Hàng loạt dự án của S.U.N Group tàn phá thiên nhiên, hủy hoại môi trường

“S.U.N Group đi tới đâu sơn thần thổ địa ở đó hiện ra quỳ lạy rối rít”, bởi họ “phá hết lấy đâu ra chỗ cho thần ở, huống chi con người”, đó là nhận xét của diễn đàn mạng xã hội. Thật vậy, hầu như những dự án của tập đoàn này triển khai không những cướp đất dân, tàn phá rừng đặc dụng, mà còn lấn biển thậm chí hủy hoại cả những khu bảo tồn thiên nhiên cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Lê Viết L.a.m ông chủ tập đoàn mang tên “kẻ hủy diệt thiên nhiên”.

– Quần thể công trình du lịch văn hoá dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí, khách sạn Fansipan – Sa Pa

Để xây dựng hệ thống khách sạn đẳng cấp 5 sao, tập đoàn S.U.N Group dùng mìn nổ đá, đục khoét núi. Khiến một lượng đá lớn rơi xuống vực, tràn qua đoạn đường lên đỉnh Fansipan gây cản trở và nguy hiểm cho người dân, du khách mỗi khi đi qua.

Với công trình cáp treo lên đỉnh Fansipan, tập đoàn này còn tàn phá phá hàng 100 ha đặc dụng trong vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên để xây dựng đường cáp treo đi, điểm đến và nhà ga, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả môi trường sinh thái lẫn cảnh quan của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng nhất Việt Nam. Lẽ ra việc sử dụng đất của vườn quốc gia từ 50 ha trở lên phải thông qua Quốc hội, thế nhưng S.U.N Group lách luật, khởi công mà không cần phải xin phép. Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai đã phê duyệt cho S.U.N Group tàn phá rừng để triển khai dự án?

Không những thế, S.U.N Group còn lùa hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định ra khỏi thị trấn Sapa, để nhường chỗ cho các siêu dự án, khiến họ không còn kế sinh nhai. Việc làm này của S.U.N Group gây ra hệ lụy khôn lường, bởi vì đa số người dân nơi đây là người dân tộc, nếu họ không còn kế sinh nhai sẽ dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động để tuyên truyền tư tưởng chống phá nhà nước, khiến cho an ninh nơi đây không được đảm bảo.

– Dự án Sun World Ha Long Park – Hạ Long – Quảng Ninh

Mặc cho người dân nơi đây và dư luận cả nước phản đối, dự án này được đặc cách triển khai tại thành phố Hạ Long – Quảng Ninh nơi được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Tưởng đâu S.U.N Group biết trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng, nhưng không ngờ đi vào thi công dự án, tập đoàn này san lấp một cách vô tội vạ hàng trăm ha mặt biển thuộc vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới, vốn bị cấm xâm phạm theo hồ sơ di sản cũng như quy định của UNESCO. Trong quá trình thi công, S.U.N Group đã làm nghẽn đường ống thoát nước tại Phường Bãi Cháy, khiến người dân nơi đây rơi vào tình trạng ngập úng cục bộ kéo dài mỗi khi mùa mưa bão về, gây ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt cũng như công ăn việc làm của họ. Vì sao, sự việc diễn ra ngay trên địa bàn tỉnh, thế nhưng không thấy cơ quan chức năng nào dám đứng ra xử lý?

Từ khi có dự án Công viên Đại Dương Hạ Long tình trạng cứ mưa là ngập úng xảy ra thường xuyên

Riêng tại Đà Nẵng tập đoàn này có đến 8 dự án

– Khu đô thị sinh thái ở Hoà Xuân – Đà Nẵng. Ban đầu, nơi đây được quy hoạch làm khu du lịch sinh thái, thế nhưng không ai hiểu vì lý do vì nơi đây biến thành khu đô thị sinh thái. Trong khi người dân không đồng ý với giá đền bù rẻ mạt vài chục ngàn đồng/m2, thì chính quyền Đà Nẵng nhanh chóng giải tỏa 450ha đất của hai xã Hòa Xuân và Hòa Quý, để giao cho tập đoàn S.U.N Group. Khi dự án được triển khai, tập đoàn này san lắp hàng ngàn ngôi nhà dân kể cả đình, chùa, nhà thờ họ tộc của người dân thậm chí hàng trăm ha ruộng là phương tiện sinh nhai của nông dân bao đời nay bị san lấp để phân lô. Sau đó S.U.N Group phù phép, rao bán trên trang mạng muabannhadat.com.vn với giá từ 7 – 8 triệu đồng/m2.

Mặc dù vậy, chừng đó vẫn chưa thỏa lòng tham của nhà đầu tư này. S.U.N Group còn san lấp lấn chiếm hàng chục mét ra dòng sông Cái, đoạn ngã ba giáp với sông Cẩm Lệ chảy ra sông Hàn và công khai cho hàng chục xe tải đổ đất san lấp ngày đêm. Hiện dòng sông này bị bức tử trầm trọng.

Dự án Công viên Đại Dương Sơn Trà (Sơn Trà Ocean Park) tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Tại đây, S.U.N Group san lấp hàng 100ha mặt biển để triển khai dự án, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và quần thể san hô vốn cần được bảo vệ nghiêm ngặt của bán đảo Sơn Trà. Dự án còn khiến hàng trăm hộ ngư dân phải đối diện với nguy cơ không còn kế sinh nhai, bởi nơi đây là chỗ neo đậu của hàng trăm tàu thuyền của ngư dân trải qua bao thế hệ. Đặc biệt, việc xây dựng hệ thống cáp treo còn đe dọa môi trường sống của loại voọc chà vá chân nâu thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm đặc hữu của Sơn Trà. Trong khi, 5 người dân Đà Nẵng săn bắt loài động vật này thì bị kết án tử hình, còn S.U.N Group gây ảnh hưởng về lâu về dài thì chịu hình phạt như thế nào? Vì sao chuyện này chính quyền Đà Nẵng không hề đề cập?

Con đường cũ dẫn lên rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa bị chốt chặn, bắt buộc khách đến tham quan đều phải đi bằng cáp treo của Sun Gruop.

– Còn Bà Nà – Núi Chúa (quần thể du lịch Bà Nà Hills ở Đà Nẵng). Khi S.U.N Group xây dựng hệ thống cáp treo, thì tập đoàn này cấm cửa con đường đi bộ dẫn lên Bà Nà, buộc người tham quan phải dùng cáp treo với giá cắt cổ (phí dùng cáp treo người Đà Nẵng là 350.000/người/chuyến đi – về. Không phải dân Đà Nẵng thì phải trả 500.000/người/chuyến đi – về). Không chỉ cấm đường, S.U.N Group còn buộc phật tử, người dân sinh sống xung quanh lên chùa Linh Ứng trên Bà Nà Núi Chúa – đây là một điểm sinh hoạt tâm linh, phải mua vé mới được vào tham quan, vì S.U.N Group bỏ tiền ra tôn tạo chùa. Được biết, ngôi chùa này được xây dựng trước khi S.U.N Group đặt chân đến Đà Nẵng triển khai dự án.

S.U.N Group là ai, vì sao lại ngang nhiên cướp công trình tâm linh của nhân dân? Ai cho tập đoàn này cái quyền cấm đoán người dân như thế? Theo điều 53, 54 Hiến pháp năm 2013 đã qui định rõ đất đai là tài sản của toàn dân, do nhà nước đại diện sở hữu và thống nhất quản lý. Vậy xin hỏi Đà Nẵng giao Bà Nà Núi Chúa cho S.U.N Group, có được sự đồng thuận của người dân hay chưa? Hơn nữa đây là điểm trọng yếu về chiến lược quân sự, có vị thế quan trọng không kém Hải Vân Quan, thế nhưng vì sao chính quyền Đà Nẵng giao cho S.U.N Group xây dựng khu nghỉ dưỡng? Liệu giữ chính quyền Đà Nẵng và tập đoàn S.U.N Group có mối quan hệ trên cả sự thân mật chăng?

Như vậy những dự án mà S.U.N Group triển khai đều có vị trí đặc biệt – là những nơi được công nhân là di sản, hay khu bảo tồn, nhạy cảm về môi trường…Thế nhưng S.U.N Group lại có thái độ vô cảm với thiên nhiên, thẳng tay tàn phá không chút do dự về những cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên. Thậm chí những dự án còn triển khai ở những nơi nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng, những vị trí lẽ ra phải được sử dụng đúng với tầm của nó. Những vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng cứ lộ thiên như thế liệu an ninh quốc gia còn được đảm bảo? Thế mà chính quyền sở tại trao cho S.U.N Group không chút đắn đo. Phải chăng vì đồng tiền mà làm cho con người ta đánh mất cả lý trí như thế? Nếu tình trạng này tiếp diễn, Việt Nam có còn rừng vàng biển bạc để dành cho con cháu mai sau hay không?

(Người đô Thị / Nông Nghiệp)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI