởng cho việc kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cùng nguồn tài chính mạnh mẽ lên tới 1.000 tỷ đồng và có lịch sử phát triển hơn 40 năm.

(Ánh Phượng / Báo Thời đại)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI