Hàng không 5 sao B.a.m.b.o.o Airways và phi đội máy bay “bà già” của đại gia T.V.Quyết

Thật bất ngờ, đại gia T.V.Quyết từng nhiều lần khẳng định B.a.m.b.o.o Airways của ông sẽ là hãng hàng không 5 sao, sẽ phục vụ khách hàng với tiêu chuẩn rất cao. Vậy mà mới đây, 3 chiếc tàu bay đầu tiên, ra mắt thị trường mà Hãng hàng không Tre V.i.ệ.t đề nghị Cục Hàng không cấp phép có một cái tuổi đời 13 năm, 2 cái còn lại cũng trên 11 năm. Độ tuổi này so với con người thì còn trẻ, chứ là máy bay thì đã được liệt vào “máy bay bà già”, “thất thập cổ lai hy”, là hàng sắp thải của các hãng hàng không nước ngoài vậy mà vẫn được đại gia Quyết rước về cho hãng hàng không cao cấp của mình.

Theo văn bản số 64 ký ngày 5/9 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hàng không Tre V.i.ệ.t (B.a.m.b.o.o Airways) – công ty con của Công ty cổ phần Tập đoàn F.L.C gửi Cục Hàng không đề nghị cấp giấy đăng ký cho 1 tàu bay A319 và 2 tàu bay A320, hãng hàng không này nêu, trong quá trình đàm phán thuê tàu bay, B.a.m.b.o.o Airways đã ký hợp đồng ghi nhớ thuê với công ty cho thuê tàu bay WWTAI AirOpCo II DAC, dự kiến quá trình đàm phán sẽ hoàn thành trong tháng 9/2018.

“Bí quyết” để đạt được doanh thu khủng của Bamboo Airlines là sử dụng tàu bay bà già, sắp xuống lỗ của các hãng hàng không khác?

Căn cứ vào hợp đồng thuê, B.a.m.b.o.o Airways dự kiến tiếp nhận 1 tàu bay A319 số xuất xưởng 2568 và 1 tàu bay A320 số xuất xưởng 2934 vào tháng 11/2018. Còn lại 1 tàu bay A320 số xuất xưởng 3010 dự kiến sẽ về Việt Nam vào tháng 1/2019. Để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp nhận và đưa tàu bay vào khai thác, B.a.m.b.o.o Airways đề nghị Cục Hàng không xem xét, cấp số đăng ký cho các máy bay A319 và A320 nói trên.

Đáng chú ý, trước đó theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của B.a.m.b.o.o Airways đầy đủ và hợp lệ.

Tại thời điểm nộp hồ sơ ngày 14/6/2018, B.a.m.b.o.o Airways có thỏa thuận với CDB Aviation Lease Finance (HongKong) về việc thuê 3 tàu bay A320 mới với thời hạn 8 năm. Điều này cho thấy, B.a.m.b.o.o Airways đã thay đổi đối tác thuê tàu bay cũng như loại tàu bay, thay đổi từ máy bay mới sang máy bay đã khai thác nhiều năm.

Theo tìm hiểu, chiếc Airbus A319 có xuất xưởng (MSN) 2568 hiện đang được khai thác bởi hãng hàng không SilkAir (Singapore) với chuyến bay đầu tiên vào khoảng tháng 10/2005. Như vậy, chiếc máy bay này khoảng 13 năm tuổi.

Hai chiếc A320 với số xuất xưởng 2934 và 3010 đều đang được khai thác bởi hãng hàng không quốc gia Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) với chiếc có số xuất xưởng 3010 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào khoảng tháng 1/2007, tương đương tuổi đời là 11,7 năm. Chiếc còn lại Airbus A320 (số xuất xưởng 2934) có chuyến bay đầu tiên vào khoảng tháng 10/2006, tương đương đã khai thác được 11,9 năm tuổi.

Chiếc Airbus A320 (số xuất xưởng 3010). Ảnh: Chụp từ màn hình planespotters.
Chiếc Airbus A319 (số xuất xưởng 2568). Ảnh: Chụp từ màn hình planespotters.
Chiếc Airbus A320 (số xuất xưởng 2934). Ảnh: Chụp từ màn hình planespotters.

Trong khi đó, quy định tại Khoản 2, Điều 6, Nghị định 92/2016/NĐ-CP, tuổi của tàu bay để vận chuyển hành khách đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam “không quá 10 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng mua, thuê mua; không quá 20 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê”. Như vậy, phải chăng ông T.V.Quyết vì muốn hồ sơ được thông qua nhanh chóng nên không ngại ngần điền thông tin giả mạo vào hồ sơ đăng ký, để rồi khi đã được cấp phép, ông bắt đầu tráo đổi, rinh về những máy bay “quá date” khai thác, những đống sắt vụn bất chấp tính mạng khách hàng của mình rơi vào nguy hiểm? Đây chỉ là lần đầu ông “treo đầu dê bán thịt chó” hay trước giờ ông đã quen thói kinh doanh như thế?

Trước thông tin về việc 3 chiếc máy bay của F.L.C thuê đang chờ Cục cấp số đăng ký đã hơn 10 năm tuổi, ông Võ Huy Cường – Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Cục Hàng không Việt Nam chưa có thông tin về việc đó”. Với 3 chiếc tàu bay Hãng hàng không Tre V.i.ệ.t gửi Cục Hàng không Việt Nam được cấp số đăng ký khiến không ít người giật mình. Hãng này từng tuyên bố xây dựng dịch vụ 5 sao, nhưng thực tế lại thuê tàu bay già tuổi đời khiến nhiều người lo lắng.

Theo tuyên bố của người đứng đầu hãng hàng không này thì B.a.m.b.o.o Airways bay là có lãi. Để thành công, B.a.m.b.o.o Airways có đường hướng riêng để phát triển so với các hãng hàng không khác. Vậy phải chăng cách Bamboo bay có lãi ngay là dùng máy bay có tuổi đời trên 11 năm tuổi? Hãng hàng không đẳng cấp 5 sao mà lại dùng máy bay cũ để phục vụ hành khách thì liệu có đảm bảo chất lượng tương xứng với đẳng cấp quảng cáo 5 sao? Với kế hoạch thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 10/10 tới và thương vụ mua lại 3 máy bay bà già thành công, thì B.a.m.b.o.o Airways xứng đáng là hãng hàng không sử dụng đội tàu bay có tuổi trung bình cao nhất.

Chiếc Airbus 320 mà hãng hàng không Tre V.i.ệ.t đang muốn thuê có tuổi đời trên 10 năm tuổi. Ảnh: planespotters

Trước khi hãng hàng không được cấp phép, đại gia T.V.Quyết thậm chí còn hăng hái đi Tây ký vài hợp đồng mua máy bay với trị giá gần chục tỷ USD, trong khi vốn điều lệ thành lập hãng hàng không này chỉ ở mức sàn (700 tỷ đồng, tương đương 30 triệu USD) theo quy định của Bộ Tài chính. Hành động này khiến nhiều giới hàng không toàn cầu chấn động, thậm chí tờ Washington Post dẫn lời chuyên gia cho rằng thương vụ này rất “bất thường”, “tự tin đến mức kiêu ngạo”, cho thấy doanh nghiệp chắc chắn phải có túi tiền dồi dào. Thậm chí, TIỀN và PHẢN ỨNG THỊ TRƯỜNG không phải mà mối bận tâm của T.V.Quyết, vậy đó là gì?

Nhờ ai và nguồn lực nào, T.V.Quyết có thể tự tin rằng hãng hàng không Bamboo của ông sẽ dẫn đầu thị trường? Vì đâu một đại gia nợ nhà thầu như chúa chổm, chây ì trả tiền đền bù cho dân khắp các tỉnh thành lại mạnh miệng như vậy? Tiền bạc đối với ông Quyết chẳng thành vấn đề? Hay đằng sau T.V.Quyết là một thế lực cực mạnh chống lưng, rót vốn? Nói thẳng ra phải chăng đó chính là kẻ thù phương Bắc ngàn đời của Việt Nam – Trung Quốc?

Nhờ đâu mà T.V.Quyết tự tin như thế? Phải chăng thế lực rót tiền vô cùng lớn?

Theo nhiều thông tin lan truyền, “doanh nhân” T.V.Quyết thực chất chỉ là tay sai cho Tàu Cộng, ra sức thay mặt kẻ thù thâu tóm những khu đất vàng, những bờ biển, những vị trí chiến lược quan trọng thông qua chiêu bài đầu tư xây sân golf, resort hạng sang, nơi có thể trở thành nơi trú ngụ, bàn đạp để quân địch tràn vào tấn công nước ta khi hữu sự. Hoặc nếu “may mắn” hơn, Trung Cộng không cần phí sức nổ súng để thâu tóm, thì những khu resort này sẽ từ từ rơi vào tay giặc nhờ chiêu bài “hết tiền, bán dự án” mà Quyết công khai tuyên bố trên báo đài gần đây.

Xâu chuỗi nhiều dữ liệu, có thể thấy nghi vấn này không phải hoàn toàn thiếu căn cứ. Phải chăng T.V.Quyết tự tin, kiêu ngạo như vậy vì ỷ rằng có Trung Quốc đứng sau chống lưng? Thành lập hãng hàng không chỉ là bước đầu phục vụ cho kế hoạch làm chủ bầu trời của Trung Cộng, sau khi đã gần như khống chế biển Đông thành công? Chỉ có điều ở thời điểm đó, đến Tập Cận Bình cũng không ngờ Tổng thống Mỹ Donald Trump lại dám mạnh tay “nã đạn” trong cuộc chiến thương mại với nước này, thậm chí đến thời điểm này – khi Trung Quốc đang lao đao cũng chưa có dấu hiệu sẽ ngừng lại, nên việc rót vốn cho Quyết gặp chút trở ngại. Vậy nên mới có chuyện hãng hàng không 5 sao của đại gia này phải “nhắm mắt” rước về 3 “bà già”, ý định là tân trang như mới để phục vụ khách, chỉ không ngờ bị bóc mẽ nhanh quá.

Nguồn: Giáo dục VN / Thanh Niên / Tiếng Dân

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI