Hà Tĩnh: Giáo viên ‘kêu trời’ vì bắt buộc dùng một mạng di động

Nhiều cô giáo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” vì ngành giáo dục yêu cầu họ phải dùng mạng V.i.e.t.tel mới nhận được thông báo.

Không phải chỉ ở ngành giáo dục mà cán bộ trong huyện cũng phải triển khai sử dụng phần mềm tin nhắn công cụ này. Trong xu thế Chính phủ đang cải cách hành chính thì việc ép buộc giáo viên, cán bộ sử dụng một mạng di động cố định khiến cho nhiều người bức bối.

Chỉ những thuê bao di dộng V.i.e.t.tel mới nhận được tin nhắn

Nhiều công văn từ phòng giáo dục các huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê… gửi cho hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở với nội dung như sau:

“Hiện nay tập đoàn viễn thông quân đội V.i.e.t.tel- V.i.e.t.tel Hương Sơn đã hỗ trợ kích hoạt miễn phí phần mềm BulkSMS để phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn thực hiện gửi các thông báo điều hành thông qua tin nhắn “SMS” tới các thuê bao điện thoại di động.

Sau 1 tháng triển khai thử nghiệm phòng nhận thấy phần mềm BulkSMS của V.i.e.t.tel hỗ trợ có lợi ích thiết thực trong công tác điều hành công việc từ phòng xuống các trường đảm bảo nhanh, tiết kiệm, hiệu quả, chính xác.

Giáo viên “kêu trời” vì bắt buộc dùng một mạng di động V.i.e.t.tel.

Để sử dụng hiệu quả ứng dụng phần mềm BulkSMS, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành. Phòng đề nghị các trường thực hiện các nội dung sau:

Từ ngày 2/9/2017 các nội dung thông báo, chỉ đạo bằng tin nhắn có tên hiển thị là “PGDĐT_H.SON” gửi tới điện thoại cá nhân đã đăng ký với phòng được xem là thông tin chính thức của Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn ( lưu ý: Chỉ những thuê bao di dộng V.i.e.t.tel mới nhận được tin nhắn từ phần mềm).

Khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc đơn vị mình sử dụng thuê bao di động của V.i.e.t.tel ( nếu chưa có) để nhận được các tin nhắn công vụ điều hành miễn phí từ phòng thông qua phần mềm BulkSMS”.

( Trích CV số 215/ GDĐT-VP về việc sử dụng hệ thông tin nhắn BulkSMS trong điều hành, thông báo nội bộ của Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn).

Theo công văn trên được căn cứ theo thỏa thuận hợp tác giữa Sở GD&ĐT với V.i.e.t.tel Hà Tĩnh vào ngày 26/6/2014.

Căn cứ vào công văn 474/ UBND-VP của UBND huyện Hương Sơn ngày 19/6/2017 về việc triển khai hệ thống tin nhắn BulkSMS trong điều hành công việc.

Căn cứ văn bản thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn và V.i.e.t.tel Hà Tĩnh.
Công văn của Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cũng có nội dung tương tự như trên.

Ngoài ra Huyện ủy Đức Thọ cũng có CV 961- CV/HU về việc cung cấp thông tin cán bộ tiếp nhận tin nhắn công vụ gửi các Ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện, Đảng ủy, Chi ủy trực thuộc với nội dung: Trong thời gian qua V.i.e.t.tel Hà Tĩnh đã tài trợ hệ thống phần mềm nhắn tin công vụ BulkSMS ( 10.000 tin nhắn với Ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; 20.000 tin nhắn đối với , Đảng ủy, Chi ủy trực thuộc).

Công văn của Huyện ủy Đức Thọ cũng chỉ đạo thống kê danh bạ điện thoại đang sử dụng cá nhân, cập nhật, bổ sung danh bạ để đảm bảo tiếp nhận thông tin kịp thời.

Đề nghị V.i.e.t.tel Đức thọ cử cán bộ đến địa phương hướng dẫn, quản lý danh bạ và sử dụng phần mềm BulkSMS hiệu quả.

Nhiều công văn từ phòng giáo dục các huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê… gửi cho hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở yêu cầu giáo viên sử dụng mạng V.i.e.t.tel.

Thầy cô giáo bối rối vì công văn chỉ đạo

Theo nhiều thầy cô giáo cho biết là họ cảm thấy bối rồi khi nhận được công văn chỉ đạo vậy vì trước nay chỉ đạo từ Sở hay Phòng GĐ&ĐT đều có email nhanh chóng phổ biến cho giáo viên, bây giờ bày đặt ra chuyện nhắn tin qua điện thoại thêm phần rắc rối và nhiêu khê.

Nhiều giáo viên cho rằng họ đang dùng mạng mobie, vina, bây giờ bắt dùng viettel thì lấy đâu tiền mua điện thoại, tiền cước phí… trong khi đồng lương giáo viên hạn hẹp còn phải lo cho cuộc sống gia đình.

Họ cho rằng việc nhận tin nhắn chỉ đạo đến từng cá nhân là không cần thiết, nếu có việc gì thì phòng gửi công văn qua mail hiệu trưởng và phổ biến toàn trường. Từ trước tới nay việc chỉ đạo vẫn vậy, trôi chảy, giờ cải cách thế này không những bất tiện mà không đúng với tinh thần cải cách hành chính của Chính phủ.
Và việc chỉ đạo không phải diễn ra hằng ngày thì tại sao lại bắt buộc họ phải dùng mạng V.i.e.t.tel để tiếp nhận thông tin.

Việc phổ biến chính sách hay phương pháp dạy học ở từ hiệu trưởng tới giáo viên, chứ giáo viên không cần thiết phải nhận tin nhắn.

Nhiều người đặt câu hỏi với hợp tác này có phải là ứng dụng công nghệ hay ép giáo viên đăng ký thuê bao mới của hãng?

Đầu tháng 9/2016 Tập đoàn Viễn thông quân đội V.i.e.t.tel đã làm việc về hợp tác ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin và viễn thông tại Hà Tĩnh giai đoạn 2017-2020.

Hà Tĩnh đang tập trung đầu tư phát triển mạnh về công nghiệp, du lịch, dịch vụ; song hành với đó là đẩy mạnh ứng dụng CNTT, viễn thông trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, giao thông… Tỉnh xác định Tập đoàn V.i.e.t.tel là đối tác chiến lược, cùng với tỉnh đẩy mạnh ứng dụng, triển khai CNTT, viễn thông” – Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn V.i.e.t.tel thống nhất chọn 4 lĩnh vực ưu tiên để đầu tư ứng dụng CNTT theo hướng thông minh, toàn diện đó là: dịch vụ công, an toàn giao thông, an ninh công cộng và ứng cứu khẩn cấp, y tế, giáo dục.

(Tuấn Ngọc / Pháp luật Plus)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI