Hết BĐS, Viễn thông Quân đội tiếp tục lấn sân ngành vận tải, chèn ép Uber, Grab

Sau một loạt thất bại trên thị trường BĐS cả trong nước và quốc tế, dính quả đắng đầu tư ở nước ngoài với khoản lỗ 22.000 tỷ đồng mang về cho người dân còng lưng trả nợ, V.i.e.t.tel đã “thành công” chứng minh khả năng bất tài, chỉ biết dựa dẫm vào thế lực quân đội mà bòn rút tiền ngân sách nhà nước để kiếm lợi nhuận. Mới đây, tập đoàn Viễn thông Quân đội lại tiếp tục lấn sân sang mảng dịch vụ vận tải trong nước, tham vọng dùng quyền lực và nguồn vốn quân đội để chèn ép, g.i.ê.t chết hai hãng xe Grab và Uber nhằm độc chiếm thị trường.

Sau một loạt tham vọng lấn sân sang các lĩnh vực trái nghề và mang về những khoản lỗ cho đất nước, những tưởng V.i.e.t.tel sẽ bớt ảo tưởng và tập trung vào nhiệm vụ phát triển hệ thống viễn thông quốc gia, tập trung nghiên cứu sản phẩm, nâng cấp mạng lưới và hạ tầng cơ sở nhằm thoát khỏi “cái bóng kiểm soát” quá lớn của Trung Quốc khi sử dụng hàng Tàu kém chất lượng. Ngày 15/09 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông V.i.e.t.tel chính thức nhảy vào thị trường vận tải trực tuyến thông qua hợp tác với Sàn giao dịch vận tải Gonow, cạnh tranh trực tiếp với Uber, Grab khi “đánh hơi” tiềm năng của thị trường, đồng thời muốn dựa hơi quyền lực quân đội để g.i.ê.t chết hai doanh nghiệp mới phát triển này.

V.i.e.t.tel chính thức nhảy vào thị trường vận tải trực tuyến, cạnh tranh trực tiếp với Uber, Grab, đồng thời muốn dựa hơi quyền lực quân đội để g.i.ê.t chết hai doanh nghiệp mới phát triển này.

Việc thâu tóm Gonow của V.i.e.t.tel là một cuộc giao dịch trái với quy tắc thị trường. V.i.e.t.tel phải cạnh tranh trực tiếp với nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều quỹ lớn đến từ Nhật Bản, vậy mà vẫn thắng lớn với mức định giá Gonow chỉ hơn 100 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với các quỹ đầu tư khác. Tại sao Gonow lại chọn V.i.e.t.tel thay vì các nhà đầu tư nước ngoài? “Vì họ có những thứ công ty thực sự cần” – như đại diện Gonow chia sẻ. Đó là gì nếu không phải là cái bóng quyền lực quân đội quá lớn? Hay những ưu đãi kếch xù mà không một doanh nghiệp nào có được? Không lo nguy cơ lỗ vốn vì đã mọi chuyện đã có quân đội lo liệu, nhân dân gánh vác?

Với cái mác quân đội, việc bóp chết hai hãng Uber và Grab với V.i.e.t.tel chỉ đơn giản như cái phẩy tay. Đương nhiên ông lớn V.i.e.t.tel cũng chẳng bao giờ phải lăn tăn suy nghĩ khi chạy đua giá dịch vụ và đầu tư hạ tầng cho mảng mới, thậm chí có thể còn xin cơ chế bảo hộ đặc biệt với lý do “quốc phòng” (?!) Chỉ tội cho các doanh nghiệp chân chính, không có “gia thế khủng”, xin giấy phép kinh doanh trầy trật, cạnh tranh khốc liệt, lãi chẳng được bao nhiêu… vậy mà ngay khi bắt đầu đi vào ổn định lại gặp ngay “đứa con cưng quân đội”, thế thì viễn cảnh âm thầm ôm khoản nợ rút khỏi thị trường, như các nhà mạng di động nước ngoài từng vào Việt Nam phải ôm hận khi tháo chạy trước đó, là điều có thể đoán trước.

Uber, Grab đã khó khăn, nay càng có nguy cơ chết yểu

Với sự hậu thuẫn của V.i.e.t.tel, Gonow không che giấu tham vọng “vươn ra thị trường quốc tế”, thậm chí khi chất lượng dịch vụ của hãng nhận không ít lời “than phiền” từ phía khách hàng. Từ việc đặt vé, không có xe di chuyển và phải tìm đến các hình thức vận tải truyền thống, đến việc hãng tự ý đổi xe và có thái độ phục vụ bất cần khách hàng. Trong số 32 phản hồi khách hàng để lại trên fanpage, có 9 phản hồi ở mức 1 sao (thấp nhất), và điểm trung bình của hãng cũng chỉ dừng lại ở 3,8/5.

Một khách hàng đến sát giờ hẹn mới được thông báo hủy chuyến. Gonow đã giải thích và quyết định đưa khách hàng vào danh sách “đen” trong 1 tháng. Ảnh: Fanpage Gonow

 

Khách hàng chia sẻ về vấn đề chất lượng xe không như mong đợi, hãng tự ý đổi xe mà không báo trước. Đáp lại, đại diện Gonow cho biết đó đã là xe “đời mới” nhất và cũng quyết định cho khách vào danh sách “đen” trong một tháng. Ảnh: Fanpage Gonow

 

Một khách hàng khác chia sẻ đã đặt vé xe nhưng không được đi. Sau khi gọi điện lên tổng đài nhiều lần, vấn đề vẫn không được giải quyết. Không rõ vị khách này có bị đưa vào “Blacklist” giống như các vị khách khác hay không?! Ảnh: Fanpage Gonow.

Với chất lượng và thái độ dịch vụ bất ổn như thế, việc Gonow liệu có thể tồn tại được trên thị trường nếu không có V.i.e.t.tel chống đỡ hay không là điều có thể đoán trước, chưa nói ý định cạnh tranh cùng các đối thủ ngoại và vươn ra tầm thế giới. Thế thì, sự “tự tin” của V.i.e.t.tel cùng thái độ thiếu tôn trọng khách hàng của một doanh nghiệp mới thành lập này xuất phát từ đâu? Chẳng phải nhờ vào đứa con cưng quân đội hay sao?

Thật trùng hợp, TP.HCM vừa ra văn bản tạm ngưng cấp phần mềm Uber, Grab kết nối thêm xe mới, nghĩa là văn bản này sẽ triệt tiêu đường phát triển và không cho người lao động gia nhập vào đội ngũ dịch vụ của hai hãng xe này. Liệu đây có phải là một đòn chống lưng để mở đường cho sự phát triển ồ ạt như vũ bão của Gonow tại TP.HCM? Bởi lẽ, với lý do “tình hình lưu thông ngột ngạt”, tại sao chỉ có Uber, Grab nhận văn bản “chết người” này?

Chiến lược bóp chết đối thủ của V.i.e.t.tel dường như chỉ mới bắt đầu.

(Tổng hợp)

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI