Gửi về Xứ Thanh: Vung tay quá trán, bóc ngắn cắn dài

Vừa qua Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này vào ngày 12-6 về khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa, với tổng kinh phí là hơn 104 tỉ đồng. Dư luận sửng sốt trước mức độ “chơi sang” của Thanh Hóa khi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị chi 104 tỷ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Đáng nói hơn, Thanh Hóa vẫn là tỉnh có nhiều cái nhất về… độ nghèo.

Đó là một trong 2 tỉnh nhiều huyện nghèo nhất, nhận tiền hỗ trợ từ ngân sách Trung ương nhiều nhất, và cũng là một trong các địa phương thường xuyên phải nhận gạo cứu đói cho dân nhất.

Được biết,Trong tổng số kinh phí trên các ngành chức năng huy động thêm từ…các nguồn xã hội hóa, hay nói một cách khác Thanh Hóa đi vận động….kêu gọi các doanh ngiệp, các đại gia….“xung phong” ủng hộ để có được 22 tỉ đồng số còn lại hơn 82 tỉ đồng được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, dư luận cho rằng tiền xin được dù là nguồn nào đi chăng nữa đó vẫn là tiền thuế của nhân dân.

Một ngôi trường lụp xụp ở vùng cao Thanh Hóa. Với người dân ở đây, có cái ăn cái mặc đã là hạnh phúc lắm rồi!


Nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng, việc tổ chức hoạt động kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa vẫn có thể làm và nên làm…. Tuy nhiên, chi làm sao để tiết kiệm nhưng vẫn đầy ý nghĩa mới là việc đáng phải bàn bởi lúc này đất nước nói chung và cả tỉnh Thanh nói riêng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, việc chi cả trăm tỷ đồng liệu xa hoa, có lãng phí, cho một lễ hội….. Được biết, nhiều năm nay, Thanh Hóa là một trong những tỉnh trong cả nước thu hút nhiều nguồn FDI, Có “Thăng tiến”, Tuy nhiên thật đáng tiếc Thanh Hóa vẫn thuộc dạng con nhà nghèo, một tỉnh nghèo thu không đủ chi. Năm 2017, Quê choa chỉ thu ngân sách được khoảng 13.000 tỉ đồng, nhưng chi mạnh tay lên tới hơn 23.000 tỉ đồng.

Thanh hóa, đang “vung tay quá trán’, được hiểu đó là tư duy thiển cận “bóc ngắn cắn dài’ của cán bộ tỉnh Thanh “làm ra ít ăn đòi nhiều”, người dân biết tỏng ra rằng họ đang cố tình vẽ ra dự án tiêu tiền trăm tỷ…. trong khi quê cha hàng năm vẫn phải “muối mặt” vác rá ra Hà nội xin tiền ngân sách từ Trung ương và đôi lúc vẫn có công văn “hỏa tốc” xin gạo cứu đói cho các huyện miền núi và các hộ người nghèo miền xuôi.

Dưới đây là công văn xin gạo cứu đói mới đây của tỉnh Thanh hóa.

Thanh Hóa thường xuyên vẫn phải xin Trung uống gạo cứu đói và vẫn còn 7 huyện nghèo nhất nước. Ảnh: Công Luận & Người lao động

Dân tộc ta trải qua 4000 năm Lịch sử dựng nước và giữ nước, đã đổ biết bao mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của các thế hệ đi trước, là các bậc tiền nhân, nay chiến công đã được lưu danh, trở thành các dấu ấn lịch sử và đó cũng là cội nguồn của dân tộc đã được lưu truyền từ thế hệ này, sang thế hệ khác cho đến tận ngày nay, Tuy nhiên, truyền thống dân tộc không đồng nghĩa với cái gì đó cao siêu, như Thành cao, Hào sâu, không ở những công trình Tượng Đài quy mô to lớn hay ở các lễ hội thật hoành tráng ngốn tiền thuế của dân cả trăm, đến cả ngàn tỷ đó là sự lãng phí không cần thiết lúc này?

Dự chi cho mùa lễ hội phô trương

Vậy, một dự án lễ hội “hướng tới kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa, với tổng kinh phí là hơn 104 tỉ đồng liệu có quá đáng lắm hay không?. người dân cúi đầu xin ai đó khi ký cái gì đó liên quan đến tiền bạc……. hãy nhớ lời Nguyễn Trãi xưa đã viết trong Bình Ngô đại cáo rằng: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”.

Đừng để Nhân dân ca thán, bất bình, khi nhiều nơi người dân Thanh hóa ăn vẫn chưa đủ no, áo vẫn chưa đủ ấm……đất nước vẫn còn nghèo…..mà tiêu tốn cả trăm tỷ đồng cho một lễ hội, dấu ấn đầy ý nghĩa, nay trở thành vô nghĩa, bởi nó trái lòng dân, phản tác dụng trong ánh mắt thất vọng người dân tỉnh Thanh.

Nguồn: FB Nguyễn Kim Khanh

Đọc thêm:

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI