Đừng hòng đụng tới Năm Bảy Bảy, đằng sau công ty này là thế lực chống lưng cực lớn!

Con số 577, ám chỉ Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy, đang trở thành cái tên “hot” vì có liên quan trực tiếp đến vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết mới đây. Dù là “bố đẻ” (chiếm 95% vốn) của Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư Carina) nhưng 577 một mực chối bỏ “con ruột” cũng như trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn thương tâm. Mặc dù Công an TP HCM đã khởi tố vụ án hình sự vụ cháy tại chung cư Carina, tuy nhiên, việc đụng tới 577 có lẽ là điều bất khả thi khi mà đằng sau công ty này là một thế lực chống lưng rất lớn.

Muốn xử lý Năm Bảy Bảy ư, không phải chuyện dễ

Năm Bảy Bảy và hành động “đem xăng dập lửa”

Sau 3 ngày im lặng, tối 25/3 Công ty Hùng Thanh đã lên tiếng thông báo về tình hình vụ cháy cũng như gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Còn phía 577, công ty mẹ của công ty Hùng Thanh, trước nguy cơ cổ phiếu của công ty (mã NBB) giảm kịch sàn sau vụ cháy chung cư (ngày 23/03), Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành Công ty CPĐT Năm Bảy Bảy không một lời xin lỗi mà chỉ xuất hiện để phủi bỏ trách nhiệm khi tuyên bố: “Năm Bảy Bảy chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina”.

Việc ông Triệu ra mặt chối bỏ “gà nhà” có thể thấy trước mắt là nhằm 3 mục đích: cố gắng lấy lại hình ảnh cho 577 để giữ giá cổ phiếu NBB liên tục đỏ sàn, muốn thoái thác trách nhiệm đền bù và xử lý hậu quả sau đám cháy, không muốn chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp vụ cháy chung cư Carina bị khởi tố hình sự. Bất chấp cái chết oan uổng của 14 mạng người, 577 chỉ chăm chăm lo lắng cho lợi nhuận và tiếng tăm của công ty này.

Người lạ được 577 cử tới để đe dọa cư dân Carina khi họ muốn đối thoại với chủ đầu tư

Tuy nhiên, kẻ ác thì không bao giờ có kết cục tốt đẹp. Sau khi “đá bóng” về “chân” công ty Hùng Thanh, giá cổ phiếu của NBB tiếp tục giảm mạnh, vốn hóa của 577 “BỐC HƠI” 477 tỷ đồng ngày 27/03. NBB nghĩ các chủ đầu tư là kẻ ngốc chắc, loại doanh nghiệp vô đạo như vậy, thì những người có lương tâm chắc chắn sẽ không tiếp tay cho họ sinh lời và tồn tại!

Nói về cái cách 577 phủi bỏ trách nhiệm lại càng thấy bức xúc hơn. Ai đó đi ngang chung cư Carina đứng từ xa đã thấy 3 chữ cái “NBB” to đùng đùng cháy rực ở tầng cao nhất của block 20 tầng. Vậy mà khi có chuyện xảy ra thì một phát phủi tay là xong. Nói là chỉ “sở hữu góp vốn”, nhưng lại góp tới 95%, vậy thì giờ NBB và Hùng Thanh cứ xét theo phần trăm góp vốn mà chia trách nhiệm đi. Sau khi xảy ra vụ hỏa hoan thì lập tức cử một tên côn đồ đến nói chuyện với cư dân (người lạ được 577 cử tới để đe dọa cư dân Carina khi họ muốn đối thoại với chủ đầu tư), tên này tay thì chắp sau mông, mặt thì hất lên trần nhà, thái độ khinh khỉnh thách thức; một tên (ông Triệu) thì vội gửi thông báo phủi ngay trách nhiệm. Ai có thể chấp nhận được thái độ vô lương tâm và vô trách nhiệm như vậy?

Một cư dân sống tại Carina Plaza bức xúc nói: “Nếu Công ty CP Đầu tư 577 không phải là chủ đầu tư của dự án thì tại sao trên các tòa nhà được gắn chữ NBB?
Trang chủ Công ty CP Đầu tư 577 thể hiện chung cư Carina Plaza là một trong những dự án bất động sản của đơn vị.

Vụ cháy chung cư Carina có thể xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với một công ty bất động sản. Với kiểu xử lý không thực tâm, đạo lý như vậy, 577 đang tự mình xoá sổ uy tín thương hiệu 577, thậm chí là gây ra hiệu ứng lây lan cho cả làng BĐS. Chúng ta không quên cách xử lý truyền thông sai lầm của VeDan và Dr Thanh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh thương hiệu và sản lượng doanh nghiệp thế nào, thì nay 577 đang tiếp tục bước vào vết xe đổ đó.

Nhẽ ra, là một doanh nghiệp lớn có đầu óc, 577 phải ra mặt, cúi đầu tạ tội, phải lo cúng cầu vong linh người mất và hậu sự, lo cuộc sống cho các cư dân không chỗ ở, phải tìm nguyên nhân và xử lý kỹ thuật toà nhà, phải kiểm tra chấn chỉnh toàn bộ các sản phẩm còn lại của mình. Nhưng với kiểu hành sự “ve sầu thoát xác”, 577 khó lòng mà ngóc đầu lên được, nguy cơ phá sản chỉ là vấn đề sớm chiều mà thôi.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xem lại, vì sao 577 lại dám tỏ thái độ hống hách, thách thức người dân như xã hội đen như vậy? Thực ra ông Triệu cũng như lãnh đạo của 577 có mối quan hệ với một người hết sức máu mặt.

Mối liên hệ giữa Công ty 577 và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam

Được biết, ông Đoàn Tường Triệu là đàn em, cùng 5 anh em khác dưới quyền của anh cả là ông Thân Đức Nam, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5). Bên cạnh đó, con trai thứ 3 của ông Thân Đức Nam là Thân Đức Nghiêm Huân sinh năm 1983 đang làm cậu ấm tại Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) Đà Nẵng, đơn vị thành viên của Cienco 5.

Chủ tịch HĐQT của NBB là Đoàn Tường Triệu
Con trai thứ 3 của ông Thân Đức Nam là Thân Đức Nghiêm Huân sinh năm 1983 đang làm cậu ấm tại Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) Đà Nẵng

Mặc dù ông Thân Đức Nam đã nhanh chóng rời khỏi Cienco 5, nhằm chạy trốn trách nhiệm trong vụ án tham nhũng nghiêm trọng từng bị Thanh tra chính phủ “chỉ mặt” (dự án BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) do Cienco 5 làm chủ đầu tư sai phạm gần 1.500 tỷ đồng), nhưng ông Nam đã nhanh chóng len lỏi vào hệ thống chính trị, nắm giữ chức Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, nhằm đỡ đầu cho các công ty con của Cienco 5.

Dưới cây gậy phù thủy thần thánh của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam, 577 dù non trẻ đã ngay lập tức trở thành một thế lực đáng nể trong ngành xây dựng hạ tầng. 577 không chỉ thâu tóm đất vàng trên địa bàn Tp.HCM và khắp các đô thị lớn trên toàn quốc (370 hecta đất tại 5 tỉnh thành, riêng ở TP.HCM là 58 hecta, đa phần là đất sạch), mà còn tham gia BOT Cầu Rạch Miễu, khai khoáng, thủy điện,..

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam từng dính lùm xùm cặp kè bồ nhí và có cả con riêng

Với thân thế khủng của ông Nam, việc đụng vào Công ty 577 dường như là điều bất khả thi. Ông Thân Đức Nam, người từng “nuốt trọn” 1.500 tỷ đồng từ việc thoái hóa vốn nhà nước ở Cienco 5 land, là cánh tay đắc lực hậu thuẫn cho đàn em tự tung tự tác ở khác nơi, sở hữu khối tài sản khủng như: 5 căn nhà đẹp ở Hà Nội, 5 căn ở Sài Gòn, 5 dự án lớn ở Đà Nẵng (trong đó có nhà khách quốc hội 600 tỷ đồng, mãi chưa hoàn thiện), cặp kè với bồ nhí thì nhẽ ra ông phải là người đầu tiên bị đưa “vào lò” trong cuộc chiến chống tham nhũng, thế nhưng không hiểu sao đến nay ông vẫn bình yên vô sự?

Còn về phía Công ty 577, dù có người chống lưng, khó bị xử lý hình sự đi nữa, nhưng người dân sẽ không bao giờ ủng hộ và tiếp tay cho những kẻ sát nhân độc ác coi mạng người như “cỏ rác” như vậy.

(Tổng hợp)

 

 

Tags: , , , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI