Hợp tác với “Sói Huawei”, V.i.e.t.tel chủ tâm rước giặc vào nhà?

Mặc dù liên tục bị các nước cáo buộc là công cụ tình báo đắc lực của chính quyền Trung Quốc, nhưng không hiểu sao hạ tầng viễn thông của Huawei vẫn được hãng viễn thông quân đội của Việt Nam tin dùng trong suốt gần hai thập kỷ. Huawei từng tuyên bố sẽ triển khai mạng 5G vào năm 2020, trong khi đó nhà mạng V.i.e.t.tel vừa tiên phong triển khai mạng 4G trên toàn quốc vào tháng 4 vừa qua. Có thể nói hai bên đều đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, với mối quan hệ mờ ám với chính quyền Trung Quốc, liệu Huawei có sử dụng V.i.e.t.tel như công cụ để chiếm quyền truy cập cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam hay không?

V.i.e.t.tel đã đặt lợi nhuận cao hơn “an toàn thông tin” và “sự tín nhiệm” của khách hàng.

Sự lớn mạnh của Huawei tại Việt Nam không thể không kể tới sự góp sức của nhà mạng V.i.e.t.tel. Nhà cung cấp thiết bị viễn thông “vô danh” của Trung Quốc khi ấy đã nổi trội hơn hẳn các nhà cung cấp đang chiếm sân chơi tại Việt Nam như Cisco của Mỹ, Ericsson của Nhật,… nhờ vào “giá thành siêu rẻ” và “những quà tặng đính kèm”. Từ đó, các khâu “kiểm định chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật” đều bị V.i.e.t.tel gạt sang một bên, nhường chỗ cho doanh thu và lợi nhuận.

Với một đơn vị kinh doanh mang danh nhà nước, lại là thuộc cơ quan quân đội, được người dùng VN tin tưởng, V.i.e.t.tel trở thành bệ phóng hỗ trợ cho Huawei cất cánh tại VN, bấp chấp những rủi ro về bảo mật, an toàn thông tin. Rõ ràng, V.i.e.t.tel đã đặt lợi nhuận cao hơn “an toàn thông tin” và “sự tín nhiệm” của khách hàng.

Một điều khiến các đối thủ cạnh tranh quốc tế không thể nào sánh nổi với Huawei chính là vì hãng này cung cấp hình thức tín dụng cho vay đối với khách hàng, dĩ nhiên các khoản vay này sẽ do các ngân hàng nhà nước TQ cung cấp. Ngoài việc Huawei tung ra các sản phẩm giá rẻ chứng tỏ hãng này kinh doanh không vì doanh thu, cùng với việc chính phủ TQ hào phóng cung cấp các khoản vay tài chính khiến người ta hoài nghi về tham vọng lớn hơn của nước này đối với các quốc gia là khách hàng của Huawei: muốn được chiếm quyền khai thác thông tin và truy cập dữ liệu?

Các loại điện thoại, mạch điện, bộ định tuyến do Huawei sản xuất đều là công cụ nghe lén của Trung Quốc

Trong suốt hơn một thập kỷ, quân đội Mỹ và cộng đồng tình báo đã nhiều lần cảnh báo rằng Huawei là “một cánh tay của quân đội Trung Quốc” và các loại điện thoại, mạch điện, bộ định tuyến do hãng sản xuất đều là công cụ nghe lén của Trung Quốc. Quân đội Mỹ từng phát hiện thiết bị gửi tín hiệu siêu nhỏ trong sản phẩm của Huawei vào năm 2004, thiết bị này cho phép chính quyền TQ thu thập mạng thông tin liên lạc của người dùng. Chưa hết, Huawei từng quảng cáo về hệ thống đánh chặn “có thể theo dõi theo thời gian thực thông tin truyền thông giữa các thuê bao”.

Tự hỏi, sau những cảnh báo của Mỹ và nhiều nước về sản phẩm của Huawei, tại sao đến giờ V.i.e.t.tel vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với hãng công nghệ Trung Quốc? Liệu hàng loạt thiết bị viễn thông mà Huawei cung cấp cho V.i.e.t.tel có gắn thiết bị theo dõi, nghe lén người dùng hay không? Và Huawei có cung cấp cho V.i.e.t.tel hệ thống đánh chặn để theo dõi thông tin của toàn bộ người dùng? Nếu có, đó là lý do tại sao thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng Việt Nam đang bị rao bán tràn lan trên mạng như hiện nay?

Cần biết rằng, không như các hãng công nghệ uy tín khác như Cisco, Ericsson, khi các sản phẩm của Huawei gặp vấn đề, hãng công nghệ TQ không hề có bản cập nhật, sửa lỗi đảm bảo an ninh cho người dùng, vì Chính phủ TQ không có các chính sách, quy định cụ thể về điều này. Thậm chí người ta còn khẳng định, chính Huawei đã theo lệnh của chính phủ, cố tình thiết kế các sản phẩm có chứa backdoor, lỗ hổng, mở đường cho hoạt động tình báo của Trung Quốc. Là một hãng viễn thông lớn, có bề dày kinh nghiệm, V.i.e.t.tel hoàn toàn hiểu được điều đó nhưng vẫn phớt lờ, vẫn liên tiếp ký kết hàng loạt hợp đồng mua bán thiết bị viễn thông, kiểm soát mạng với Huawei.

Trên mọi loại thiết bị như smartphone, router,… của Huawei, đều từng bị phát hiện chứa lỗ hổng cho phép kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển thiết bị, bí mật đánh cắp dữ liệu,…

Chưa kể người ta từng đặt Huawei vào diện nghi vấn, có liên quan đến hàng loạt vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy tính của sân bay Tân Sơn Nhất trong suốt thời gian qua vì quan hệ đối tác làm ăn giữa Huawei và V.i.e.t.tel, mà V.i.e.t.tel lại là đơn vị chịu trách nhiệm chính hỗ trợ bảo mật cho sân bay TSN. Trong trường hợp này, liệu Huawei có đang lợi dụng V.i.e.t.tel làm công cụ để chiếm quyền kiểm soát hoạt động của các sân bay? Nguy hiểm hơn, khi quan hệ Việt – Trung căng thẳng vì vấn đề chủ quyền, có ai đảm bảo rằng Huawei có chiếm quyền điều khiển bay, uy hiếp tính mạng của hàng triệu hành khách để dành lợi thế, làm suy yếu sức mạnh bảo vệ chủ quyền của nước ta hay không? Nếu vậy, V.i.e.t.tel thật sự quên mất xuất xứ quốc phòng của mình với nhiệm vụ là bảo vệ đất nước, và sẵn sàng mở đường cho giặc vào nhà để tấn công quốc gia?

Là một doanh nghiệp nhà nước, V.i.e.t.tel không những nhận được ưu đãi lớn về thuế, mà độ bao phủ và nguồn khách hàng tiềm năng rất lớn, chưa kể những dịch vụ mà hãng tung ra dễ dàng nhận được sự cấp phép từ phía trên, nhờ đó việc kinh doanh của V.i.e.t.tel phất lên như diều gặp gió. Tuy nhiên, thay vì đáp lại sự ưu tiên này bằng việc hết mình phục vụ và bảo vệ cho lợi ích của quốc gia, V.i.e.t.tel lại lợi dụng những đặc quyền vốn có của mình, tìm kiếm thêm nguồn lợi nhuận, chấp nhận nhập khẩu sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng của Huawei, đẩy quốc gia vào hố sâu hiểm họa do an ninh mạng gây ra.

V.i.e.t.tel nên tự hỏi xem mình đã xứng đáng với sự tin tưởng của người dân cũng như quốc gia vào thương hiệu Tập đoàn viễn thông quân đội hay không?

(Tổng hợp)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI