Hơn 90 triệu dân nợ ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng một lời cảm ơn, bởi ông đã hết lòng vì nhân dân?

Những năm gần đây, nước ta ngày càng tự do dân chủ. Điển hình nhất là những câu chuyện được bàn bạc chốn nghị trường đều được hơn 90 triệu dân theo dõi và giám sát thông qua các kênh truyền hình, báo chí và thậm chí là mạng xã hội. Chính vì được công khai minh bạch, mà nhiều ĐB ngày càng được ủng hộ bởi họ phản ánh những vấn đề gai góc trong xã hội mà người dân đang bức xúc, điển hình nhất là ông ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Ông nghị này có nhiều phát ngôn vì dân khiến hơn 90 triệu dân phải nợ ông một lời “cám ơn”.

Là ĐB chuyên trách nên ông không sợ “đụng chạm”, vì thế ông Bình Nhưỡng có nhiều phát ngôn “QUYẾT LIỆT” chốn nghị trường vì lợi ích của nhân dân. Xin trích dẫn những phát biểu để đời của ông nghị Bình Nhưỡng.

Còn nhớ vào năm 2017, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có phát ngôn về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), rằng: “tội hối lộ không phải là tội tham nhũng”. Sau phát biểu này có nhiều ĐB khác đã phê bình vì Lưu Bình Nhưỡng vốn là luật sư nhưng lại hiểu sai luật, bởi luật Phòng chống tham nhũng đã quy định hối lộ cũng là hành vi tham nhũng. Ông là Tiến sĩ luật cơ mà, nghi ngờ quá.

Rồi đến vụ góp ý cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (dự luật BLHS). Khi nói về xử lý đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đề xuất hình thức xử lý loại tội phạm này bằng hình thức “thiến hóa học”. Như ta đã biết, quyền con người là thiêng liêng, đã được qui định trong Hiến pháp. Nếu xâm hại đến thân thể người khác là vi phạm quyền con người. Tội phạm phải được xử lý theo các qui định của pháp luật hiện hành, không ai có quyền đứng trên Hiến pháp và pháp luật để xử lý tội phạm theo kiểu mọi rợ. Thế nhưng không ngờ một tiến sĩ luật, một đại biểu đang hoạt động ở cơ quan lập pháp lại phát biểu đi ngược lại với các giá trị văn minh pháp lý mà nhà nước ta đang xây dựng….

Khi tranh luận trước phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng liên quan đến vấn đề đánh thuế tài sản tại Quốc hội ngày 26.5.18, ĐB Bình Nhưỡng khẳng định “Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế”. Phát biểu này làm người viết nhớ lại tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố quá. Trong câu chuyện mà nhà văn phản ánh, thì nhân vật chị Dậu phải bán chó, thậm chí là bán cả con để đóng thuế cho đứa em chồng đã mất. Nếu đúng như lời của ông Nhưỡng, rồi đây chúng ta sẽ phải trở thành phiên bản chị Dậu mất thôi. Chắc phải chuẩn bị nuôi chó đi là vừa.

Đến tháng 9/2018, sau khi xảy ra việc 7 người sử dụng ma túy phải nhập viện ở một lễ hội âm nhạc tại Hà Nội, ông nghị Nhưỡng cũng từng có phát biểu “có tâm”: “Thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người”. Câu phát biểu này có hàm ý bênh vực việc sử dụng ma túy chăng? Ơ hay vậy là theo ông ĐB hơn 90 triệu dân đều có quyền sử dụng lắc hay không lắc cơ. Căng quá, công an chắc phải mệt mỏi rồi đây.

“Thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người”.

Rồi trong kỳ họp Quốc hội tháng 11/2018, ĐB Bình Nhưỡng kết luận rằng ngành Công an có tới “94% tin tố giác không được thụ lý” đây một “sai phạm khủng khiếp” trong thực hiện tố tụng. Nếu số liệu khủng khiếp ông Bình Nhưỡng đưa ra mà là sự thật, có lẽ xã hội này loạn lâu rồi, chúng ta đâu có được bình yên như hiện nay. Nếu đúng như những gì ĐB Nhưỡng nói là đúng chắc hơn nữa dân số Việt Nam phải đi tù rồi còn gì.

Sau phát ngôn này ĐB Nhưỡng bị yều xin lỗi và đính chính vì cách tính của ông có vấn đề, nhưng ông thẳng thừng tuyên bố: “Không thể lấy vấn đề của Bộ Công an để lý giải tôi nghĩ sai, phát biểu sai”. Ông Nghị thanh minh rằng: “Cái mà tôi nói có tính chất “cửa miệng” là “khủng khiếp” chẳng qua là một thói quen bình thường”. Nếu như phát ngôn của ông Nhưỡng đúng, thì tại sao ông lại thanh minh đó chỉ là câu cửa miệng, buồn cười thật? Như vậy xin hỏi số liệu 94% chưa là khủng khiếp thì theo ông nghị bao nhiêu mới là khủng nhỉ?

Trời ạ, một đại biểu mà chỉ phát ngôn theo thói quen thì tai hại đến cỡ nào? Thử hỏi với cái thói quen, “nói cửa miệng” thì không hiểu với những điều khác ông nghị Bình Nhưỡng sẽ nói thế nào?

Còn nhớ, khi vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức còn đang rất nóng, tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XIV thẳng thừng tuyên bố: “Vì lực lượng Công an đến đàn áp bằng vũ lực nên bà con nhân dân mới chống lại và bắt giữ Cảnh sát cơ động”. Quả là một sự bịa đặt hoang đường. Trên thực tế là trong suốt quá trình giải quyết sự cố đất đai Đồng Tâm, lực lượng Cảnh sát Cơ động và các lực lượng chức năng khác đã không hề có bất cứ một hành động sử dụng vũ lực nào đối với bà con nhân dân Đồng Tâm. Lực lượng công an còn được người dân đối đãi rất hậu hỉnh là đằng khác. Sau phát biểu này ông Lưu Bình Nhưỡng đã phải lên tiếng xin lỗi. Qua hai câu phát biểu nhằm vào lực lượng, liệu ĐB Nhưỡng có đang chia rẻ tình quân và dân?

Thật khó có thể tin được một ông nghị “VÌ NHÂN DÂN” mà lại có những phát ngôn như trên. Liệu hơn 90 triệu dân có đang nợ ĐB Lưu Bình Nhưỡng một lời cảm ơn?

(Nguồn Tiền Tiêu)

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI