Được thoát tội, Trần Bắc Hà có trở về Việt Nam?

Trần Bắc Hà – một dạng ‘điệp viên không không thấy’ và đã trở thành một hiện tượng kỳ lạ trong đời sống pháp đình ở Việt Nam trong thời gian qua, vừa ‘kiến tạo’ thêm một nghi ngờ kỳ lạ không kém khi được cơ quan cảnh sát điều tra cho ‘thoát tội’.

Vào tháng 1/2018, Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và một loạt các ngân hàng lớn khác gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng ra xét xử nhưng tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tới ngày 20/3, Viện Kiểm sát Tối cao ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Tới ngày 21/6/2018, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tiếp nhận lại hồ sơ, cáo trạng vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và một loạt các ngân hàng lớn khác gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng sau một thời gian điều tra bổ sung. Theo kết quả điều tra bổ sung đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, chưa thấy tài liệu hay chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà hưởng lợi từ việc cho 12 công ty “ma” của Danh vay. Qua đó, cơ quan điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân ban đồng phạm với Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái…”, nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Hà. Kết quả này được cho là không hề khác gì so với cáo trạng trước khi tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Như vậy, đã có một hố phân cách lớn về mặt quan điểm xử lý Trần Bắc Hà giữa cơ quan điều tra và UB Kiểm tra Trung ương. Bởi trong một bản thông cáo báo chí phát ra sau kỳ họp cuối tháng Năm năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm của ‘đồng chí Trần Bắc Hà’ là ‘rất nghiêm trọng’.

Được ‘thoát tội’, Trần Bắc Hà có trở về Việt Nam?

Trong số những nội dung vi phạm của kết luận trên, có thể cho rằng ‘vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây Dựng’ mới là nội dung trọng yếu.

Vào tháng 10/2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an từng có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật ông Trần Bắc Hà liên quan vụ án Phạm Công Danh. Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay.

Đến đầu năm 2018, vụ án Phạm Công Danh – Ngân hàng Xây Dựng – Trầm Bê mà dẫn đến thất thoát 6.000 tỷ đồng đã được xét xử. Phạm Công Danh bị kêu án rất nặng. Tuy bị triệu tập đến phiên tòa này, Trần Bắc Hà đã không có mặt.

Vào thời gian đó, dư luận xôn xao tin đồn về “sắp bắt Trần Bắc Hà”. Nhưng sau đó, Trần Bắc Hà đã như thể chui xuống đất.

Một khả năng lớn là ông Trần Bắc Hà đã từ Lào qua Thái Lan và bay đến Singapore.

Tại sao phải đi một đường lòng vòng quá mất công như thế, trong khi từ Hà Nội chỉ mất hơn một giờ đồng hồ lại đáp xuống sân bay Singapore? Lào – Thái Lan – Singapore lại là lộ trình rất có thể được thực hiện bởi Thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ – tức đại gia Vũ “Nhôm”, vào những này cuối năm 2017 khi nhân vật này chính thức “ra đi tìm đường cứu nước”.

Ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi bản thông cáo báo chí sau kỳ họp cuối tháng Năm năm 2018, kết luận những vi phạm của ‘đồng chí Trần Bắc Hà’ là ‘rất nghiêm trọng’, dư luận đã ồn ào về việc Trần Bắc Hà đã ‘đào thoát thành công’.

Thậm chí đại gia này đã vượt biên ngay sau vụ ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng bị khởi tố và phải tra tay vào còng vào đầu tháng Mười Hai năm 2017.

Một thông tin trên mạng xã hội cho biết vào đầu tháng Giêng năm 2018, tại ngôi biệt thự rộng hơn 1.000m2 tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak (Lào), nơi Trần Bắc Hà và những người thân thuê để ở, làm việc mỗi khi sang đây, biển hiệu đã được đổi và không còn ai, kể cả chiếc xe mà Trần Bắc Hà hay đi cũng biến mất.

Được xem là một con cáo già trong thương trường và chính trường ở Việt Nam, Trần Bắc Hà đương nhiên đã biết được không ít tin tức cung đình, đặc biệt những tin tức liên quan đến an nguy của mình. Rất có thể trong thời gian gần đây và đặc biệt sau khi Đinh La Thăng bị bắt, ông Hà đã nắm được một nguy hiểm nào đó sẽ xảy đến với mình, để từ đó quyết định đào tẩu như Trịnh Xuân Thanh và Phan Văn Anh Vũ đã từng.

Còn bây giờ, khi đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cho ‘thoát tội’, liệu Trần Bắc Hà có trở về Việt Nam?

Nguồn: Cali Today News

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI