In tiền vô tội vạ, cho phép xài NDT, cảnh báo nguy cơ Việt Nam bước tiếp chuyến tàu Zimbabwe

Khi in tiền là cái phao cứu sinh cho nền kinh tế, bất động sản và chứng khoán, là hành động móc túi dân dễ dàng và kín đáo nhất, thì không có nguyên nhân gì khiến người ta có thể dừng lại hành động này nữa. Còn nhớ, chỉ vì in tiền vô tội vạ để đáp ứng nhu cầu của mình, hủy hoại giá trị đồng đô la Zimbabwe và đẩy giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng cao, một thập kỷ trước, siêu lạm phát ở Zimbabwe đã quét sạch các khoản tiết kiệm cá nhân, bỏ lại các cửa hàng trống rỗng và khiến người dân không thể mua nổi bình xăng hay các nhu yếu phẩm hàng ngày. Đến nỗi Zimbabwe phải dùng ngoại tệ là USD và NDT thay thế. Hậu quả như thế vẫn chưa đủ là bài học cho Việt Nam?

Việt Nam có nhiều cái nghịch lý lắm. Những doanh nghiệp đào tài nguyên lên bán như than, dầu, vàng… đáng lý phải lãi khủng thì lại lỗ toe xơ mướp, trong khi đó doanh nghiệp dịch vụ công in tiền không cần lãi thì lại kiếm lãi hơn 4 tỷ đồng mỗi ngày. Lãnh đạo nhà máy in tiền không cần kiếm hợp đồng đâu xa, ngồi không bấm máy in tiền rồi đến tháng nhận lương hơn nửa tỷ đồng. Quả là siêu lợi nhuận!

Toàn bộ đơn hàng bao gồm in tiền, đúc vàng miếng, in tiền kỷ niệm… của nhà máy in tiền đều đến từ ngân hàng nhà nước, tức được trả bằng ngân sách nhà nước. Rồi cơ sở hạ tầng, lương công nhân, chi phí vận hành và bảo trì cũng từ ngân sách nhà nước, vậy làm sao nhà máy này kiếm ra lời mà còn lãi khủng như thế?

 

Phải chăng nhà máy kê giá thành lên cao hơn thực tế để kiếm lãi từ ngân sách nhà nước? Vậy thì tiền lãi ấy chẳng có ý nghĩa chi hết, muốn bao nhiêu cũng được, tuỳ vào sự rộng rãi của khách hàng là ngân hàng nhà nước. Tiền lãi 4 tỉ đồng mỗi ngày đó chính là tiền lấy từ ngân sách nhà nước, tiền mồ hôi nước mắt của dân chứ từ đâu ra?

Nói đến kinh doanh chắc thế giới phải sang Việt Nam lót dép học tập. Chỉ tính riêng in tiền thôi đã lãi khủng, lãi còn hơn buôn bán ma túy như thế. Thì đủ biết số tiền bơm ra thị trường mỗi ngày phải khủng thế nào.

Bài học Zimbabwe

Một thập kỷ trước, siêu lạm phát ở Zimbabwe đã quét sạch các khoản tiết kiệm cá nhân, bỏ lại các cửa hàng trống rỗng và khiến người dân không thể mua nổi bình xăng hay các nhu yếu phẩm hàng ngày. Lạm phát đã đạt đỉnh điểm 500 tỷ % trước khi đồng nội tệ bị hủy bỏ để thay thế bằng đồng đô la Mỹ. Nền kinh tế Zimbabwe đến nay vẫn chưa thể phục hồi.

Còn nhớ lúc đó người Zimbabwe tụ tập trước một ngân hàng địa phương ở Harare để chờ rút tiền vào ngày 12/12/2008. Ngân hàng trung ương Zimbabwe lúc đó đã cho in tờ giấy bạc 500 triệu đô la trong bối cảnh đất nước vật lộn với tình trạng lạm phát cao nhất thế giới và thiếu hụt tiền tệ.

Một thập kỷ trước, siêu lạm phát ở Zimbabwe đã quét sạch các khoản tiết kiệm cá nhân, bỏ lại các cửa hàng trống rỗng và khiến người dân không thể mua nổi bình xăng hay các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Việc chính phủ không thể chi trả để ngân hàng in tiền theo kịp tốc độ lạm phát đã dẫn tới thiếu hụt tiền mặt trầm trọng. Nguyên nhân của siêu lạm phát là chính phủ liên tục in tiền để đáp ứng nhu cầu của mình, hủy hoại giá trị đồng đô la Zimbabwe và đẩy giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng cao. Chỉ trong năm 2008, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe Gono đã giới thiệu 27 mệnh giá tiền mới nhưng vẫn không thể in tiền đủ nhanh để theo kịp tốc độ lạm phát cao nhất thế giới, ước tính đạt 231 triệu % vào tháng 7/2008.

Năm 2008, Zimbabwe trở thành nước siêu lạm phát tồi tệ thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau Hungary thời hậu chiến. Giá cả tăng gấp đôi sau mỗi 25 giờ. Zimbabwe cho in tờ tiền mệnh giá cao nhất 100 nghìn tỷ USD nhưng tờ tiền này cũng chỉ đủ mua vé xe buýt trong tuần.

Zimbabwe bắt đầu sử dụng đồng đô la Mỹ từ năm 2009 khi việc lưu hành đồng đô la Zimbabwe bị hủy bỏ. Những người có tài khoản lên tới 175 tỷ đô la Zimbabwe được trả 5 USD. Những người giữ tiền mặt ở nhà được đổi 250.000 tỷ đô la Zimbabwe (phát hành năm 2008) hoặc 250 đô la Zimbabwe (phát hành năm 2009) lấy 1 USD.

Một tháng bơm ròng hơn 100.000 tỷ ra thị trường. Hút máu thế này mà còn tăng trăm nghìn thứ thuế…

Báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy trong tuần qua (22 – 26/10), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới 44.134 tỷ đồng qua kênh OMO. Trong khi đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 2.000 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 4.280 tỷ đồng. Tính chung, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 2.280 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã thực hiện bơm ròng mạnh lên tới 46.414 tỷ đồng vào thị trường trong tuần qua, mức cao nhất kể từ đầu năm và hơn cả giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán hồi đầu tháng Hai.

Trước đó, trong 3 tuần đầu tiên của tháng 10/2018, NHNN đã bơm vào thị trường tổng lượng tiền 41.250 tỷ đồng. Như vậy, phiên bơm ròng tuần qua đánh dấu là phiên bơm ròng tuần thứ 4 liên tiếp, nâng tổng lượng bơm ròng trong tháng qua vượt quá 87.600 tỷ đồng.

Cùng với đà bơm tiền mạnh, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua cũng tiếp tục tăng mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với biên độ tăng từ 0,816% – 1,04%. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 1,04% đạt mức 4,222%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,822% đạt mức 4,252%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,816%, đạt mức 4,396%/năm.

“Diễn biến tăng của lãi suất liên ngân hàng đi kèm động thái bơm ròng của NHNN cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang ở trạng thái eo hẹp”, báo cáo của BVSC nhận định.

Tại sao người ta in tiền vô tội vạ?

1. In tiền là cách dễ và nhanh nhất để trả nợ và chi trả ngân sách. Nếu thiếu thì in thôi, không mất công sức đi vòng vòng gom tiền từ dân làm gì.

2. In tiền là cách ăn cướp thầm lặng không tiếng ồn. Giờ nếu tôi thò vô túi bạn ăn cắp 10% thu nhập của bạn thì bạn có tức không? Tức. Giờ tôi in tiền là tôi vẫn ăn cắp 10% thu nhập của bạn, bạn phản ứng ra sao. Bạn im lặng.

3. In tiền là cách thu thuế không tốn sức, không tốn thời gian.

4. In tiền làm tăng giá bất động sản và chứng khoán. In tiền thì càng có nhiều tiền lưu thông. Mấy đồng tiền đó phải chạy vô chỗ nào đó. Đi lòng vòng thì sẽ vô bất động sản và chứng khoán.

5. In tiền giúp giảm và xóa nợ xấu. Ngân hàng đang có nợ xấu hả? Không vấn đề gì cả, in tiền rồi mua trái phiếu hay phần nợ đó là hết nợ xấu ngay. Vô tư và cho vay thôi.

6. In tiền làm dân cảm thấy giàu có vì căn nhà cấp 4 của họ ngày càng lên giá.

7. In tiền thì khi giá cả lên giá mình có thể đổ lỗi cho doanh nghiệp tham lam. Giá tăng vì lòng tham chứ không phải vì in tiền nhé.

8. In tiền làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp một cách giả tạo. Khi nhiều lượng tiền được bơm vào nền kinh tế thì doanh thu sẽ tăng. Dù thực chất doanh nghiệp đang lỗ, nhưng vì lượng tiền được in nên trên bảng kế toán thì đang lời, lời rất cao.

9. In tiền là cách rẻ nhất để trả lương công chức.

10. In tiền làm cách rẻ nhất để mua đất, trả rẻ bèo rồi bán lại với giá cả. Thực ra có tốn đồng nào đâu, tiền được in ra mà.

11. In tiền làm tăng GDP, dù thực chất giá trị thật chẳng tăng nhưng giá trị tính theo tiền sẽ tăng.

12. In tiền tạo ra sự phồn vinh giả tạo. Ai cũng muốn có nhiều tiền hơn. Tiền in cũng được, nhưng cứ có thêm tiền là thích.

13. In tiền để cho mấy ngân hàng có thêm tiền để cho vay. Người dân đi làm kiếm tiền để trả, nhưng họ đâu biết rằng ngân hàng có tốn đồng nào đâu.

14. In tiền làm giảm nợ công trong nước. Thì thiếu tiền thì cứ in để trả thôi.

15. Và cuối cùng, in tiền là cách phố biến nhất để có tiền. Cứ thế mà in thôi.

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI