Đừng nghĩ VinaCapital có cái tên rất Việt Nam thì sẽ nhân đạo với doanh nghiệp Việt. Nhầm to!

Trước khi xảy ra lùm xùm không đáng có trong thương vụ hợp tác với “nữ hoàng hột vịt” Ba Huân, các quỹ đầu tư trực thuộc Tập đoàn VinaCapital cũng đã rót vốn vào nhiều doanh nghiệp Việt khác.

Những ngày qua, thương vụ hợp tác “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa Công ty cổ phần Ba Huân (Ba Huân) và tập đoàn VinaCapital gây chú ý dư luận. Thay vì đưa nhau ra toà giải quyết tranh chấp, Ba Huân “kêu cứu” đến Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét, hỗ trợ trong việc chấm dứt hợp tác với VinaCapital.

Mới đây, VinaCapital cũng đã chính thức lên tiếng, cho rằng các điều khoản đã ký kết với Ba Huân tương đồng với các thương vụ hợp tác trước đây của doanh nghiệp cũng như tuân thủ pháp luật Việt Nam. Quỹ này khẳng định không chiếm quyền cũng như không có ý định thâu tóm Ba Huân.

Chưa biết câu chuyện ồn ào này sẽ được hai bên giải quyết như thế nào nhưng đây chính là bài học cho doanh nghiệp Việt khi hợp tác với các quỹ đầu tư nước ngoài.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, VinaCapital là tập đoàn quản lý đầu tư và phát triển bất động sản với các danh mục đầu tư đa dạng, có tổng giá trị tài sản quản lý hơn 1,8 tỷ USD, tính đến hết tháng 1/2018.

VinaCapital đang quản lý 2 quỹ đầu tư niêm yết tại thị trường chứng khoán London là VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) và VinaLand Limited (VNL).

Tập đoàn này còn quản lý Forum One – VCG Partners Vietnam, quỹ mở dành cho nhà đầu tư nước ngoài theo mô hình UCITS (EU), quỹ Vietnam Equity Special Access Fund (VESAF), cùng với hai quỹ mở dành cho nhà đầu tư trong nước và các tài khoản đầu tư ủy thác.

Các quỹ đầu tư thuộc Tập đoàn VinaCapital có không ít khoản đầu tư vào nhiều doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, VinaCapital đồng quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital L.P cùng tập đoàn Draper Fisher (Mỹ) Jurvetson, và Lodgis Hospitality Holdings cùng tập đoàn Warburg Pincus (Mỹ) để đầu tư phát triển ngành du lịch tại Đông Nam Á.

Trong số đó, VOF là quỹ đầu tư được đăng ký tại Việt Nam, hoạt động dưới sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đây cũng là quỹ từng công bố khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân.

Được biết, hiện VOF đang đầu tư vào 23 doanh nghiệp Việt, trong đó có những khoản đầu tư lớn tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, Tổng Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam…

Bên cạnh cổ phiếu niêm yết, quỹ còn phân bổ lượng lớn tài sản vào mảng bất động sản.

Cùng thời gian ký kết hợp tác với Ba Huân vào tháng 2/2018, quỹ VOF chi gần 25 triệu USD mua 10% cổ phần trong đợt IPO của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, đưa cổ phiếu này trở thành 1 trong 10 cổ phiếu có tỷ trọng giá trị tài sản ròng lớn nhất của VOF.

Danh mục đầu tư của VOF còn có cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông khi quỹ đổ 11 triệu USD để mua gần 5% cổ phiếu của ngân hàng này.

Trong năm tài chính 2016 – 2017, VOF mang về 100 triệu USD từ hoạt động thoái vốn các công ty chưa và đã niêm yết, cùng các tài sản ở nước ngoài và 126 triệu USD từ thoái vốn dự án bất động sản.

Cùng với đó, VinaCapital còn rót 10 triệu USD vào Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ (CENLand). Với thương vụ này, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital tiết lộ, các điều khoản đầu tư bao gồm các biện pháp phòng ngừa giảm giá, cam kết về hiệu quả đầu tư giữa CENLand với VOF sẽ được công bố vào quý 3/2018.

Với quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital, trước khi Công ty cổ phần tập đoàn Yeah1 lên sàn, quỹ này đã bán gần 8 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu tại Yeah1 từ 35,7% xuống 7,1% sau 10 năm đồng hành.

Một quỹ mở khác do VinaCapital quản lý là VVF tập trung đầu tư vào 9 cổ phiếu ngành cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích, 7 cổ phiếu ngành tiêu dùng bán lẻ và 5 cổ phiếu lĩnh vực xây dựng, vật liệu. Trong khi đó, quỹ VNL tập trung vào 3 lĩnh vực chính là công nghiệp – logistics, nhà ở và các dự án nghỉ dưỡng ven biển.

Kịch bản chung thâu tóm Doanh nghiệp Việt

Cứ ngỡ VinaCapital với cái tên khá thuần Việt Nam sẽ là một người bạn đồng hành với các doanh nghiệp Việt khi muốn phát triển. Nhưng không! Không chỉ có Ba Huân, hay Hoàn Mỹ, là trường hợp cá biệt bị “cá mập” VinaCapital nuốt gọn sau hợp tác mà đây dường như đã trở thành mẫu số chung trong các thương vụ đầu tư của VinaCap.

Không lâu trước đây, bà chủ yến sào Yến Việt, con dâu bà Tư Hường, cũng từng ngậm đắng nuốt cay, nhường lại đứa con cưng của mình cho VinaCapital với kịch bản tương tự.

Năm 2010, Yến Việt xây dựng nhà máy chế biến ở Phan Rang với tham vọng phát triển phủ nhanh toàn quốc các sản phẩm của mình, và Quỹ VinaCapital xuất hiện như một nhà đầu tư nhiều vốn và hào phóng chắp cánh cho ước mơ của chủ nhân. Yến Việt và VinaCapital đã có khởi đầu vui vẻ, cùng dắt tay nhau đi trên thảm nhung đỏ đầy hoa hồng.

Kết quả của “cuộc hôn nhân” trị giá 20 triệu USD giữa Yến Việt và VinaCapital là câu chuyện buồn dành cho bà chủ Yến Việt

Nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, mâu thuẫn nổ ra ngay sau tuần trăng mật. Hợp đồng góp vốn có quá nhiều thuật ngữ, khái niệm tài chính được cố ý cài cắm khó nhận biết và hai bên có mục tiêu rất khác nhau. Với chuyên môn quản trị tài chính dày dạn, VinaCapital nắm quyền chi phối luôn cty chỉ 3 năm sau đó. Bà chủ Yến Việt phải dứt áo ra đi làm lại từ đầu với thương hiệu Dragon Nest để cạnh tranh lại với chính Yến Việt của mình.

Chuyện Ba Huân với VinaCapital nghe rất giống chuyện Yến Việt. Một bên là nhà sản xuất đi lên bằng cần lao và tâm huyết muốn phát triển nhanh nhưng thiếu vốn. Một bên là nhà đầu tư, đầu cơ tài chính rất giỏi chuyên môn, tranh chấp, pháp lý, quản trị và đặc biệt rất nhiều tiền. Các quỹ đầu tư nghiên cứu rất kỹ các đối tác ngây thơ và đói vốn.

Đừng nghĩ Quỹ VinaCap nghe cái tên rất Việt Nam thì sẽ nhân đạo với các doanh nghiệp Việt. Nhầm to! Tốt nhất các doanh nghiệp khi vào cuộc chơi lớn phải có bộ phận pháp chế hoặc thuê luật sư chuyên về thương mại, giỏi tiếng Anh, hoặc ít nhất phải ghi vào hợp đồng “nếu có mâu thuẫn giữa bản tiếng Việt và tiếng Anh thì bản tiếng Việt làm chuẩn” để bảo vệ mình trước những cây đinh nằm dưới thảm. Có doanh nghiệp vui và cũng có doanh nghiệp không vui với các quỹ đầu tư bởi đồng sàng dị mộng là lẽ thường.

Nguồn: Tổng hợp

Tags: , , , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI