Dự báo đồng nhân dân tệ sẽ “soán ngôi” đồng USD trong thương mại toàn cầu

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nhấn mạnh ông sẽ không ngạc nhiên nếu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thay thế đồng USD của Mỹ để trở thành đồng tiền thanh toán trong thương mại toàn cầu trong tương lai.

Đồng nhân dân tệ và đồng USD. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 5/9, phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur cho biết trong bài phát biểu có tiêu đề “Quan hệ Malaysia-Brunei trong bối cảnh ASEAN” tại trường Đại học Brunei Darussalam, Thủ tướng Mahathir dự báo với dân số lên tới 1,4 tỷ người là những người “rất năng suất, năng động và giàu có,” sẽ tới một ngày Trung Quốc có quyền quyết định chỉ dùng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD trong mọi giao dịch hàng hóa.

Khi đó, người mua phải sử dụng đồng nhân dân tệ mà không có lựa chọn nào khác.

[Xu thế giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ hay chỉ là “hiện tượng tạm thời”?]

Theo nhà lãnh đạo Malaysia, “điều này rồi sẽ xảy ra” và đây không phải là tín hiệu tốt lành đối với Mỹ. Nước Mỹ sẽ phá sản nếu đồng USD không được sử dụng trong thanh toán thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, trước đó, theo số liệu được Hiệp hội Viễn thông Liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) công bố hồi tháng Hai năm nay, dù Trung Quốc đã và đang nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, nhưng đồng tiền này vẫn đang “đuối sức” so với đồng USD.

Trong tháng 12 năm ngoái, chỉ 1,61% thanh toán nội địa Trung Quốc và quốc tế được thực hiện bằng đồng nội tệ, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 40% giao dịch thanh toán quốc tế cùng kỳ thực hiện bằng đồng USD.

Trên thực tế, dù giá trị giao dịch quốc tế của USD giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2015 và 2016, nhưng không phải nhân dân tệ, mà euro mới chính là đồng tiền có giá trị giao dịch quốc tế chỉ sau USD.

Nguồn: Vietnamplus 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI