Hệ lụy của việc không thể kiểm soát được những gã công nghệ khổng lồ 

Với thời đại kỷ nguyên số, các cuộc tranh chấp không còn diễn ra bằng bạo lực, mà thay vào đó là những cuộc tấn công trên không gian mạng, bởi chỉ cần nắm được thông tin “bí mật” của đối phương là sẽ chiếm được quyền kiểm soát. Chính vì thế, internet đã trở thành loại vũ khí mới, giúp các nước bành trướng lãnh thổ; tấn công mục tiêu mà không hề biết kẻ địch là ai… thậm chí hàng loạt DN kinh doanh trong lĩnh vực này, cũng theo đó lợi dụng kẽ hở pháp lý hoạt động phi pháp, đặc biệt là lách thuế. Vì thế, nhiều nước đã cho ra đời đạo Luật an ninh mạng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và phòng chống tấn công mạng, kiểm soát hoạt động doanh nghiệp, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Lợi dụng không gian mạng (KGM) thực hiện mưu đồ chính trị

Sau khi cho lưu hành hộ chiếu điện tử có in hình đường lưỡi bò, không biết TQ đã dùng thủ đoạn gì khiến Google cho hiển thị thành phố Tam Sa với cái tên “Sansha” trên ứng dụng Google Map. Bởi đây là bản đồ số hàng đầu thế giới, nếu Google Map hiển thị đồng nghĩa là cả thế giới công nhận. Được biết thành phố Tam Sa mà TQ tự đặt ra nhằm quản hạt cả khu vực biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động không tôn trọng chủ quyền quốc gia Việt Nam của Google, khiến hàng triệu người Việt và dư luận quốc tế đồng loạt ký tên kiến nghị trên trang Change.org để phản đối, sau đó cái tên “Sansha” được đổi thành “Paracels Islands” – tên quốc tế của quần đảo Hoàng Sa.

Tên gọi “Tam Sa” trước đó Trung Quốc đã đặt cho quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài ra, Google còn công nhận vùng biển Đông của Việt Nam thuộc biển nam Trung Quốc trên Google Map với cái tên South China Sea. Mặc dù đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng người Việt, Bộ ngoại giao cũng đã gửi công hàm yêu cầu Google thay đổi. Thậm chí trên trang Change.org cũng có một bản kiến nghị thay đổi cái tên biển South China Sea thành “biển Đông Nam Á”. Thế nhưng đến nay Google Map vẫn giữ nguyên cái tên “South China Sea”. Chúng ta không thể xử lý Google vì cơ quan đại diện của hãng đặt ở Mỹ.

Ở độ phóng đại thang đo 200km, chỉ có một cụm từ South China Sea.
Cụm từ South China Sea tiến sát vào bờ biển Việt Nam hơn khi càng phóng đại.
Trang change.org đang có cuộc vận động ký tên gửi lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, các quốc gia Đông Nam Á và trên thế giới yêu cầu trên các bản đồ thế giới đổi tên “biển Nam Trung Hoa” (South China sea) thành tên “biển Đông Nam Á” (Southeast Asia sea).

Còn Facebook cũng lợi hại không kém Google. Bởi với các thuật toán của FB có thể kiểm soát được tất cả các hoạt động của người tham gia, FB muốn cho người chơi tiếp cận thông tin gì là họ chỉ biết được như thế. Nắm được quyền điều khiển cuộc chơi, thay vì cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích và được kiểm chứng, thì FB đã cố tình cho đăng tải những thông tin chứ đựng nội dung: nhạy cảm, kích động, khiêu dâm, tin giả mạo…đặc biệt là những thông tin thóa mạ, chơi xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín, người khác và các tổ chức…chỉ để câu like, share, comment nhằm kiếm lợi nhuận.

Riêng tại Việt Nam, do không có văn phòng đại diện, không chịu sự ràng buộc về mặt pháp lý, nên FB tự tung tự tác như chúa sơn lâm. Nắm được nhu cầu của người dân là tò mò về những thông tin sốc, độc, lạ…FB sẵn sàng đáp ứng miễn sao thu về lợi nhuận cao nhất. Ngoài ra nhiều tổ chức ẩn danh, sử dụng những nick, page giả để kêu gọi, tuyên truyền người dân theo phương hướng lệch lạc, thậm chí nhồi sọ, kích động gây biểu tình, làm bất ổn xã hội. Vì chúng ta không thể kiểm soát được, đã khiến cho việc phòng ngừa, loại bỏ những thông tin xấu, độc hại vượt khỏi tầm kiểm soát.

Không chỉ Việt Nam, mà dường như nhiều quốc gia trên thế giới cũng là nạn nhân của FB.

Theo thống kê sơ bộ đến giữa tháng 03/2017, YouTube có 15 kênh đưa lên hơn 8.000 video, clip có nội dung xấu, độc hại và được Bộ TT&TT yêu cầu gỡ bỏ. Tuy nhiên, đến tháng 07/2017, Google mới chỉ ngăn chặn, gỡ bỏ hơn 3.776 clip xấu, độc, và Facebook cũng chỉ xóa 106 tài khoản giả mạo và vi phạm, 394 link rao bán quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp và 137 tài khoản tuyên truyền nội dung tiêu cực trong hàng ngàn nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật được đăng tải.

Cơ quan thuế thất thu vì domain, máy chủ đặt tại nước ngoài

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ sự kiện Nguyễn Hà Đông – cha đẻ của trò chơi nổi tiếng thế giới Flappy Bird bị buộc nộp 1,4 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân. Đây là trường hợp hy hữu được áp dụng cho Hà Đông – người có thu nhập từ dịch vụ trò chơi điện tử qua mạng internet. Bởi vì trước đó có rất nhiều lập trình viên Việt hay các công ty có trụ sở tại nước ngoài, hay của các đối tượng ẩn danh, đang hàng ngày cung cấp hàng loạt trò chơi điện tử trên chợ ứng dụng của Apple, Google, Windows… hay thu nhập từ nhúng quảng cáo trong ứng dụng mà Google, Apple hay Facebook, thì không phải chịu bất kỳ một khoản thuế liên quan nào.

Việc thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Nguyễn Hà Đông chỉ là trường hợp chưa từng có tiền lệ.

Vì sao lại có chuyện nghịch lý như thế? Thứ nhất là do cơ quan thuế không thể xác định được lai lịch của nhà cung cấp các trò chơi, vì domain hay máy chủ đều được đặt tại nước ngoài. Thứ hai, cơ quan thuế hiện nay không thể kiểm soát được dòng tiền thanh toán, bởi không thể nào xác định tài khoản đích. Thứ ba, các qui định pháp luật hiện nay đang có một khoảng trống lớn. Cụ thể các DN trong nước phải chịu sự kiểm duyệt của Bộ 4T và phải nộp đủ các loại thuế, còn các cá nhân; DN nước ngoài không phải chịu bất kỳ một sự kiểm soát hay nộp bất kỳ một khoản thuế nào, trách nhiệm càng không.

Chính vì những vấn đề nan giải trên, mà đòi hỏi đạo Luật ANM ra đời đây là nhu cầu cấp thiết, nhằm đảm bảo được an ninh quốc gia, quyền công dân, quyền con người trước những cuộc tấn công mạng. Đồng thời bảo vệ DN Việt trước cánh cửa hội nhập. Ấy vậy mà, VCCI – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (có vai trò BẢO VỆ DOANH NGHIỆP VIỆT) phản đối khoản 5 điều 39 của bộ luật này vì đã quy định “đặt văn phòng đại diện và máy chủ quản lý dữ liệu người dùng”. Lý do mà VCCI đưa ra là “quy định này trái với các cam kết quốc tế vì VN gia nhập WTO, TPP”.

Không chỉ lo sợ “dùm” cho Facebook, Google,… VCCI còn cố tình quay lưng với doanh nghiệp Việt

Tuy nhiên, các dịch vụ mà Google hay Facebook cung cấp là mới phát sinh, chưa từng được đề cập trong WTO. Và Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản ông Nagai Katsuro cũng khẳng định: Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP về 2 nội dung trên để bảo đảm đạo đức công chúng và trật tự xã hội. Như vậy VCCI căn cứ vào điều luật nào mà dám khẳng định Luật ANM trái với cam kết quốc tế? Hành động này chẳng khác nào dung túng, bao che cho các nhà cung cấp công nghệ: Google, FB, Apple, Skype, Viber…hoạt động vô pháp, vô thiên, trốn thuế ở VN.

Ông NAGAI Katsuro, Công sứ, Trưởng ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản, khẳng định “Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP”

Mới đây, Bộ Tài chính cũng dự thảo xây dựng luật Quản lý thuế, đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, internet phải mở văn phòng đại diện chính thức tại VN. Tại sao từ trước đến nay Bộ này không sửa đổi, mà lại thay đổi tại thời điểm nhạy cảm này? Thử hỏi con số mà ngân sách thất thu từ FB, Google hàng chục năm qua là bao nhiêu? Phải chăng chính vì dự thảo Luật ANM, đã chỉ điểm lỗ hổng lớn này? Liệu dự thảo này được thông qua có sự chồng chéo với Luật ANM hay không?

Chính vì không có đạo luật áp dụng cho sân chơi mới – KGM nên đã xảy ra nhiều hệ lụy khiến chúng ta không thể nào kiểm soát, bởi không có chế tài phù hợp. Những vấn nạn, hằng ngày, hàng giờ xảy ra: tấn công mạng, kiểm soát thông tin nội bộ, xuyên tạc, hạ bệ uy tín của nhau… gây những hệ lụy xã hội hỗn loạn, DN thì hoạt động ngoài vòng pháp luật, lách thuế… Chúng ta không thể bóp chết DN Việt, để những kẻ ngoại lai: Google, FB, Apple, Skype, Viber…sống ngoài vòng pháp luật. Như vậy đạo Luật ANM ra đời, sẽ xử lý tận gốc những vấn nạn trên và góp phần tăng nguồn thu ngân sách đã thất thoát hàng bao năm qua, đem lại sự công bằng mà trước giờ DNV không được hưởng.

Mộc Lâm

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI