Hãy cùng nhau “cổ vũ” ĐB Lưu Bình Nhưỡng!

Sau khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng có phát ngôn gây chấn động chốn nghị trường rằng ngành Công an có tới “94% tin tố giác không được thụ lý” đây một “sai phạm khủng khiếp” trong thực hiện tố tụng, thì ngay lập tức tạo ra màn tranh luận sôi nổi giữa ĐB Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu. Mặc dù ông Nhưỡng đã lên FB cá nhân phân trần phát biểu ấy chỉ là câu CỬA MIỆNG mà thôi, nhưng phía công an vẫn yêu cầu ông phải đính chính phát ngôn của mình. Liệu ông nghị có bị gây sức ép yêu cầu đính chính như một số lời đồn đoán?

Không biết những người khác như thế nào chứ riêng tác giả thì có ấn tượng sâu đậm với nghị này, bởi ông có nhiều phát ngôn “VÌ DÂN” trước nghị trường. Trong đó, tôi tâm đắc nhất là phát ngôn “Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế” hay câu “Thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người”. Thật ông lo nghĩ cho người dân còn nhiều hơn cả bản thân.

Quay lại câu chuyện chốn nghị trường. Chắc hẳn đến giờ phút này mọi người cũng xem qua màn tranh luận nảy lửa giữa hai vị ĐB Bình Nhưỡng và Hữu Cầu. Và tất cả mọi người đã phân định rõ ai đúng ai sai cả rồi. Thậm chí là ông nghị Nhưỡng cũng thừa nhận: “Cái mà tôi nói có tính chất “cửa miệng” là “khủng khiếp” chẳng qua là một thói quen bình thường”. Vâng ông Nhưỡng thừa nhận đấy chỉ là câu CỬA MIỆNG mà thôi.

Nếu như ông Nhưỡng cho rằng phát biểu chốn nghị có tính chất của miệng, chỉ là thói quen thôi trong cuộc sống thì quả là tai hại. Vậy là cuộc tranh luận trên bàn họp quốc hội cũng giống như kiểu trò chuyện giữa hai người bạn chém gió cho mát tý thôi, chứ không phải là chuyện đại sự quốc gia gì. Thậm chí là không có gì nghiêm trọng mà phải nói lỗi với phải, phải không ông nghị Bình Nhưỡng?

Theo thông tin mỗi khi Quốc hội họp, công khố phải chi hơn cả tỉ đồng/ngày đấy là tiền thuế của dân. Tuy số tiền này so với người giàu thì không đáng nhưng so với người dân nghèo thì quả khủng khiếp. Nhiều người ki cóp cả đời cũng không được bằng ấy tiền đâu. Có lẽ với ông con số ấy không phải là khủng khiếp? Vậy mong ông nghị đừng xem đây là nơi “chém gió” sẽ rất phí phạm.

Sau vụ phát biểu như thói quen hằng ngày này, Đảng ủy Công an Trung ương kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét sự việc của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Họ chỉ yêu cầu như thế, rất bình tĩnh, không hề gây sức ép, không cố chấp phần tranh luận của ĐB Nhưỡng vì những thông tin không “trong sáng” khi phát biểu trước nghị trường “có phần” phủ nhận sạch trơn nhưng cố gắng nỗ lực của hàng ngàn cán bộ cảnh sát, công an đang ngày đêm đấu tranh với tội phạm. Thế nhưng, về phần ông Nhưỡng, sau khi phát biểu, có lẽ đã thấy mình bị “hớ” nên mới nhanh chóng lên FB cá nhân thanh minh, để người ủng hộ ông nghĩ rằng công an đang gây sức ép cho ông.

Mặc dù UB Tư pháp QH cũng đã đưa ra số liệu chứng minh số liệu của ĐB Lưu là sai. Nhưng ông vẫn cố chấp, bảo thủ cho rằng: “Không thể lấy vấn đề của Bộ Công an để lý giải tôi nghĩ sai, phát biểu sai”. Thật sự không thể ngờ, một cơ quan quyền lực có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo, số liệu từ phía Chính phủ cũng không làm ông Nhưỡng thay đổi “cách tính riêng” của mình.

Có lẽ ông không sai. Bởi ông không chỉ là một vị Tiến sĩ, mà còn là một giảng viên trường luật, thì ông không hề yếu kém về “tính toán” số học, mà thực ra ông đang tính toán “cao mưu” cân nhắc bài bản, từng bước đi rõ ràng tiền hô hậu ủng trước dư luận có động cơ phương pháp công kích chuyên nghiệp với thủ pháp ” Được vạ má sưng”.

Có lẽ ông muốn người dân quên đi những phát ngôn “VÌ DÂN” trước đó của mình, đồng thời nâng tầm bản thân, nên ông chĩa mũi dùi vào bộ ngành đang mất điểm trong mắt người dân. Và ông biết, một khi tấn công ngành công an, dư luận sẽ đứng về phía ông bất chấp đúng/sai.

Đúng là ngành công an năm nay có nhiều tiêu cực khiến lòng tin trong nhân dân bị tụt giảm. Với một số vị cấp tướng vướng vòng lao lý và bị kỷ luật vì tiếp tay cho tội phạm, thậm chí bị xử lý hình sự, lùm xùm vụ công an vướng nghi án nhận tiền mãi lộ… Nhưng xin nhắc một điều rằng, đừng quên để đưa các vị tướng lãnh vi phạm ấy ra trước vành móng ngựa thì đó là quyết tâm rất lớn của lực lượng công an. Với việc chỉ ra kết quả mà quên mất những người đã làm ra nó, ông Nhưỡng đã ít nhiều thể hiện sự phiến diện trong chính suy nghĩ của mình.

Người ta nói “Sai thì sửa, chửa thì đẻ”, hay “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Thiết nghĩ việc nhận sai không làm người ta nhỏ bé đi, thậm chí cũng không mất uy tín. Vậy ĐB Lưu Bình Nhưỡng hãy can đảm lên. Lòng dân đang đứng về phía ông luôn ủng hộ và bảo vệ cho ông.

Nguồn: FB Quang Lâm 

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI