F.L.C – tập đoàn tay sai sinh ra vì mục đích thâu tóm Việt Nam của Trung Cộng?

Một tập đoàn thành lập chỉ vài năm nhưng tăng vốn thần tốc từ mức 772 tỷ đồng năm 2012 lên 6.827 tỷ đồng hiện tại (gấp gần 9 lần sau 6 năm), gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu lên gần 8 lần (hiện ở mức 8.651 tỷ đồng), nhưng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hiện đã lên tới 2,03 lần. Mảng kinh doanh của F.L.C là hàng chục resort chạy khắp dọc bờ biển Việt Nam – đặc biệt là những vị trí có vị trí địa chiến lược cực kỳ quan trọng. Còn những dự án khác như xây dựng cao ốc, chung cư ở một số thành phố lớn thì chỉ có ngày khởi công, thi công cầm chừng để che mắt dư luận chứ tiệt nhiên không đưa vào hoạt động. Vậy thì tiền của F.L.C ở đâu? Phải chăng đại gia Quyết còi có nguồn cung cấp tài chính cực lớn, đủ để F.L.C quăng tiền mua khắp đất nước Việt Nam, thậm chí mới đây là lập hãng hàng không, lũng đoạn an toàn bay của Việt Nam?

F.L.C là mô hình hoàn hảo của nghệ thuật thâu tóm đất đai và lũng đoạn chính quyền địa phương: F.L.C đi đến đâu thì lập tức “toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc” – như lời ông Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng tuyên bố trong văn bản gửi các sở ban ngành địa phương – để phục vụ như cầu lấy đất, làm dự án của ông chủ T.V.Quyet. Dường như mọi tài nguyên đất đai và nhân lực của Tổ quốc đều là của vua Quyết.

Chiêu bài PR quen thuộc của ông vua trọc phú T.V.Quyet là vung tiền để được truyền thông nhà nước bơm thổi hết mức trên đài V.T.V1. Thế nhưng bản chất việc kinh doanh của F.L.C nhìn sơ qua cũng có thể thấy: họ chỉ cần làm dự án là auto có lãi, không cần kinh doanh. Nếu so với sự PR rầm rộ trên báo đài đại chúng như các doanh nghiệp cùng ngành khác thì quả là trái ngược. Câu hỏi đặt ra là nguồn thu của họ ở đâu để có được năng lực tàn bạo trong việc thi công thần tốc như vậy?

Xin được mạn phép trả lời: tập đoàn F.L.C thực chất không cần bán lẻ căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng hay Condotel như mọi người vẫn tưởng. Thu nhập chính của họ nhờ vào việc bán cụm biệt thự/nghỉ dưỡng cho chủ sở hữu người Trung Quốc đại lục. Còn lại, thiếu tiền làm dự án đã có ngân hàng Công thương Trung Quốc chịu trách nhiệm đứng ra rót vốn, việc này đã được đích thân F.L.C thừa nhận, thậm chí, ông chủ Quyết còn ngả bải tuyên bố: “Ngoài việc bán cổ phần, F.L.C có thể chuyển nhượng cả dự án cho nhà đầu tư nước ngoài” (tinnhanhchungkhoan.vn, 7-9-2017).

Nếu như các dự án của F.L.C được chuyển nhượng cho nhà đầu tư Trung Quốc thì điều gì sẽ xảy ra? Trung Quốc, thông qua các doanh nghiệp của họ, sẽ khống chế toàn bộ bờ biển Việt Nam. Họ có thể ém quân, đưa vũ khí khí tài, tổ chức các hoạt động thu thập thông tin tình báo và bí mật huấn luyện quân sự tại những cơ sở của họ dọc theo bờ biển đang toàn quyền quản lý. Và nếu như Trung Quốc ngang nhiên sử dụng vũ lực để uy hiếp chủ quyền của ta trên Biển Đông, đương nhiên chúng ta phải dùng vũ lực để đáp trả nhằm bảo vệ chủ quyền, khi ấy chiến tranh có thể lan rộng, Trung Quốc có thể đem hải quân tấn công vào bờ biển của ta với sự tiếp ứng của lực lượng tại chỗ trên bờ biển của ta mà họ chuẩn bị sẵn. Chúng ta sẽ dựa vào đâu để phòng thủ?

Bất động sản Việt Nam vốn đóng băng từ năm 2011 đến nay vẫn chậm chạp hồi phục, thu nhập người dân ở mức rất thấp, vậy phân khúc BĐS triệu đô mà Quyết đang theo đuổi có thể bán cho ai? Nguồn lực nào giúp đại gia Quyết liên tục thâu tóm và xây cụm nghỉ dưỡng ven biển, bất kể tín hiệu thị trường, bất chấp khách hàng trong nước có mua hay không? Đại gia Việt thực sự sẽ thừa sức tự xây biệt thự biển, không ngu dại gì đi mua mấy dự án biển cho F.L.C dùng tiền của họ xoay vòng vốn. Phải chăng F.L.C từ lâu đã có nguồn khách hàng dồi dào, nên chẳng cần quảng cáo bán sản phẩm rầm rộ như các tập đoàn BĐS khác, nói trắng ra là bán sỉ dự án cho nhà đầu tư Trung Cộng?

 

Những địa phương mà Tập đoàn F.L.C đã hoặc đang thực hiện dự án (màu đỏ) và địa phương mà F.L.C đang nghiên cứu, đề xuất, lập quy hoạch (màu vàng be). Nguồn: F.L.C

Nhân đây nói về Trung Quốc: một đại lục bao la nhưng biển rất hạn chế. Tính ra Trung Hoa chỉ có một số tỉnh miền Đông giáp biển, nhưng lại bị Hoa Kỳ, Nhật, Hàn, Đài Loan bao vây nên họ rất căm tức. Việc sở hữu biển Đông là một đòi hỏi sống còn về không gian sinh hoạt và nguồn lợi đại dương. Ai đã từng đi Trung Quốc ăn hải sản thì sẽ biết vì sao họ khát nguồn thực phẩm này đến vậy.

Để ý một chút, ta sẽ thấy chẳng đâu thuận lợi để bành trướng về biển như Việt Nam: gần gũi, đi lại nhanh chóng… thật là tuyệt vời để đầu tư nghỉ dưỡng tại quốc gia này. Các tập đoàn như F.L.C thật sự lý tưởng cho mục tiêu này: có nguồn đất bãi biển vô hạn từ cưỡng chế, thi công nhanh, bàn giao gọn gàng. Theo mô hình FORMOSA – Hưng Nghiệp, một cổ hai tròng, đất đai lãnh thổ tổ tiên của chúng ta được bàn giao một cách hợp lệ và đem lại nhiều khoản tiền kếch sù cho T.V.Quyet.

F.L.C sinh ra vào thời điểm hậu khủng hoảng năm 2012, nền kinh tế hồi phục chậm chạp và nặng nề. Vậy mà ông chủ Quyết lại từ đâu có nguồn tiền dồi dào, liên tục tăng vốn điều lệ nhằm dễ dàng làm dự án và thâu tóm đất đai, thậm chí nay lại đòi làm hàng không – vốn được các chuyên gia hàng không thế giới cảnh báo là “điên rồ và vứt tiền ra cửa sổ”? Trong khi đó, F.L.C từ trước đến nay lại không có bất cứ sản phẩm nào tạo thu nhập ngoài mảng bất động sản. Hàng loạt dự án chung cư cao cấp, tòa nhà kinh doanh tại các thành phố lớn, điển hình là Hà Nội, thì mãi không giao nhà cho khách hàng, thi công cầm chừng chứ không có ý định hoàn công, khiến người dân cả tin nhẹ dạ bỏ tiền ra mua căn hộ của F.L.C sống dở chết dở với dự án, bỏ không được mà kiện cũng không thấy ai xử lý. Phải chăng, mọi thứ chỉ là che mắt? F.L.C sinh ra chỉ nhằm phục vụ cho mưu đồ thôn tính Việt Nam của Trung Cộng trong bối cảnh nền kinh tế biến động khó đoán?

(Minh Anh)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI