BOT An Sương – An Lạc và cái bắt tay đầy mờ ám giữa TP.HCM và chủ đầu tư IDICO

Người dân quan tâm đến những cái BOT đều có lý do chính đáng của họ. Vì những cái BOT đó chính là lý do khiến họ phải trả 30.000đ cho 1kg thanh long trị giá 10.000, 25.000đ cho 1 kg gạo giá 10.000đ… Đừng nghĩ rằng nó cách chúng ta đến vài trăm đến hàng ngàn km thì không ảnh hưởng gì đến ta. Thực tế dù bạn không đi qua đó, bạn không có xe hơi… thì hàng ngày nó vẫn thò tay móc túi tiền của bạn.

BOT An Sương – An Lạc có lẽ vẫn âm thầm ngày đêm hút máu dân nếu một số tài xế không phát hiện BOT này đã thu lố suốt 31 tháng trời (chỉ được thu thu phí từ 1/2005 đến 1/2017). Ít ai biết, dự này này từng bị Thanh tra Chính phủ điểm mặt chỉ tên từ tháng 06/2017, nhưng có lẽ do cánh tài xế chưa được tiếp cận thông tin nên mới để tình trạng này kéo dài cho tới tận bây giờ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã vạch trần một loạt sai phạm của dự án: việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án khả thi của Bộ GTVT chưa đầy đủ, thiếu chính xác, trong đó phê duyệt TĂNG SAI tổng mức đầu tư (chi phí dự phòng) gần 17,7 tỷ đồng; trong hợp đồng BOT, Bộ GTVT và IDICO đã cố tình tính luôn thuế VAT là hơn 19,5 tỷ đồng vào tổng vốn đầu tư dự án, dẫn tới tình trạng kéo dài thời gian thu phí hoàn vốn không đúng quy định pháp luật (Nhà nước đã hoàn thuế VAT cho IDICO rồi). Tức là dự án này được kê khống lên 37,2 tỷ đồng? Tiền vào túi ai chắc mọi người cũng rõ.

Một điểm đáng lưu ý khác là, dù tổng mức dự án được phê duyệt là hơn 755 tỷ đồng, giảm so với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là hơn 831,6 tỷ đồng, tỷ lệ chi phí hoạt động doanh thu, chi phí thuế VAT thay đổi nhưng UBND TP.HCM và Nhà đầu tư không tổ chức đàm phán lại theo quy định tại Điều 8 của Hợp đồng BOT. Vậy con số giảm đó tại sao không được tính lại để giảm thời gian thu phí cho phù hợp mà lại được TP.HCM và IDICO âm thầm lấp liếm? Là để tận thu?

Và nếu như không có sự lên tiếng mạnh mẽ của cánh tài xế về tình trạng thu phí lố tới 31 tháng của BOT này có lẽ những sai phạm kể trên ở dự án đã chìm vào quên lãng. Cái lạ ở chỗ là, dù IDICO thu phí lố nhưng phía Bộ GTVT lẫn TP.HCM đều lên tiếng bênh vực: “BOT An Sương không thu phí quá hạn” vì trước khi kết thúc thời hạn thu phí mà IDICO ký với Bộ GTVT, họ đã kịp âm thầm xây thêm 4 cây cầu vượt với tổng trị giá khoảng 2.000 tỉ đồng trên đoạn BOT này. Vì vậy, thời gian thu phí được điều chỉnh tới 2033.

Rồi Sở GTVT Tp.HCM biện bạch: “đoạn đường từ An Sương đến An Lạc 13,7Km có tên là QL1 thôi chứ nó là đường đô thị, không phải là Quốc lộ 1”. Không biết Sở GTVT TP.HCM nhầm thật hay cố tình nhầm khi đưa ra một phát biểu vô lý đến vậy.

Nếu đúng như lời Sở GTVT TP.HCM nói thì Quốc lộ 1A nối dài từ Sa Vĩ đến Cà Mau tới đoạn An Sương-An Lạc đã bị hô biến mất hết một đoạn 13,7Km hay sao? Nếu đoạn đường đó không phải là quốc lộ 1A thì 13,7Km của quốc lộ 1A nằm ở đâu để quốc lộ nối liền nhau mà không đứt quãng? Hay là bản chất là quốc lộ 1A thật sự không được nối dài cả nước? Rồi cuối cùng thì đoạn đó là quốc lộ 1A hay nó chỉ là đường đô thị? Tự nhiên một khúc đoạn quốc lộ 1A biến mất, vậy bây giờ đoạn đó nằm ở đâu?

Sao Sở không nói huỵch toẹt ra là: Nếu là đường nội đô thì Sở có quyền quyết định và phê duyệt. Nếu là đường Quốc lộ thì trực thuộc Bộ GTVT quyết định và phê duyệt. Nên buộc phải nói là đường đô thị để hợp thức hóa việc thu phí tới năm 2033 đã được IDICO và TP.HCM ký kết?

Vậy An Lạc-An Sương cuối cùng là đường gì? Bởi 14 năm trước đoạn đường này do Bộ GTVT ký HĐ hay là 14 năm trước Bộ GTVT làm luôn phần của Sở GTVT hay sao?

Ở đây có một điểm đáng chú ý, dù năng lực tài chính của IDICO là rất kém thế nhưng TP.HCM vẫn chọn doanh nghiệp này để thực hiện các hạng mục đầu tư có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, tại dự án đầu tư bổ sung lần 1 công trình cầu vượt tại nút giao Tỉnh lộ 10/Quốc lộ 1 và Tỉnh lộ 10B/Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư hơn 704,5 tỉ đồng, chủ đầu tư chỉ có gần 112 tỉ đồng, số còn lại (634 tỉ đồng, chiếm 85%), IDICO phải đi vay.

Tương tự, tại 2 dự án đầu tư bổ sung ở nút giao Hương lộ 2/Tây Lân/Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư hơn 407 tỉ đồng; công trình cầu vượt tại nút giao Lê Trọng Tấn/Nguyễn Thị Tú/Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư hơn 511,5 tỉ đồng, IDICO đều chỉ có 15% vốn và phải vay đến 85% tổng vốn.

UBND TP.HCM cho rằng, các hạng mục bổ sung không phải là một dự án độc lập mà thuộc phạm vi tuyến An Sương – An Lạc nên không thể đầu tư độc lập theo hình thức BOT mà phải gắn liền trong tổng thể dự án BOT An Sương – An Lạc. Vì vậy, việc giao lại cho IDICO là hoàn toàn hợp lý (cả 4 hạng mục ngàn tỉ nói trên đều không qua đấu thầu công khai). Liệu giữa TP.HCM và IDICO có sự móc nối gì mà IDICO lại được ưu ái đến vậy?

Chưa kể, có hợp lý hay không khi coi tuyến đường này là đường đô thị của TP.HCM, để TP.HCM ký thêm các hạng mục BOT cho IDICO thu phí cả phương tiện từ các tỉnh khác, khi hợp đồng BOT do Bộ GTVT ký đã quá thời hạn thu phí? Tức là nhiều lái xe không đi qua cầu vượt, hầm chui mà IDICO đầu tư giai đoạn 2 mà vẫn phải trả tiền tại trạm thu phí BOT An Sương – An Lạc, như vậy có công bằng hay không?

Theo thống kê, với 40.000 lượt xe qua lại mỗi ngày, BOT An Sương thu được ít nhất 600 triệu đồng/ngày, như vậy sau 16 năm, số tiền mà IDICO thu về hơn 5.000 tỉ đồng. Con số này cao hơn nhiều so với vốn đầu tư. Mặc dù số tiền này còn bao gồm các khoản tiền vay, trả ngân hàng,… mới ra khoản lãi của nhà đầu tư nhưng rõ ràng đằng sau dự án này còn rất nhiều ẩn khúc và nhiều sai phạm.

Dù chính TTCP đã chỉ ra sai phạm, UBND TP.HCM chưa đồng thuận, vậy làm sao để người dân tránh khỏi “hiểu nhầm” khi không có một cơ quan có thẩm quyền nào đưa ra phán quyết hợp tình, hợp lý?

(theo Duy Thức)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI